0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ hai, 17/06/2024 09:27 (GMT+7)

Siết chặt kiểm soát, chặn đường đi của vàng lậu

Theo dõi KT&TD trên

Với quy định xuất hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng, kiểm soát các giao dịch quy mô lớn đáng ngờ... tình trạng buôn lậu vàng được kỳ vọng sẽ giảm mạnh.

Mạnh tay với vàng lậu

Bắt đầu từ ngày 15/6, bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh vàng nào không xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Hiện trên cả nước có hơn 12.500 doanh nghiệp có hoạt động mua bán chế tác vàng bạc và trên 5.000 hộ, cá nhân gia công vàng. Trước đó ít ngày, 100% cơ sở kinh doanh vàng trên toàn quốc đã cam kết thực hiện đúng yêu cầu xuất hóa đơn điện tử.

Việc siết chặt về hóa đơn điện tử khi mua vàng miếng là bước đi mới nhất trong nỗ lực minh bạch thị trường vàng của nhà điều hành. Những quy định này sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng buôn lậu, mua bán vàng không rõ nguồn gốc. Điều này đồng nghĩa với cửa sống của vàng lậu đang dần bị thu hẹp.

Siết chặt kiểm soát, chặn đường đi của vàng lậu
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng buộc phải xuất hóa đơn điện tử.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng thế giới, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ 70 – 100 tấn vàng. Nhưng kể từ khi Nghị định 24 ra đời, các doanh nghiệp kinh doanh vàng không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, vàng miếng. Nhu cầu cao trong khi nguồn cung thiếu khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải tìm đến nguồn vàng nguyên liệu trôi nổi trên thị trường, trong đó có cả vàng nhập lậu.

Cùng với đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ngày càng được nới rộng trong khi nguồn cung vàng khan hiếm cũng khiến lợi nhuận từ buôn vàng lậu hấp dẫn hơn, kích thích lòng tham của nhiều người.

Trong vài năm trở lại đây, nhiều vụ buôn lậu vàng qua biên giới đã bị đưa ra ánh sáng. Nhiều đường dây buôn lậu vàng với quy mô rất lớn, từ vài kg lên tới hàng chục tấn vàng cũng bị triệt phá.

Đầu năm 2024, Viện kiểm soát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 24 bị can trong đường dây buôn lậu 6.150 kg vàng 9999. Trước khi bị bắt, các đối tượng này đã nhiều lần “lách luật”, vận chuyển vàng nguyên khối qua đường hàng không.

Tháng 6/2023, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư vàng Phú Quý cũng bị khởi tố do liên quan đến đường dây buôn lậu 3 tấn vàng trị giá 5.000 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, Nguyễn Thị Minh Phụng và đồng phạm giấu tổng cộng 6 tấn vàng (trị giá 8.500 tỷ đồng) trong ngăn bí mật của xe ba gác chở nước đá từ Campuchia về Tây Ninh để phân phối đi trên cả nước.

Dù vậy, những vụ án buôn vàng lậu bị triệt phá trong thời gian qua mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Đây chỉ là con số rất nhỏ so với số vàng lậu thực được tuồn vào thị trường Việt Nam mỗi năm.

Làm sao để chặn “đường đi” của vàng lậu?

Dẫu vậy, việc khởi tạo hóa đơn điện tử trong giao dịch mua bán vàng mới chỉ là bước đi đầu tiên. Về dài hạn, thị trường vàng vẫn cần thêm những giải pháp căn cơ, dài hơn khác mới có thể đưa phần còn lại của “tảng băng chìm” ra ánh sáng.

Siết chặt kiểm soát, chặn đường đi của vàng lậu
Cần thêm nhiều giải pháp khác để đẩy lùi tình trạng buôn lậu vàng.

Những năm gần đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã liên tục kiến nghị NHNN cho các doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất, gia công. Nửa cuối năm 2023, VGTA đề xuất cho 3 doanh nghiệp là SJC, PNJ và DOJI được nhập khẩu 500 kg/năm/doanh nghiệp. Đầu năm 2024, VGTA tiếp tục đề xuất nhập khẩu 10 tấn vàng để phục vụ chế tác trang sức và mỹ nghệ.

Nhiều chuyên gia cũng đồng tình với đề xuất mở cửa nhập khẩu vàng của VGTA. “Nhập khẩu ở đây không có nghĩa là nhập ồ ạt mà là nhập khẩu theo hạn ngạch, cân đối cung – cầu dựa trên thặng dư cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối hàng năm”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Bên cạnh mở cửa nhập khẩu vàng, cũng có không ít ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi lại Nghị định 24.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, cần phải sửa Nghị định 24, trong đó bỏ quy định nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, bỏ độc quyền nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

“Khi làm được điều này, giá vàng SJC sẽ giảm. Khi chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới không còn cao, không đáng kể thì làm sao có buôn lậu”, ông Nghĩa nói.

Khánh Tú

Bạn đang đọc bài viết Siết chặt kiểm soát, chặn đường đi của vàng lậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Nghị quyết số 136/2024/QH15 ngày 26/6/2024 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng có nội dung thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng;
Việt Nam chủ động đón “đại bàng” FDI
Niềm tin của nhà đầu tư tiếp tục được củng cố, Việt Nam được coi là điểm đến quan trọng trong trung và dài hạn trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc, nhiều tập đoàn sản xuất các sản phẩm điện tử đang đến với Việt Nam.

Tin mới

Hải Phòng yêu cầu công khai thông tin về các dự án nhà ở xã hội
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Sở Xây dựng thành phố công khai thông tin cụ thể về tiến độ triển khai, giá bán, giá thuê được phê duyệt, giá dự kiến, địa điểm giao dịch của chủ đầu tư, sàn giao dịch của các dự án nhà ở xã hội để người dân có nhu cầu nắm bắt.
Vải thiều Việt Nam "cháy hàng" tại Úc: Nỗ lực xúc tiến thương mại mang lại quả ngọt
Vải thiều Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Úc, đặc biệt là tại chuỗi siêu thị bán sỉ Costco. Sự kiện này đánh dấu thành công của nỗ lực nhiều năm từ Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc và nhà nhập khẩu 4waysfresh trong việc quảng bá và đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Ớt Việt Nam chinh phục thị trường tỷ dân
Thị trường ớt Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ xuất khẩu sang Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA). Điều gì đã khiến loại quả được mệnh danh là "một vốn mười lời" này trở nên hấp dẫn đến vậy trên thị trường tỷ dân?
Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh
Trước kiến nghị của người dân về việc chủ đầu tư chậm tiến độ cam kết bàn giao căn hộ tại dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện đúng cam kết đã ký với người dân.