Hà Nội: Yêu cầu tiểu thương các chợ chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Theo Kế hoạch, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) (có đăng ký kinh doanh, được cấp biển nhận diện và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm,...); Phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án trong năm 2024.
(Ảnh minh họa)
Đồng thời, đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ATTP và các quy định khác có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh tại chợ; Tập trung quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở hoàn thiện các thủ tục pháp lý và các điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định; Tăng cường triển khai thực hiện công tác đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ trên địa bàn;
Thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho Thành phố và các chợ; Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm: Kiểm soát chất lượng thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông trong chợ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; thiết lập đường dây nóng và công khai thông tin các cơ sở vi phạm; xây dựng, lắp đặt nhà trạm xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ và tổ chức vận hành (mỗi quận huyện thị xã phấn đấu xây dựng tối thiểu 01 nhà trạm xét nghiệm nhanh trong năm 2024, sau đó đánh giá hiệu quả hoạt động của nhà trạm và chủ động triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn bảo đảm hiệu quả, khả thi).../.
K. Linh