Trà atisô - Một loại thuốc tự nhiên tốt cho sức khỏe
Trà atiso nổi tiếng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, trà atiso có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giải độc gan, giảm cholesterol, tăng cường giấc ngủ, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể,…
Atisô rất giàu chất hoạt tính sinh học như apigenin và luteolin, và hoạt tính chống oxy hóa của đầu hoa atisô được báo cáo là cao nhất trong các loại rau. Một số hợp chất thiết yếu trong chiết xuất lá atisô là:
- Cynarin kích thích sản xuất mật bằng cách tác động lên tế bào gan.- Cynaroside là một hợp chất chống viêm.- Sterol hỗ trợ giảm lượng cholesterol đưa vào máu từ ruột.
Lợi ích của trà Atiso
Không giống như các loại trà atisô khác thường được ủ từ hoa, atisô đã được sử dụng như một loại dược thảo của Việt Nam từ xa xưa, và hoa, lá, thân và rễ atisô.
Giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư
Trà atisô chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại rau nào khác, bao gồm polyphenol, flavonoid và anthocyanin, có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, Silymarin, một chất chống oxy hóa flavonoid có trong atisô, cũng đã được phát hiện là giúp chống ung thư da.
Ngoài ra, như bảng trên, atiso còn cung cấp nhiều loại vitamin, trong đó có tới 25% vitamin C cho cơ thể. Điều này chứng tỏ lợi ích sức khỏe rõ ràng của atisô
Giúp kiểm soát lượng cholesterol
Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng luteolin, một chất chống oxy hóa có trong atisô, hỗ trợ ngăn ngừa sản xuất cholesterol.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu những lợi ích tốt của việc ăn atisô trên một nhóm gồm 700 người tham gia trong 5 đến 13 tuần và phát hiện ra rằng cơ thể họ có thể cân bằng việc quản lý cholesterol.
Ngoài ra, sau khi tiêu thụ thường xuyên chiết xuất atisô, một nghiên cứu trên động vật cho thấy lượng cholesterol LDL “xấu” giảm 30% và giảm 22% chất béo trung tính
Cải thiện và bảo vệ gan
Chiết xuất lá atisô bảo vệ gan khỏi bị hư hại và thúc đẩy sự phát triển của các mô mới. Nó cũng làm tăng sản xuất mật, giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi gan.
Một số nghiên cứu đã được thực hiện về điều này. Trong một nghiên cứu về những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, những người dùng chiết xuất atisô mỗi ngày một lần trong hai tháng liên tiếp ít bị viêm gan và tích tụ chất béo hơn so với những người không dùng chiết xuất này.
Lý do cho điều này là các chất chống oxy hóa trong atisô cynarin và silymarin được cho là có hiệu quả.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Mặc dù tất cả các loại rau đều cung cấp một số chất xơ, nhưng hàm lượng chất xơ của atisô Việt Nam thực sự rất ấn tượng, đóng vai trò là prebiotic. Nó chứa inulin, một loại chất xơ, có thể được sử dụng như inulin để cải thiện vi khuẩn đường ruột. Do đó, điều này có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu như đầy bụng, buồn nôn và ợ nóng; giảm nguy cơ ung thư đường ruột, giảm táo bón và tiêu chảy.
Giúp tăng cường miễn dịch
Trà atisô, như đã nói ở trên, có thể giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn nhờ hàm lượng vitamin C cao và chất chống oxy hóa flavonoid gấp nhiều lần so với các loại rau xanh khác.
Giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân
Atisô ít chất béo trong khi giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, vì vậy phù hợp với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.
Một lần nữa, cynarine từ atisô được nhắc đến với lợi ích này. Thành phần này giúp đốt cháy chất béo và tránh giữ nước. Do đó, bạn có thể thực hiện một cách hiệu quả để giảm cân bằng cách đưa atisô vào chế độ ăn uống của mình.
Cải thiện sức khỏe làn da
Phần lớn những người bị mụn trứng cá hoặc bị mụn trứng cá trong một thời gian dài đều có vấn đề về gan hoặc mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân. Sức khỏe làn da của bạn sẽ phản ánh sự hiện diện của độc tố trong cơ thể bạn.
Chúng ta có thể giảm dần sự bất ổn của gan bằng trà atisô. Atiso giải độc gan, “làm mát” bên trong cơ thể khiến các vết mụn mờ dần, da dẻ mềm mịn. Atisô có nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng và cải thiện vẻ ngoài của làn da đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.
Chúng cũng chứa nhiều vitamin C và chứa một chất gọi là chloropicrin, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím và thúc đẩy quá trình tạo collagen khỏe mạnh bằng cách giảm tác hại của tia cực tím.
Cải thiện sức khỏe của xương
Atisô có nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm magiê, phốt pho và mangan, được cho là giúp hỗ trợ sức khỏe của xương, giúp xương dẻo dai hơn và giảm tỷ lệ mắc bệnh loãng xương.
Giúp hạ đường huyết
Trà Atiso giúp hạ đường huyết rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân tiểu đường. Trong một nghiên cứu nhỏ, nấu atisô trong bữa ăn giúp giảm lượng đường trong máu và mức insulin 30 phút sau bữa ăn.
Một vài tác dụng phụ của trà Atiso Việt Nam
Mặc dù trà Atisô mang lại nhiều lợi ích, nhưng chúng ta phải nhận thức được những rủi ro khi sử dụng không đúng cách, trong một thời gian dài hoặc quá liều.
Uống quá 2 lít trà atiso mỗi ngày, theo cảnh báo của các bác sĩ, sẽ khiến cơ thể chịu nhiều tác dụng phụ không mong muốn như:
- Nếu bạn bị tắc nghẽn ống mật, atisô có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn gặp vấn đề này, bạn nên tránh ăn atisô.- Nếu bạn bị dị ứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng atisô.- Atisô có thể làm trầm trọng thêm sỏi mật vì nó làm tăng lưu lượng mật. Trước khi nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.- Nó có thể gây khó tiêu, có thể dẫn đến chán ăn.
Như bạn đã đọc ở trên, atisô mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, người Việt Nam có câu tục ngữ “cái gì nhiều quá cũng không tốt”.
Vậy uống trà atiso như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất đồng thời tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra? Hãy xem những lời khuyên hữu ích dưới đây để đạt hiệu quả cao nhất từ Atiso bạn nhé.
Liều lượng uống mỗi ngày
Khuyến nghị lý tưởng là uống khoảng 1-3 tách trà atisô, tương đương với 1 lít nước. Điều này sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp da mịn màng hơn và chống lại quá trình lão hóa da. Nếu uống quá 1 lít trà atiso mỗi ngày, gan sẽ phải làm việc quá sức, có thể dẫn đến suy gan.
Thời gian tốt nhất để uống
Mỗi buổi sáng là thời điểm lý tưởng để nhâm nhi trà atisô. Thay vì uống cà phê sau bữa sáng, hãy thử 1 ly trà atiso vừa giúp giải độc gan, vừa hạn chế tiêu thụ calo và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Loại thảo mộc này về cơ bản sẽ giúp bạn tỉnh táo nếu dùng 7 giờ trước khi đi ngủ. Do đó, uống trà atisô trước 4 giờ chiều là lý tưởng nhất.
Bảo Anh