Trà bưởi mật ong: 6 lợi ích và lưu ý khi sử dụng
Trà bưởi mật ong là thức uống giải nhiệt phổ biến, được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, dễ uống, trà bưởi mật ong còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Làm đẹp và xóa tàn nhang
Bưởi giàu vitamin C, có khả năng ngăn ngừa sắc tố melanin gây nám da, giảm sự hình thành các vết nám trên da, giúp da mịn màng không tỳ vết.
Thải độc nội tạng
Mật ong có tác dụng làm ẩm ruột, uống nước mật ong thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng táo bón. Còn bưởi là loại trái cây tính lạnh, rất giàu chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Trà bưởi mật ong cực kỳ có lợi cho những người bị rối loạn tiêu hóa, táo bón.
Giảm ho và giải đờm
Trà bưởi mật ong có tác dụng làm ấm cơ thể, từ đó giảm ho, giảm đờm, giảm hen suyễn. Nó cũng thích hợp cho những người bị khô và ngứa cổ họng lâu ngày.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Vitamin C trong trà bưởi mật ong tác dụng phòng bệnh nhất định đối với bệnh cảm cúm. Đồng thời trà bưởi tác dụng thanh tâm khử hỏa, làm dịu cổ họng, giảm đờm.
Bổ sung vitamin cho cơ thể
Trà bưởi mật ong chứa vitamin A, B, C, P... cũng như các khoáng chất như sắt, canxi, đồng, mangan, kali và phốt pho, tất cả đều cần thiết cho cơ thể con người.
Hỗ trợ giảm cân
Bưởi tính thanh mát, chứa nhiều axit giúp tiêu hóa tốt khi bạn ăn quá no, bên cạnh đó bưởi còn giúp phân giải chất béo dư thừa và chất cặn bã ra ngoài cơ thể, vì vậy giúp tiêu mỡ tốt hơn.
Tuy nhiên, khi sử dụng trà bưởi mật ong, cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên uống trà bưởi mật ong khi bụng đói, vì uống lúc đói rất dễ dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, khó chịu đường tiêu hóa. Tốt nhất nên uống nước đun sôi trước khi uống trà bưởi mật ong, để không làm kích thích dạ dày và ruột.
- Không nên uống trà bưởi mật ong quá nhiều, vì dễ dẫn đến béo phì. Mỗi ngày có thể uống một ít nhưng không nên quá nhiều.
- Tỷ lệ vàng để pha mật ong và bưởi là 6:4. Theo cấu hình của tỷ lệ này, hoàn toàn đảm bảo rằng bưởi sẽ không bị biến chất, do đó không cần sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào.
- Không nên uống trà bưởi mật ong với thuốc, vì trong trà bưởi chứa loại flavonoid tác dụng ức chế men chuyển hóa thuốc, do đó làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc và làm tăng nồng độ thuốc trong máu.
- Không nên pha trà bưởi mật ong với nước sôi cao hơn 40 độ C. Nhiệt độ nước quá cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng của mật ong và làm trà bưởi mật ong mất tác dụng dinh dưỡng.
Cách pha trà bưởi mật ong:
- Chuẩn bị: 2-3 lát bưởi, 2 thìa cà phê mật ong, 1 lít nước sôi.
- Cách làm:
- Cho bưởi vào ấm, đổ nước sôi vào.
- Đậy nắp, hãm trong 10-15 phút.
- Rót trà ra cốc, thêm mật ong vào khuấy đều rồi thưởng thức.
Trà bưởi mật ong là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa hiệu quả.
Bảo Anh