Trà táo đỏ kỷ tử: Thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe
Táo đỏ và kỷ tử là hai loại quả quen thuộc trong nền ẩm thực Á Đông, thường được sử dụng để chế biến các món ăn, thức uống bồi bổ sức khỏe. Sự kết hợp của hai loại quả này tạo nên thức uống trà táo đỏ kỷ tử có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tăng cường chức năng gan
Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, có nhiệm vụ đào thải độc tố. Các chất trong kỷ tử có tác dụng sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, cải thiện chức năng sinh lý, hỗ trợ trong quá trình tái tạo một số tế bào gan, từ đó bảo vệ và nuôi dưỡng gan.
Ngoài ra, quả kỷ tử cũng có tác dụng trong hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Lý do, trong loại quả này có chứa betaine, giúp ức chế sự lắng đọng chất béo trong tế bào gan, ngăn ngừa rối loạn chức năng gan do carbon tetrachloride gây ra.
Bồi bổ lá lách và dạ dày
Trà táo đỏ và kỷ tử có tác dụng bồi bổ lá lách và dạ dày rất tốt. Đối với một số người có lá lách và dạ dày yếu, thường xuyên bị tiêu chảy, mệt mỏi, uống một tách trà táo đỏ và kỷ tử có thể bổ sung khí huyết, tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.
Bổ khí huyết
Hàm lượng vitamin A, B, C dồi dào cùng sắt, kẽm và selen trong hai loại quả này giúp tăng cường chức năng tái tạo máu, dưỡng huyết. Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng hoa mắt chóng mặt do thiếu máu, bạn hãy thường xuyên uống loại trà bổ dưỡng này. Loại trà này cũng giúp làn da của bạn trông tươi sáng và hồng hào hơn.
Chống lão hóa
Táo đỏ và kỷ tử đều rất giàu vitamin, đặc biệt táo đỏ chứa nhiều vitamin C và được mệnh danh là “kho báu vitamin tự nhiên”. Hàm lượng vitamin A trong kỷ tử rất cao, giúp chống oxy hóa rất mạnh. Uống trà táo đỏ kỷ tử có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm quá trình oxy hóa tế bào của con người và trì hoãn sự lão hóa.
Giúp ngủ ngon
Táo đỏ có chứa polysaccharide giúp an thần, giảm bớt vấn đề mất ngủ một cách hiệu quả. Thường xuyên uống trà táo đỏ kỷ tử có thể cải thiện hệ thần kinh của cơ thể, có tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng như trầm cảm, lo lắng và tâm trạng tồi tệ.
Cách pha trà táo đỏ kỷ tử
Nguyên liệu:
- Táo đỏ: 10 quả
- Kỷ tử: 10 quả
- Nước lọc: 200ml
Cách làm:
- Rửa sạch táo đỏ và kỷ tử.
- Cho táo đỏ và kỷ tử vào ấm trà.
- Đổ nước sôi vào ấm và hãm trà trong khoảng 10-15 phút.
- Rót trà ra cốc và thưởng thức.
Lưu ý:
- Không nên uống trà táo đỏ kỷ tử khi đói, vì có thể gây kích ứng dạ dày.
- Người bị tiểu đường nên uống trà táo đỏ kỷ tử với lượng vừa phải.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà táo đỏ kỷ tử.
- Trà táo đỏ kỷ tử có tính bình, nên phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, những người bị huyết áp cao, tiểu đường, táo bón, nóng trong thì nên sử dụng với lượng vừa phải.
Trà táo đỏ kỷ tử là thức uống bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng. Hãy thường xuyên uống loại trà này để có một sức khỏe tốt và một tinh thần minh mẫn.
Bảo Anh