0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Chủ nhật, 31/12/2023 08:58 (GMT+7)

Bao bì xanh: Xu hướng tất yếu của ngành lương thực, thực phẩm

Theo dõi KT&TD trên

Trong bối cảnh phát triển bền vững đang trở thành xu hướng chung trên thế giới, bao bì xanh đang trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm.

Tại Việt Nam, cơ chế trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) có hiệu lực vào tháng 1-2024 buộc các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm với các sản phẩm sau khi chúng trở thành rác thải. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ phải có trách nhiệm thu gom, tái chế bao bì sau khi sử dụng.

Trên thế giới, ngày càng có nhiều rào cản xanh được đặt ra đối với bao bì ngành lương thực, thực phẩm. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến chiến lược "từ trang trại đến bàn ăn" thuộc thỏa thuận xanh EU". Chiến lược này yêu cầu các sản phẩm muốn vào EU buộc phải xanh hóa về thiết kế, chất liệu bao bì, tăng cường các thông tin về các đặc tính xanh của sản phẩm trên nhãn...

 Bao bì xanh: Xu hướng tất yếu của ngành lương thực, thực phẩm - Ảnh 1

Theo khảo sát của Vietnam Report, tính bền vững của bao bì cũng ngày càng được người tiêu dùng quan tâm hơn. Cụ thể, có 57,4% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho bao bì thân thiện với môi trường nếu giá cả không quá chênh lệch so với sản phẩm thông thường; 41,1% người tiêu dùng luôn ưu tiên lựa chọn dù giá cao hơn.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm cần chuyển đổi sang sử dụng bao bì xanh. Có 5 xu hướng bao bì xanh phổ biến trên thế giới hiện nay gồm:

Refusal (từ chối sử dụng): Các doanh nghiệp khuyến khích người tiêu dùng mang theo chai, bình khi mua hàng, hoặc cung cấp dịch vụ refill (đổ đầy lại) để giảm thiểu lượng bao bì dùng một lần.

Reduce (giảm lượng, mức sử dụng): Các doanh nghiệp giảm độ dày, số lớp bóng, lượng nhựa sử dụng để giảm trọng lượng bao bì, từ đó giảm lượng rác thải.

Reuse (tái sử dụng): Các doanh nghiệp khuyến khích người dùng tái sử dụng bao bì sau khi sử dụng, chẳng hạn như bao bì thủy tinh, kim loại.

Recycle (tăng khả năng tái chế): Các doanh nghiệp sử dụng các chất liệu có thể tái chế, chẳng hạn như nhựa tái sinh, giấy tái chế.

Rot (bao bì hữu cơ, bao bì thân thiện môi trường): Các doanh nghiệp sử dụng các chất liệu hữu cơ có thể phân hủy sinh học, chẳng hạn như bao bì giấy kraft, bao bì từ bột ngô.

Để triển khai các xu hướng bao bì xanh, các doanh nghiệp cần có sự đầu tư về công nghệ, thiết kế, cũng như thay đổi nhận thức của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây là một xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm có thể phát triển bền vững trong dài hạn.

Bảo Anh

Bạn đang đọc bài viết Bao bì xanh: Xu hướng tất yếu của ngành lương thực, thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

5 Tiệm bánh Trung thu nức tiếng Hà thành
Dù bánh Trung thu hiện đại với muôn vàn hương vị mới lạ ngày càng phổ biến, những thương hiệu bánh truyền thống tại Hà Nội vẫn giữ vững vị thế, thu hút đông đảo thực khách mỗi độ thu về.
Uống trà xanh như thế nào để có sức khỏe tốt?
Trà xanh là một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày và đã trở thành một phần của văn hóa Việt Nam. Uống trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách, nó cũng có thể gây hại.
Mưa lớn kéo dài, giá rau xanh tăng vọt
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày nay khiến giá rau tại các chợ trên địa bàn Hà Nội rục rịch tăng giá. Trong đó, các loại rau ăn lá và rau gia vị có mức giá tăng mạnh nhất.

Tin mới

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm khắc phục hậu quả bão số 3, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi), nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh, tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát.
Ngành thủy sản “gặp khó” sau bão Yagi
Cơn bão số 3 (bão Yagi) đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh miền Bắc. “Trắng biển” là từ ngữ được ngư dân các vùng biển Vân Đồn, Cẩm Phả, Quảng Yên, Hạ Long… miêu tả về những mất mát của người nuôi trồng thuỷ sản sau khi bão đi qua.