Thái Nguyên: Hợp tác chè Hải Yến và những câu chuyện thú vị về sản phẩm trà xanh Bến Xuân
Vùng chè Phú Thịnh, Phú Cường cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 40km về phía Bắc và cách trung tâm huyện Đại Từ khoảng 10 km.
Trước đây,Phú Thịnh là vùng kinh tế chủ yếu dựa vào cây lúa và trồng màu, cây rừng, nhưng đã tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây chè, vốn là loại cây truyền thống tại địa phương. Phú Thịnh là một trong số những vùng sản xuất chè được đánh giá là vùng đất sản xuất chè ngon đặc biệt của Thái Nguyên.
Cây chè xuất hiện ở Phú Thịnh nói riêng hay huyện Đại Từ nói chung từ cuối thế kỷ XIX, hiện nay tổng diện tích chè toàn xã có gần 150ha được phân bố ở cả 10 xóm, năng suất chè bình quân đạt trên 120tạ/ha. Đến Phú Thịnh sẽ thấy ngập tràn màu xanh của những đồi chè, màu đỏ của mái ngói trên những ngôi nhà tạo nên một cảnh sắc thanh bình, trù phú cho vùng quê Đại Từ. Phú Thịnh được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới ổn định, đặc biệt thích hợp cho cây chè phát triển, vì vậy mà chè Phú Thịnh có hương thơm và vị đậm rất riêng.
Hiện nay trên địa bàn xã Phú Thịnh đã hình thành 02 hợp tác xã chè, 10 làng nghề, 05 tổ hợp tác. Những người dân trồng chè nơi đây đang xây dựng thương hiệu chè Phú Thịnh sạch, an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap và đã được nhiều hộ gia đình áp dụng thực hiện. Sản phẩm trà Phú Thịnh đã nhiều lần giành được giải cao về chất lượng tại các cuộc thi như: giải nhất trong cuộc thi chất lượng chè Thái Nguyên. Đặc biệt, xóm Làng Thượng của xã Phú Thinh được UBND tỉnh công nhận là làng nghề chè truyền thống, đây chính là bước đệm thuận lợi cho nghề làm chè và người trồng chè ở Phú Thịnh để từng bước xây dựng thương hiệu chè sạch trên thị trường.
Có gì ngọt ngào hơn tình yêu đôi lứa, điều gì day dứt hơn khi yêu mà chẳng thể đến bên nhau. Truyện kể rằng, vì tình yêu trắc trở, đau lòng chàng Cốc đã hóa thân thành núi, nàng Công sầu thân tan chảy thành sông. Sản phẩm trà xanh Bến Xuân của Hợp tác xã chè Hải Yến (địa chỉ xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) được tạo ra từ những nương chè vươn lên từ miền yêu cổ tích, ngậm trong mình dư vị mối tình xưa của chàng Cốc, nàng Công. Nhờ vậy, Bến Xuân mang hương vị có một không hai khiến mỗi ai khi nhấp một ngụm trà sẽ vương vấn khôn nguôi.
Không biết có phải nước mắt nàng Công đã thấm vào rễ cây chè không mà trà Bến Xuân lại có được vị vừa chát dịu, vừa ngọt sâu lưu luyến mãi nơi cuống họng tựa như tình yêu mãnh liệt của đôi trai giá ngày ấy. Với quy trình liên kết sản xuất khép kín thành một chuỗi bền vững. Trà xanh Bến Xuân được tạo ra từ vùng nguyên liệu sản xuất tập trung, đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Tất cả các khâu trong sản xuất từ trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, đóng gói, bảo quản đều được kiểm soát chặt chẽ và khoa học. Hải Yến hiểu chỉ có chất lượng mới làm nên thương hiệu HTX đã đầu tư hệ thống máy, thiết bị chế biến hiện đại, từ đó tạo ra những sản phẩm đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong đó, Trà xanh Bến Xuân là sự kết hợp có chọn lọc những đặc tính ưu việt nhất từ các giống trà cành chất lượng cao như: Chè LDP1, Long Vân ….. Mỗi sản phẩm trà đều có mã vạch, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn về chất lượng.
Trà xanh Bến Xuân là sản phẩm được mọi lứa tuổi tin dùng. Hiện, sản phẩm có mặt trên nhiều tỉnh thành trong cả nước. Điều làm nên giá trị của trà xanh Bến Xuân không chỉ được thiên nhiên ưu ái với vùng khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng đặc trưng, máy, thiết bị hiện đại, mà vùng nguyên liệu của HTX còn có sự chăm sóc tỉ mỉ của các hộ gia đình trong làng nghề chè truyền thống xóm Làng Thượng, xã Phú Thịnh. Qua bàn tay khéo léo của người làm chè giàu kinh nghiệm, các búp chè được hong héo tự nhiên. Sau khi chế biến tạo ra sản phẩm trà xanh Bến Xuân có hương vị riêng biệt và độc đáo. Trà khi pha có màu xanh vàng, hương vị đậm đà, chắc chắn sẽ làm say lòng người thưởng thức.
Cánh nhỏ, xoăn đều, có hương thơm tự nhiên, tuy chát dịu mà hậu ngọt. Đó là cảm nhận của bất kỳ ai khi đã biết về trà tôm nõn Hải Yến. Để cho ra được sản phẩm trà tôm nõn Hải Yến người làm thật lắm công phu. Trên vùng nguyên liệu an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi búp chè được hái 1 tôm 2 lá non đều nhau chằn chặn. Chưa kể, những búp chè này đều được hái từ sáng sớm khi mặt trời chưa ló rạng và trên lá chè còn lãng đãng sương giăng.
Hiểu được giá trị của sự tinh túy từ những búp chè non, Trà tôm nõn Hải Yến đã tạo ra sự khác biệt khi được hái bằng 1 tôm 2 lá non. Bởi có sự chọn lựa ngay từ khi hái nên sản phẩm có độ đồng đều vô cùng đặc sắc. Búp chè sau khi thu hái được các nghệ nhân, những người được phong “bàn tay vàng” nâng niu, tỉ mỉ làm héo trước khi được đưa vào hệ thống máy móc thiết bị hiện đại chế biến. Nhờ vậy, đã tạo ra một sản phẩm vừa đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất, vừa có được nét riêng không bị trộn lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác.
Với chất lượng thơm ngon, quy trình chế biến trà hiện đại, Trà tôm nõn Hải Yến không chỉ đáp ứng một phần thị trường nội tiêu trong nước mà còn có khả năng xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Uống trà là nét văn hóa đẹp của người Việt, uống Trà tôm nõn Hải Yến còn giúp bạn cảm nhận được những tinh túy của đất trời. Nhấp ngụm đầu tiên, tâm trí bạn sẽ trải ra một vùng chè mênh mông, bát ngát; Nhấp ngụm thứ hai, bạn sẽ được hòa vào tiếng chim ríu rít hót ca; Nhấp ngụm thứ 3, là tiếng tí tách của những búp chè non được hái. Tương truyền rằng, chè được hái bởi các sơn nữ đồng trinh, chỉ dùng móng tay khẽ khàng bấm đọt, da thịt chạm vào sẽ làm loãng hương trà; Nhấp ngụm thứ tư, tâm trí bạn sẽ minh mẫn lạ thường… Ngoài là một thú vui tao nhã ấy, uống trà còn mang đến những lợi ích về sức khỏe diệu kỳ như phòng, chống bệnh tật, đảy lùi sự lão hóa và vô vàn những công dụng khác mà không phải ai cũng biết.
PHI LONG