Uống rượu bia ngày Tết: Bí quyết để an toàn và vui vẻ
Tết Nguyên đán là dịp lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, cũng là dịp để mọi người sum họp, gặp gỡ, thăm hỏi nhau. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của dịp Tết, việc uống rượu bia là điều không thể tránh khỏi.
Tuy nhiên, nếu không biết cách uống rượu bia hợp lý, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Lạm dụng rượu bia gây ra những tác hại gì?
Rượu bia là đồ uống có cồn, chứa ethanol. Ethanol là chất độc, gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm:
Gan: Ethanol là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
Tim mạch: Ethanol làm tăng huyết áp, cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, dẫn đến nguy cơ mắc các
bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Hệ thần kinh: Ethanol làm suy giảm chức năng não bộ, gây ra các vấn đề về trí nhớ, nhận thức, hành vi.
Hệ tiêu hóa: Ethanol gây viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tụy.
Hệ sinh sản: Ethanol gây suy giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.
Những sai lầm cần tránh khi uống rượu bia
Pha rượu với nước ngọt có ga: Nước ngọt có ga chứa nhiều đường và carbon dioxide. Khi pha với rượu, đường và carbon dioxide sẽ làm tăng tốc độ hấp thu rượu vào máu, khiến bạn say nhanh hơn và có nguy cơ ngộ độc cao hơn.
Uống thêm rượu để nhanh "mã hồi": Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Uống thêm rượu sẽ khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao hơn nữa, khiến bạn càng say hơn và nguy cơ ngộ độc cũng cao hơn.
Uống bia an toàn hơn: Bia có nồng độ cồn thấp hơn rượu, nhưng không có nghĩa là bia an toàn hơn. Bia vẫn có thể gây ra các tác hại cho sức khỏe như say rượu, tổn thương gan, dạ dày,...
Các mẹo uống rượu bia an toàn
Để uống rượu bia an toàn trong dịp Tết, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Không uống quá liều lượng: Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu mạnh mỗi ngày. Đối với nữ giới, con số này là 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hoặc 30 ml rượu mạnh mỗi ngày.
Không uống rượu khi đói: Dạ dày rỗng khiến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh gây choáng. Do đó, bạn nên ăn lót dạ trước khi uống rượu.
Không uống rượu pha với các chất kích thích: Các chất kích thích như nước ngọt có ga, cà phê, thuốc lá,... sẽ làm tăng tác hại của rượu đối với sức khỏe.
Không uống rượu khi đang sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể tương tác với rượu gây ra các tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Không uống rượu khi đang lái xe: Rượu bia có thể làm giảm khả năng lái xe, khiến bạn dễ gặp tai nạn.
Một số lưu ý khác
Tránh tiếp xúc môi trường lạnh sau khi uống rượu: Khi uống rượu, chất ethanol làm giãn mạch máu da, khiến bạn cảm thấy ấm hơn. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với môi trường lạnh sau khi uống rượu, bạn có thể bị nhiễm lạnh do mạch máu dưới da bị giãn, tăng thoát nhiệt.
Khi có biểu hiện đau đầu, đau bụng, chóng mặt, hạ thân nhiệt, huyết áp, nhìn mờ bóng mây sau uống rượu, cần tới các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.
Một số mẹo giúp giải rượu
Khi bị say rượu, có thể áp dụng một số mẹo sau để giải rượu:
Uống nhiều nước lọc: Nước lọc giúp làm loãng lượng cồn trong máu, giảm tình trạng mất nước.
Ăn các thực phẩm giàu tinh bột: Tinh bột giúp hấp thụ cồn, ngăn ngừa say rượu.
Uống nước chanh, nước cam: Vitamin C trong chanh, cam giúp giải độc gan, giảm tình trạng say rượu.
Uống trà gừng: Gừng có tác dụng chống nôn, giảm đau, giúp giảm tình trạng say rượu.
Uống rượu bia là một nét văn hóa của người Việt Nam trong những dịp lễ Tết. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, bạn cần biết cách uống rượu bia an toàn. Hãy hạn chế uống rượu bia, và nếu có uống, hãy uống có chừng mực và tuân thủ các lưu ý trên để tránh rước họa vào thân.
Bảo An