0922 281 189 [email protected]
Thứ năm, 15/08/2024 13:55 (GMT+7)

Khám phá ẩm thực Củ Chi qua những món ngon từ khoai mì

Theo dõi KT&TD trên

Khoai mì là loại nông sản bình dị của vùng Củ Chi đất thép thành đồng nhưng từ lâu đã trở thành đặc sản, món ngon được nhiều người ưa chuộng. Loại nông sản này có mặt khắp các tỉnh thành nhưng người ta chỉ đặc biệt nhớ đến khoai mì xứ Củ Chi vì chất lượng vô cùng đặc biệt của nó.

Vùng đất Củ Chi, được biết đến như một thiên đường ẩm thực bình dị, với những món ngon dân dã nhưng để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Trên con đường từ Hóc Môn lên Củ Chi, dễ dàng bắt gặp những gánh hàng bán khoai mì hấp – một món ăn giản dị, nhưng đủ để níu chân du khách đến thăm vùng đất này. Sự hấp dẫn của khoai mì Củ Chi nằm ở cách chế biến mộc mạc nhưng tinh tế, từ những củ khoai mì đơn sơ, người dân Củ Chi đã sáng tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

1. Củ mì hấp nước dừa

Khoai mì, hay còn gọi là sắn, xuất hiện trên khắp mọi miền đất nước, nhưng ở Củ Chi, nó mang một hương vị rất riêng. Được bày bán dọc theo các con đường dẫn về vùng địa đạo, khoai mì ở đây được chế biến với nhiều cách thức khác nhau như hấp lá dứa, hấp nước cốt dừa, hoặc xay thành bột để làm bánh tằm. Món củ mì hấp nước dừa mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng, tồn tại từ thời kháng chiến cho đến nay.

Cách chế biến không quá cầu kỳ: khoai mì sau khi được gọt vỏ, rửa sạch, và ngâm với muối để loại bỏ độc tố, sẽ được hấp cùng lá dứa để dậy mùi thơm. Khi chín, khoai mì có độ dẻo và hơi bở, vị ngọt thanh mát. Khoai mì chấm muối mè hoặc chan thêm một chút nước cốt dừa béo ngậy là đủ để làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Món ăn không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt, bùi, béo của nước cốt dừa, mà còn là một phần ký ức lịch sử, gợi nhớ về những ngày tháng gian khổ.

Khoai mì hấp nước cốt dừa được bày bán nhiều ở Củ Chi.
Khoai mì hấp nước cốt dừa được bày bán nhiều ở Củ Chi.

2. Khoai mì luộc chấm muối mè

Khoai mì luộc chấm muối mè là món ăn phổ biến và rất được ưa chuộng ở Củ Chi. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, khi lương thực còn khan hiếm, khoai mì đã trở thành nguồn thực phẩm chính để nuôi sống bộ đội và người dân. Đến với địa đạo Củ Chi, sau khi tham quan những con hầm tối tăm, mồ hôi nhễ nhại, không gì thú vị hơn khi được thưởng thức một đĩa khoai mì nóng hổi, thơm phức do các cô du kích Củ Chi chuẩn bị.

Khoai mì được luộc chín với lá dứa để tạo mùi thơm tự nhiên. Món ăn này được chấm kèm với muối mè rang vàng hoặc muối ớt, tăng thêm vị đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của khoai, vị mặn của muối, và vị cay nồng của ớt. Hương vị đơn giản mà tinh tế, khoai mì luộc chấm muối mè không chỉ là một món ăn, mà còn là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa những ngày tháng gian khổ và sự phát triển ngày nay.

Củ mì chấm muối mè, một đặc sản tại địa đạo Củ Chi (Nguồn: traveloka)
Củ mì chấm muối mè, một đặc sản tại địa đạo Củ Chi (Nguồn: traveloka)

3. Khoai mì quết cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi ớt

Một trong những món ăn đặc sắc và độc đáo nhất của Củ Chi là khoai mì luộc cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi ớt. Món ăn này là sự sáng tạo đặc biệt của người dân nơi đây, không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Khoai mì sau khi luộc trong nước dừa tươi đến khi mềm sẽ được dầm nhuyễn, trộn với đường, muối, dầu hành và các gia vị khác để tạo hương vị đặc trưng.

