0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ năm, 08/08/2024 18:23 (GMT+7)

Cà phê muối, uống mỗi ngày có suy thận không?

Theo dõi KT&TD trên

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi ngày một người không nên tiêu thụ quá 5g muối từ đồ uống cũng như tất cả gia vị, món ăn. Với hàm lượng ở mức cho phép, thì chỉ cần một bữa ăn sáng đã đủ nhu cầu muối cho cơ thể.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nếu ăn một bát phở bò tái chín, lượng muối trong đó đủ cung cấp cho cơ thể trong một ngày, với khoảng trên 3,34g muối. Hay như trong bát phở bò sốt vang cung cấp gần 483 kcal, chứa tới 4,6g muối. Tương tự, trong nhiều món ăn khác, nhất là các món chế biến sẵn (thịt hun khói, bim bim…) đều chứa muối.

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết cà phê muối gồm (cà phê, muối, kem và sữa đặc). Công thức mỗi người pha khác nhau, sở thích uống mặn hoặc ngọt khác nhau. Tuy nhiên, nên cân nhắc tình trạng sức khỏe để lựa chọn sử dụng an toàn.

Nếu mỗi ly cà phê cho 1/2 muỗng cà phê, khoảng 2,5g muối thì mỗi ngày chỉ nên uống một ly. Trường hợp cho cả một muỗng cà phê muối, tức 5g muối thì không nên uống. Chỉ uống một ly cà phê này thừa lượng muối cần trong một ngày, chưa kể lượng muối từ các bữa ăn, gia vị...

Cà phê muối nên cân nhắc tình trạng sức khỏe để lựa chọn sử dụng an toàn. Ảnh minh họa - IT
Cà phê muối nên cân nhắc tình trạng sức khỏe để lựa chọn sử dụng an toàn. Ảnh minh họa - IT

Trường hợp uống cà phê muối có lượng muối nhiều hơn mức khuyến cáo mỗi ngày dẫn đến thừa muối, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, ung thư dạ dày. Do đó, nên yêu cầu giảm hoặc pha lượng muối phù hợp khi uống để bảo vệ sức khỏe.

Những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, có bệnh gan, thận thì không nên uống cà phê muối. Nhóm này cần ăn nhạt dưới mức khuyến cáo về lượng muối mỗi ngày. Ngoài ra, cà phê muối còn có kem, sữa đặc, không tốt cho người béo phì, thừa cân.

Việc tiêu thụ nhiều muối sẽ dẫn đến những tác động xấu đối với cơ thể. Qua phân tích tổng hợp nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng việc tiêu thụ muối ở mức trung bình hoặc cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, tương tự như ăn nhiều các thực phẩm ngâm giấm/muối chua.

Khi ăn nhiều muối, muối sẽ khiến vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác.

Tiêu thụ nhiều muối liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến các bệnh lý về tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy khi giảm 2,5g muối tiêu thụ/ngày thì cũng giảm đến 20% các biến cố tim mạch.

Ăn mặn cũng dẫn đến nhiều thay đổi như tăng huyết áp, tăng protein niệu, stress oxy hóa, rối loạn chức năng nội mô. Các thay đổi này là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tiến triển các bệnh lý về thận.

Đặc biệt, ăn nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ bị thừa cân và béo phì. Lý do, khi ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị khát, có thể dẫn đến tăng sử dụng các đồ uống có đường.

Các loại thức ăn chứa nhiều muối thường có nhiều chất béo và đậm độ năng lượng cao, có vị hấp dẫn khiến người ăn sẽ ăn nhiều hơn, làm tăng năng lượng ăn vào gây thừa cân béo phì...

Bùi Quốc Dũng

Bạn đang đọc bài viết Cà phê muối, uống mỗi ngày có suy thận không?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

5 Tiệm bánh Trung thu nức tiếng Hà thành
Dù bánh Trung thu hiện đại với muôn vàn hương vị mới lạ ngày càng phổ biến, những thương hiệu bánh truyền thống tại Hà Nội vẫn giữ vững vị thế, thu hút đông đảo thực khách mỗi độ thu về.
Uống trà xanh như thế nào để có sức khỏe tốt?
Trà xanh là một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày và đã trở thành một phần của văn hóa Việt Nam. Uống trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách, nó cũng có thể gây hại.
Mưa lớn kéo dài, giá rau xanh tăng vọt
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày nay khiến giá rau tại các chợ trên địa bàn Hà Nội rục rịch tăng giá. Trong đó, các loại rau ăn lá và rau gia vị có mức giá tăng mạnh nhất.

Tin mới

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm khắc phục hậu quả bão số 3, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi), nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh, tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát.
Ngành thủy sản “gặp khó” sau bão Yagi
Cơn bão số 3 (bão Yagi) đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh miền Bắc. “Trắng biển” là từ ngữ được ngư dân các vùng biển Vân Đồn, Cẩm Phả, Quảng Yên, Hạ Long… miêu tả về những mất mát của người nuôi trồng thuỷ sản sau khi bão đi qua.