Hà Tĩnh: Mực nhảy Vũng Áng hút khách mê ẩm thực
Thời điểm này rất đông du khách tìm đến cảng Vũng Áng thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để thưởng thức mực nhảy. Món ăn này đã trở thành nét văn hoá ẩm thực đặc trưng, cuốn hút, chiều lòng được những thực khách khó tính nhất trong ẩm thực.
Mực nhảy Vũng Áng được người dân địa phương đặt tên cho những con mực được bắt từ biển khơi đang còn tươi sống, khi bỏ vào chậu vẫn còn bật nhảy tanh tách, thân mực óng ánh, mắt mực nhấp nháy liên tục... Mực nhảy Vũng Áng có hương vị rất đặc trưng là thịt dẻo, đậm, hậu vị ngọt và tươi, thơm ngon hơn mực ở những vùng biển khác.
Mực nhảy Vũng Áng sở dĩ nổi tiếng là nhờ vào sự khác biệt của độ mặn tại vùng biển này. Biển Vũng Áng có độ mặn khá cao, xấp xỉ 3.5 (độ mặn lý tưởng của nước biển) dẫn đến hương vị của mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh rất đặc trưng, đậm đà hơn.
Khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng hiện có gần 20 bè nổi kinh doanh mực nháy. Lượng khách tập trung về đây ăn uống rất đông, nhất là vào đầu mùa, vào các dịp nghỉ lễ và đặc biệt là vào dịp hè rất nhiều du khách đã ghé thăm các nhà bè ở Vũng Áng để thưởng thức đặc sản mực nháy.
Nhà Bè Xuân Hinh cho biết: “Mùa này mực nhảy khá nhiều, lại là món ăn đặc trưng nên người dân rất ưa thích, nhất là đúng dịp hè, không chỉ khách trong tỉnh mà du khách thập phương cũng ghé thưởng thức khi đi du lịch cùng gia đình. Trung bình mỗi ngày bè có thể tiêu thụ hơn 30kg mực. Những người khách đến đây vào dịp cuối tuần đa phần phải gọi điện trước nếu không sẽ không có mực”.
Đặc biệt, một số nhà bè còn có dịch vụ câu mực, câu cá và thưởng thức món ăn trên thuyền. Các chuyến câu bắt đầu trong khoảng 6h – 11h và 13h – 17h hàng ngày. Menu của nhà hàng cũng khá đa dạng, ngoài mực nhảy Vũng Áng còn có cá mú, cá hồng, cá giò, ghẹ biển, tôm hùm,…
Được biết, mùa mực nhảy Vũng Áng thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch hàng năm. Những con mực tươi sống được người dân lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào khoang thuyền có trữ sẵn nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng nổi kinh doanh hải sản ở bên bờ biển thuộc địa bàn thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Sau đó, mực tiếp tục được thả nuôi dưới nước biển trong các lồng bè có quây lưới xung quanh.
Mặc dù giá mực nhảy Vũng Áng hiện nay khá cao, dao động từ 650.000 - 800.000 đồng/kg nhưng món ăn đặc sản này lại thu hút khách, có những ngày cuối tuần không đủ mực để bán.
Mực nhảy Vũng Áng chế biến được rất nhiều món ăn ngon với hương vị đặc trưng như: sashimi (gỏi mực), luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.
Chị Trương Thị Huyền (TP. Hà Tĩnh) cho biết: “Đây là địa điểm gia đình tôi thường ghé cuối tuần, mực ở đây ngon, chất lượng mà không nơi nào có được. Đặc biệt, phong cảnh nơi đây rất đẹp, có thể ngắm cảnh, check-in lưu lại những khoảnh khắc đẹp ở những bãi đá ven bờ hoặc cảnh hoàng hôn ngay trên bè mực”.
Không chỉ khách trong tỉnh, anh Trương Văn Nam (trú tại TP. Hà Nội) cũng là thực khách quen thuộc mỗi lần có dịp ghé Hà Tĩnh anh đều đến đây để thưởng thức mực nhảy. Anh cho biết bản thân đã đi rất nhiều nơi nhưng mực nơi đây vẫn mang hương vị riêng khiến những ai đã ăn sẽ nhớ mãi. “Chẳng cần phải chế biến cầu kì, cứ hấp lên chấm xì dầu mù tạt là đã đủ kích thích vị giác, độ tươi ngon, béo ngậy của mực đọng lại mãi trong tâm trí tôi sau mỗi lần ghé nơi đây. Lần tới quay lại nhất định tôi sẽ thử trải nghiệm câu mực đêm ăn ngay tại thuyền”, anh Nam cho biết thêm.
Ngoài mực nhảy Vũng Áng, miền biển Hà Tĩnh còn nhiều các món ngon khác như ram bánh mướt, bánh bèo, gỏi cá đục, hến sông La, bún bò Đức Thọ, cháo canh, bưởi Phúc Trạch, kẹo cu đơ,…. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng có không ít những địa điểm du lịch hấp dẫn đang chờ bạn đặt chân đến: chùa Hương Tích, hồ Kẻ Gỗ, hồ Trại Tiểu, Biển Thiên Cầm,…
Hoài Thanh