Khi ăn, người ta múc một muỗng khoai mì dẻo lên bánh tráng, thêm rau sống, thịt luộc cắt nhỏ hoặc tép xào, rồi chấm với mắm tỏi thơm ngon. Sự kết hợp giữa vị ngọt của khoai mì, độ giòn của bánh tráng, sự tươi mát của rau sống, và hương vị đậm đà của mắm tỏi tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Khoai mì quết cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi ớt. (Nguồn: traveloka)
Khoai mì quết cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi ớt. (Nguồn: traveloka)

4. Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân miền Nam, đặc biệt là người dân Củ Chi. Được làm từ khoai mì mài nhuyễn, pha trộn thêm màu tự nhiên từ lá dứa, lá cẩm, trái gấc, bánh tằm khoai mì có nhiều màu sắc đẹp mắt, sợi bánh dẻo mềm, thơm ngon.

Khi ăn, bánh tằm khoai mì được trộn cùng dừa nạo, chấm với muối mè, tạo ra một hương vị bùi béo, thơm ngậy. Món ăn này không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là một phần của ký ức, gợi nhớ về những ngày tháng bình yên ở làng quê.

Bánh tằm củ mì có độ dai, thơm và ngọt tự nhiên hòa quyện cùng mùi thơm của dừa, muối mè và vị nước cốt dừa mặn mà. Ảnh minh họa
Bánh tằm củ mì có độ dai, thơm và ngọt tự nhiên hòa quyện cùng mùi thơm của dừa, muối mè và vị nước cốt dừa mặn mà. Ảnh minh họa

5. Bánh ít khoai mì

Bánh ít khoai mì là một món ăn truyền thống, thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, cưới hỏi của người dân Củ Chi. Bột khoai mì sau khi xay nhuyễn được trộn với nước đường để tạo màu sắc và độ ngọt tự nhiên. Nhân bánh được làm từ đậu xanh và dừa nạo, xào cùng đường, muối cho đến khi các nguyên liệu kết dính.

Bánh ít khoai mì được gói trong lá chuối, hấp chín trong vòng 30 phút. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của bột mì, vị béo của nước cốt dừa, và hương thơm của lá chuối.

Bánh ít củ mì Củ Chi là một cách chế biến củ mì ít ai biết đến song lại thường xuất hiện trong đám tiệc của người dân địa phương. Ảnh minh họa
Bánh ít củ mì Củ Chi là một cách chế biến củ mì ít ai biết đến song lại thường xuất hiện trong đám tiệc của người dân địa phương. Ảnh minh họa

Những món ăn từ khoai mì không chỉ là những món ngon bình dị, mà còn là biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất của người dân Củ Chi trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Hương vị của khoai mì Củ Chi không chỉ là hương vị của món ăn, mà còn là hương vị của tình người, của sự gắn kết với mảnh đất đã trải qua bao thăng trầm lịch sử.

Với những ai đã từng đặt chân đến vùng đất này, những món ăn từ khoai mì Củ Chi sẽ mãi là một phần ký ức khó phai, là một trải nghiệm ẩm thực "quên trời đất" mà không nơi nào có thể sánh bằng.

Bạn đang đọc bài viết Khám phá ẩm thực Củ Chi qua những món ngon từ khoai mì. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.
Giai điệu mới cho câu chuyện nông sản Việt
"Giải cứu nông sản" - cụm từ từng gây nhức nhối, ám ảnh bao người nay đã dần được thay thế bằng "tự hào nông sản Việt". Đâu là bí quyết cho sự thay đổi ngoạn mục này? Câu trả lời nằm ở chính những nỗ lực phi thường của các doanh nghiệp Việt, cùng sự hỗ trợ đắc lực từ nền tảng TikTok.

Tin mới

Kim Oanh Group lần thứ hai được vinh danh TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, Kim Oanh Group tiếp tục được xướng tên trong TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Kim Oanh Group được Anphabe – đơn vị tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc – trao tặng giải thưởng quan trọng này.
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Một số thông tin về điều hành xăng dầu ngày 21/11/2024
Thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 14/11/2024 - 20/11/2024) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: kế hoạch kích thích kinh tế của Trung Quốc không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, xung đột tại khu vực Trung Đông vẫn tiếp diễn, xung đột quân sự giữa Nga với Ucraina có dấu hiệu leo thang...
Tiếp sức cho doanh nghiệp
Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/10, tín dụng đã tăng 16,65% so với cùng kỳ 2023. Nhiều ngân hàng thương mại đã đạt mức tăng trưởng tín dụng từ 10%-17% trong 9 tháng đầu năm, tăng cao hơn tín dụng chung toàn ngành.
Dự án đường sắt tốc độ cao: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt “vươn mình”
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc–Nam với tổng vốn đầu tư khoảng trên 67 tỷ USD sẽ xóa “điểm nghẽn” về vận tải bằng đường sắt vốn đã quá lạc hậu như hiện nay và cũng tạo cơ hội cho các DN Việt Nam từ cơ khí chế tạo, công nghệ đến tài chính tham gia để tự “vươn mình” lớn lên trong kỷ nguyên mới.