0922 281 189 [email protected]
Thứ năm, 20/07/2023 11:18 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Mực nhảy Vũng Áng hút khách mê ẩm thực

Theo dõi KT&TD trên

Thời điểm này rất đông du khách tìm đến cảng Vũng Áng thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để thưởng thức mực nhảy. Món ăn này đã trở thành nét văn hoá ẩm thực đặc trưng, cuốn hút, chiều lòng được những thực khách khó tính nhất trong ẩm thực.

Con mực lúc bắt lên rất tươi ngon, bật nhảy tanh tách.
Con mực lúc bắt lên rất tươi ngon, bật nhảy tanh tách.

Mực nhảy Vũng Áng được người dân địa phương đặt tên cho những con mực được bắt từ biển khơi đang còn tươi sống, khi bỏ vào chậu vẫn còn bật nhảy tanh tách, thân mực óng ánh, mắt mực nhấp nháy liên tục... Mực nhảy Vũng Áng có hương vị rất đặc trưng là thịt dẻo, đậm, hậu vị ngọt và tươi, thơm ngon hơn mực ở những vùng biển khác.

Mực nhảy Vũng Áng sở dĩ nổi tiếng là nhờ vào sự khác biệt của độ mặn tại vùng biển này. Biển Vũng Áng có độ mặn khá cao, xấp xỉ 3.5 (độ mặn lý tưởng của nước biển) dẫn đến hương vị của mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh rất đặc trưng, đậm đà hơn.

Khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng hiện có gần 20 bè nổi.
Khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng hiện có gần 20 bè nổi.

Khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng hiện có gần 20 bè nổi kinh doanh mực nháy. Lượng khách tập trung về đây ăn uống rất đông, nhất là vào đầu mùa, vào các dịp nghỉ lễ và đặc biệt là vào dịp hè rất nhiều du khách đã ghé thăm các nhà bè ở Vũng Áng để thưởng thức đặc sản mực nháy.

Nhà Bè Xuân Hinh cho biết: “Mùa này mực nhảy khá nhiều, lại là món ăn đặc trưng nên người dân rất ưa thích, nhất là đúng dịp hè, không chỉ khách trong tỉnh mà du khách thập phương cũng ghé thưởng thức khi đi du lịch cùng gia đình. Trung bình mỗi ngày bè có thể tiêu thụ hơn 30kg mực. Những người khách đến đây vào dịp cuối tuần đa phần phải gọi điện trước nếu không sẽ không có mực”.

Mực tiếp tục được thả nuôi dưới nước biển trong các lồng bè có quây lưới xung quanh.
Mực tiếp tục được thả nuôi dưới nước biển trong các lồng bè có quây lưới xung quanh.

Đặc biệt, một số nhà bè còn có dịch vụ câu mực, câu cá và thưởng thức món ăn trên thuyền. Các chuyến câu bắt đầu trong khoảng 6h – 11h và 13h – 17h hàng ngày. Menu của nhà hàng cũng khá đa dạng, ngoài mực nhảy Vũng Áng còn có cá mú, cá hồng, cá giò, ghẹ biển, tôm hùm,…

Được biết, mùa mực nhảy Vũng Áng thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch hàng năm. Những con mực tươi sống được người dân lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào khoang thuyền có trữ sẵn nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng nổi kinh doanh hải sản ở bên bờ biển thuộc địa bàn thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Sau đó, mực tiếp tục được thả nuôi dưới nước biển trong các lồng bè có quây lưới xung quanh.

Du khách được tự tay vớt mực tại lồng bè để lên chế biến.
Du khách được tự tay vớt mực tại lồng bè để lên chế biến.

Mặc dù giá mực nhảy Vũng Áng hiện nay khá cao, dao động từ 650.000 - 800.000 đồng/kg nhưng món ăn đặc sản này lại thu hút khách, có những ngày cuối tuần không đủ mực để bán.

Mực nhảy Vũng Áng chế biến được rất nhiều món ăn ngon với hương vị đặc trưng như: sashimi (gỏi mực), luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.

