Thói quen uống trà xanh mỗi ngày có thể giảm đột quỵ
Hàng năm ở Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ, điều này tác động không nhỏ đến sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu mới công bố do Đại học Galway, khi uống 3 - 4 tách trà xanh hữu cơ, hoặc sinh thái mỗi ngày thường bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ đột quỵ xuống từ 13 - 20%.
Một nghiên cứu khoa học đã sử dụng cơ sở dữ liệu đánh giá thói quen uống trà của hơn 500.000 người từ các vùng khác nhau trên khắp thế giới và kết quả cho thấy rằng những người uống trà có nguy cơ đột quỵ thấp hơn khoảng 13%.
Vậy uống bao nhiêu trà thì có thể giảm nguy cơ đột quỵ?
Các nghiên cứu cho thấy có sự giảm đáng kể từ 13% nguy cơ đột quỵ trong nhóm những người uống 3 chén trà mỗi ngày. Kết luận này bắt nguồn từ một cuộc điều tra 11 năm cho thấy tác động của trà đối với nguy cơ đột quỵ là một tác động lâu dài, không phải chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời không có sự suy giảm đáng kể trong nguy cơ đột quỵ trong số những người tham gia chỉ thỉnh thoảng uống trà.
Với một nghiên cứu khác với quy mô nhỏ hơn đã cố gắng xác định loại trà nào có lợi hơn. Các nhà nghiên cứu đã so sánh 940 người bị đột quỵ do xuất huyết với 940 người tình nguyện khỏe mạnh. Kết quả của nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có liên quan đến giảm tỉ lệ đột quỵ, còn nhóm những người uống trà đen thì không có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên, khuyến cáo được đưa ra với bất kỳ loại trà nào thì nên được dùng với một chút muối, bởi vì ngay cả trà xanh cũng không nhất thiết là "tinh khiết", và trà xanh có thể được pha với các loại trà khác hoặc muối…. tùy theo sở thích của từng người.
Tại sao trà lại giúp ngăn chặn đột quỵ?
Nhiều loại trà có chứa các chất chống oxy hoá. Các chất chống oxy hoá tập trung nhiều hơn trong trà được sản xuất bằng cách sử dụng lá chè sinh trưởng trong tự nhiên, không sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật.
Ngoài việc uống trà xanh mỗi ngày thì uống đủ nước là một yếu tố quan trọng của lối sống lành mạnh và có thể đóng một phần vai trò quan trọng trong trong khả năng giảm đột quỵ.
Đồng thời, trong trà xanh chứa lượng ít caffein cũng có một số đặc tính chống đột quỵ khác. Với lượng vừa phải, chất caffein thực sự có lợi cho máu và mạch máu, và vì vậy có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ ở những người không có vấn đề về huyết áp cao. Tuy nhiên uống trà hơn 5 cốc (khoảng 230ml mỗi cốc) mỗi ngày, có thể khiến cơ thể bị mất nước và không tốt cho cơ thể, bao gồm cả thận.
Nhìn chung, có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa một số thực phẩm hoặc thức uống nhất định đối với nguy cơ đột quỵ như: Trà, cà phê, trà, sô cô la, rượu, và một số loại dầu ăn và thực phẩm đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Sử dụng đồ uống là trà xanh một cách vừa phải, kết hợp với chế độ ăn uống cân đối chính là chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Hoàng Tuấn