0922 281 189 [email protected]
Thứ năm, 26/09/2024 15:18 (GMT+7)

Tính đơn giá dịch vụ công theo lương cơ sở hay lương tối thiểu vùng?

Theo dõi KT&TD trên

Đối với sản phẩm, dịch vụ công do đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện thì chi phí tiền lương trong giá, đơn giá sản phẩm, dịch vụ công tính theo mức lương cơ sở, hệ số tiền lương ngạch, bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp,

Các khoản đóng góp theo lương theo chế độ Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công lập và theo định mức lao động, định mức chi phí (nếu có).

Tính đơn giá dịch vụ công theo lương cơ sở hay lương tối thiểu vùng?
Ảnh minh họa.

Đơn vị sự nghiệp công lập A trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh, được giao quản lý và vận hành tòa nhà hành chính, đã được UBND tỉnh ban hành định mức kinh tế, kỹ thuật.

Trong quá trình xây dựng đơn giá cho dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà hành chính trên để đặt hàng, đấu thầu (dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước), đơn vị A áp dụng mức lương cơ sở để tính đơn giá nhân công. Tuy nhiên, Sở Tài chính yêu cầu đơn vị phải áp dụng mức lương tối thiểu vùng để tính đơn giá nhân công (do nhân sự thực hiện các công việc quản lý và vận hành tòa nhà hành chính của đơn vị A không phải là công chức, viên chức. Mức lương cơ sở chỉ áp dụng cho công chức và viên chức).

Ông Vũ Toàn hỏi, đơn vị A áp dụng mức lương cơ sở hay mức lương tối thiểu vùng để tính đơn giá nhân công của dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ, đối với sản phẩm, dịch vụ công do đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện thì chi phí tiền lương trong giá, đơn giá sản phẩm, dịch vụ công tính theo mức lương cơ sở, hệ số tiền lương ngạch, bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, các khoản đóng góp theo lương theo chế độ Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công lập và theo định mức lao động, định mức chi phí (nếu có).

Đối với sản phẩm, dịch vụ công do doanh nghiệp thực hiện thì chi phí tiền lương trong giá, đơn giá sản phẩm, dịch vụ công tính theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Thông tư số 17/2019/TT-BLĐTBXH ngày 6/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn xác định chi phí tiền lương, chi phí nhân công trong giá, đơn giá sản phẩm, dịch vụ công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước do doanh nghiệp thực hiện).

Nội dung câu hỏi của ông Vũ Toàn nêu trên đề nghị giải đáp về xác định tiền lương trong đơn giá nhân công để tính giá dịch vụ sự nghiệp công do đơn vị sự nghiệp công thực hiện, nội dung này không thuộc thẩm quyền hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Vì vậy, đề nghị ông Vũ Toàn căn cứ vào quy định nêu trên để thực hiện, trường hợp cần thiết thì liên hệ với Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Bạn đang đọc bài viết Tính đơn giá dịch vụ công theo lương cơ sở hay lương tối thiểu vùng?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Rủi ro của thị trường bất động sản sẽ tác động tới ngân hàng
Khi thanh khoản nhà đất chậm lại trong lúc tín dụng bất động sản vẫn mở rộng, chất lượng tài sản của ngân hàng trở thành chỉ báo được theo dõi sát sao. Số liệu quý III/2026 cho thấy nợ xấu toàn ngành đã nhích lên, nhưng mức độ chịu tác động từ lĩnh vực này khác nhau đáng kể giữa các nhà băng.
Lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng cuối năm 2026
Chỉ trong hai tuần, bức tranh lãi suất tiền gửi đã đổi chiều. Sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước ngày 18/10, hàng chục ngân hàng hạ biểu lãi suất, đưa mức niêm yết cao nhất ở các kỳ hạn dài từ khoảng 7,9% xuống quanh 7,4%/năm. Mặt bằng mới vẫn phân hóa rõ giữa các nhóm ngân hàng, kênh gửi và kỳ hạn.
Lãi suất huy động quay đầu hạ nhiệt
Sau 11 tháng liên tiếp đi lên, mặt bằng lãi suất huy động bước vào tháng 11/2026 với làn sóng điều chỉnh giảm trên diện rộng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Tin mới

Hiểu đúng mức hưởng 100% BHYT
Mức hưởng BHYT 80%, 95% hay 100% không đồng nghĩa với tỷ lệ thanh toán trên toàn bộ hóa đơn viện phí. Quỹ BHYT chỉ thanh toán các khoản chi thuộc phạm vi được hưởng và đáp ứng điều kiện theo quy định.
Rủi ro của thị trường bất động sản sẽ tác động tới ngân hàng
Khi thanh khoản nhà đất chậm lại trong lúc tín dụng bất động sản vẫn mở rộng, chất lượng tài sản của ngân hàng trở thành chỉ báo được theo dõi sát sao. Số liệu quý III/2026 cho thấy nợ xấu toàn ngành đã nhích lên, nhưng mức độ chịu tác động từ lĩnh vực này khác nhau đáng kể giữa các nhà băng.