0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ hai, 29/04/2024 07:57 (GMT+7)

Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe

Theo dõi KT&TD trên

Hãy cùng khám phá danh sách những thực phẩm và thức uống "kẻ thù" của mùa hè mà bạn nên hạn chế để có một mùa hè khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng!

Mùa hè rực rỡ đến mang theo những tia nắng chói chang, bầu trời xanh biếc và những ngày dài oi ả. Tuy nhiên, cái nóng cũng khiến cơ thể chúng ta dễ mất nước, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tận hưởng trọn vẹn mùa hè sôi động, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Hãy cùng khám phá danh sách những thực phẩm và thức uống "kẻ thù" của mùa hè mà bạn nên hạn chế để có một mùa hè khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng!

1. Kem và đồ uống lạnh

Nhiều người tìm đến kem và đồ uống lạnh để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ phổ biến, kem và đồ uống lạnh chỉ mang lại cảm giác mát lạnh tức thời mà không thực sự giúp cơ thể hạ nhiệt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kem chứa hàm lượng cao chất béo sữa và đường. Khi tiêu hóa những chất này, cơ thể sẽ giải phóng một lượng nhiệt đáng kể, khiến bạn càng nóng hơn sau khi ăn kem.

Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1

Tương tự, đồ uống lạnh cũng chỉ mang lại cảm giác mát lạnh cho lưỡi. Sau khi nuốt, chúng sẽ nhanh chóng làm ấm cơ thể do quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, đồ uống lạnh có thể gây co thắt mạch máu, ảnh hưởng đến lưu thông máu và khiến cơ thể khó điều hòa nhiệt độ.

2. Đồ ăn cay nóng

Các món ăn cay nóng với nhiều gia vị như ớt, tiêu, gừng, quế... tuy kích thích vị giác nhưng lại là "kẻ thù" của mùa hè. Lý do là vì những gia vị này có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất, sinh nhiệt cho cơ thể, khiến bạn càng cảm thấy nóng bức và khó chịu.

Ngoài ra, các món ăn làm từ cà ri với nhiều dầu mỡ cũng là lựa chọn không phù hợp cho mùa hè. Bởi vì dầu mỡ khó tiêu hóa, gây áp lực cho hệ tiêu hóa và khiến cơ thể thêm nóng trong.

3. Các loại thịt

Thịt đỏ, thịt cừu, thịt bò... là những thực phẩm giàu protein và chất béo. Khi tiêu hóa protein, cơ thể cần sử dụng nhiều nước, dẫn đến tình trạng mất nước. Hơn nữa, thịt cũng dễ bị nhiễm khuẩn trong điều kiện thời tiết nóng bức, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

4. Trà và cà phê

Caffeine trong trà và cà phê có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy quá trình bài tiết nước ra khỏi cơ thể. Do đó, việc sử dụng trà và cà phê quá thường xuyên, đặc biệt là vào mùa hè, có thể dẫn đến tình trạng mất nước và khiến cơ thể mệt mỏi.

5. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô tuy là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng đường cao và rất ít nước. Thay vì lựa chọn trái cây sấy khô, bạn nên ưu tiên các loại trái cây tươi như dưa hấu, xoài, ổi, kiwi... để bổ sung nước và vitamin cho cơ thể trong mùa hè.

6. Socola đen

Socola đen, đặc biệt là loại socola có hàm lượng cacao cao, chứa lượng caffeine cao hơn so với các loại socola khác. Việc tiêu thụ một lượng lớn socola đen có thể dẫn đến tình trạng tăng nhịp tim, tiêu chảy, lo lắng, khó chịu, hồi hộp và mất nước.

7. Rượu bia

Rượu bia và các thức uống có cồn có tác dụng lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước nhanh chóng. Hơn nữa, việc sử dụng nhiều rượu bia còn gây áp lực lên gan và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan này.

Lời khuyên cho bạn:

- Thay vì kem và đồ uống lạnh, hãy ưu tiên nước lọc, nước trái cây tươi, trà thảo mộc để giải nhiệt hiệu quả.- Hạn chế các món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.- Bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, các thực phẩm giàu nước và vitamin.- Uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất 2 lít cho người trưởng thành.- Tránh thức khuya, ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi.

Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp trong mùa hè để bảo vệ sức khỏe và tận hưởng trọn vẹn mùa hè rực rỡ!

Bảo Anh

Bạn đang đọc bài viết Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

Gyokuro – Hoàng hậu của các loại trà Nhật Bản
Trà xanh Gyokuro là dòng trà thượng hạng vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản. Với hương trà xanh béo ngậy, hậu vị ngọt ngào, vị umami đặc trưng tạo nên cảm giác thanh tao và tinh tế. Dòng trà này mê hoặc người ta bởi sắc nước xanh ngọc lục bảo trong trẻo như sương sớm mai.
Trà xanh: Thức uống vẹn toàn lợi ích cho sức khỏe
Trà xanh từ lâu đã được biết đến như một thức uống mang hương vị thanh tao, dễ chịu, đồng thời ẩn chứa vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Nhắc đến trà xanh, người ta thường nghĩ ngay đến vị chát nhẹ đặc trưng, nguồn gốc từ những đồi chè xanh mướt và những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại cho cơ thể. 
Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ an toàn thực phẩm
Các đơn vị cần tăng cường công tác liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống
Trà sữa ngoại: Cuộc chiến giữ chỗ đứng và chinh phục "gu Việt"
Thị trường trà sữa Việt Nam hiện nay đang được thống trị bởi các thương hiệu ngoại, chiếm đến 60-70% thị phần. Nổi bật trong số đó là những cái tên như Mixue (Trung Quốc) với hơn 1.000 cửa hàng, vượt mặt các "ông lớn" lâu đời như Highlands Coffee, Phúc Long, The Coffee House, Trung Nguyên Legend.
Trà Cung Đình - Nét đẹp tinh hoa xứ Huế
Trà Cung Đình Huế, hay còn gọi là Trà Cung Phẩm, từng là thức uống đặc quyền dành riêng cho vua chúa và giới quý tộc triều Nguyễn. Loại trà này được bào chế theo bí quyết Hoàng gia, với quy trình tỉ mỉ và nguyên liệu thượng hạng, thể hiện sự tinh hoa trong văn hóa ẩm thực cung đình Huế.

Tin mới