Chị Trương Thị Huyền (TP. Hà Tĩnh) cho biết: “Đây là địa điểm gia đình tôi thường ghé cuối tuần, mực ở đây ngon, chất lượng mà không nơi nào có được. Đặc biệt, phong cảnh nơi đây rất đẹp, có thể ngắm cảnh, check-in lưu lại những khoảnh khắc đẹp ở những bãi đá ven bờ hoặc cảnh hoàng hôn ngay trên bè mực”.

Mực nhảy Vũng Áng thịt dẻo, đậm, hậu vị ngọt và tươi, thơm ngon.
Mực nhảy Vũng Áng thịt dẻo, đậm, hậu vị ngọt và tươi, thơm ngon.

Không chỉ khách trong tỉnh, anh Trương Văn Nam (trú tại TP. Hà Nội) cũng là thực khách quen thuộc mỗi lần có dịp ghé Hà Tĩnh anh đều đến đây để thưởng thức mực nhảy. Anh cho biết bản thân đã đi rất nhiều nơi nhưng mực nơi đây vẫn mang hương vị riêng khiến những ai đã ăn sẽ nhớ mãi. “Chẳng cần phải chế biến cầu kì, cứ hấp lên chấm xì dầu mù tạt là đã đủ kích thích vị giác, độ tươi ngon, béo ngậy của mực đọng lại mãi trong tâm trí tôi sau mỗi lần ghé nơi đây. Lần tới quay lại nhất định tôi sẽ thử trải nghiệm câu mực đêm ăn ngay tại thuyền”, anh Nam cho biết thêm.

Ngoài mực nhảy Vũng Áng, miền biển Hà Tĩnh còn nhiều các món ngon khác như ram bánh mướt, bánh bèo, gỏi cá đục, hến sông La, bún bò Đức Thọ, cháo canh, bưởi Phúc Trạch, kẹo cu đơ,…. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng có không ít những địa điểm du lịch hấp dẫn đang chờ bạn đặt chân đến: chùa Hương Tích, hồ Kẻ Gỗ, hồ Trại Tiểu, Biển Thiên Cầm,…

Hoài Thanh

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Mực nhảy Vũng Áng hút khách mê ẩm thực. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.
Giai điệu mới cho câu chuyện nông sản Việt
"Giải cứu nông sản" - cụm từ từng gây nhức nhối, ám ảnh bao người nay đã dần được thay thế bằng "tự hào nông sản Việt". Đâu là bí quyết cho sự thay đổi ngoạn mục này? Câu trả lời nằm ở chính những nỗ lực phi thường của các doanh nghiệp Việt, cùng sự hỗ trợ đắc lực từ nền tảng TikTok.

Tin mới

Kim Oanh Group lần thứ hai được vinh danh TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, Kim Oanh Group tiếp tục được xướng tên trong TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Kim Oanh Group được Anphabe – đơn vị tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc – trao tặng giải thưởng quan trọng này.
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Một số thông tin về điều hành xăng dầu ngày 21/11/2024
Thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 14/11/2024 - 20/11/2024) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: kế hoạch kích thích kinh tế của Trung Quốc không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, xung đột tại khu vực Trung Đông vẫn tiếp diễn, xung đột quân sự giữa Nga với Ucraina có dấu hiệu leo thang...
Tiếp sức cho doanh nghiệp
Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/10, tín dụng đã tăng 16,65% so với cùng kỳ 2023. Nhiều ngân hàng thương mại đã đạt mức tăng trưởng tín dụng từ 10%-17% trong 9 tháng đầu năm, tăng cao hơn tín dụng chung toàn ngành.
Dự án đường sắt tốc độ cao: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt “vươn mình”
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc–Nam với tổng vốn đầu tư khoảng trên 67 tỷ USD sẽ xóa “điểm nghẽn” về vận tải bằng đường sắt vốn đã quá lạc hậu như hiện nay và cũng tạo cơ hội cho các DN Việt Nam từ cơ khí chế tạo, công nghệ đến tài chính tham gia để tự “vươn mình” lớn lên trong kỷ nguyên mới.