Điểm danh những món ăn, thức uống "gây bão" mạng xã hội năm 2024
Năm 2024 đã khép lại, để lại dấu ấn khó phai trong lòng giới trẻ Việt Nam không chỉ bởi những xu hướng thời trang, âm nhạc sôi động mà còn bởi một "bữa tiệc" ẩm thực đầy màu sắc và sáng tạo.
Từ những thức uống độc lạ đến các món ăn vặt "gây bão" mạng xã hội, hãy cùng chúng tôi nhìn lại hành trình vị giác đầy thú vị này!
Milo nấm
Mở màn cho xu hướng đồ uống năm 2024 chính là Milo nấm, một biến tấu đầy sáng tạo từ món cacao dầm quen thuộc. Sự kết hợp hài hòa giữa lớp đá bào Milo phủ bánh Oreo nghiền, thạch rau câu vị dừa và điểm nhấn là những cây nấm pudding socola núng nính đã tạo nên một sức hút khó cưỡng. Milo nấm không chỉ chinh phục giới trẻ bởi hương vị ngọt ngào, mát lạnh mà còn bởi vẻ ngoài "cute" hết nấc, trở thành thức uống "must-try" đầu năm.
Nước dừa kem matcha
Tiếp nối cơn sốt Milo nấm, nước dừa kem matcha đã nhanh chóng "soán ngôi" và trở thành thức uống "quốc dân" trong mùa hè oi ả. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh mát của nước dừa tươi và lớp kem matcha thơm béo, mịn màng đã tạo nên một trải nghiệm giải nhiệt tuyệt vời. Không dừng lại ở đó, nước dừa kem matcha còn "ghi điểm" bởi vẻ ngoài bắt mắt với sắc xanh dịu mát của kem trà xanh hòa quyện cùng lớp nước dừa trong veo.
Trà sữa hành lá
Tuy "sinh sau đẻ muộn" hơn so với Milo nấm và nước dừa kem matcha, trà sữa hành lá lại tạo nên một "cơn địa chấn" trong cộng đồng mạng bởi sự kết hợp "không tưởng" giữa vị béo ngậy của trà sữa và mùi thơm hăng hăng đặc trưng của hành lá. Mặc dù gây ra nhiều tranh cãi và không phải ai cũng dám thử, nhưng không thể phủ nhận sức hút "viral" của trà sữa hành lá. Món đồ uống này đã trở thành hiện tượng mạng, "chễm chệ" xuất hiện trên thực đơn của nhiều quán trà sữa và thu hút sự tò mò của hàng triệu thực khách.
Lạp xưởng nướng đá
"Mở bát" cho năm 2024 là món lạp xưởng nướng đá với phương pháp chế biến độc đáo. Thay vì nướng bằng than hoa truyền thống, lạp xưởng được nướng trực tiếp trên những viên đá nóng, giúp lạp xưởng chín đều, giữ được độ dai giòn và hương vị thơm ngon đặc trưng. Mặc dù cơn sốt lạp xưởng nướng đá chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng đầu năm nhưng sức hút của món ăn này vẫn còn kéo dài đến tận cuối năm.
Bánh phô mai sữa nướng
Tháng 3/2024, bánh phô mai sữa nướng đã "đốn tim" các tín đồ hảo ngọt bởi lớp vỏ vàng ươm, giòn tan bao bọc lấy nhân phô mai tan chảy béo ngậy. Món bánh "quen mà lạ" này đã nhanh chóng trở thành món ăn vặt được săn đón nhất tại các tiệm bánh và xe đẩy hàng rong.
Tanghulu - kẹo hồ lô trái cây
Du nhập từ Trung Quốc, tanghulu - những xiên trái cây bọc đường - đã nhanh chóng "làm mưa làm gió" trong cộng đồng mê ăn vặt Việt Nam. Lớp đường giòn tan kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt của các loại trái cây tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng. Đến giữa năm 2024, tanghulu tiếp tục "lột xác" với phiên bản bọc đá lạnh, mang đến cảm giác mát lạnh sảng khoái, "gây bão" mạng xã hội và trở thành trào lưu DIY được giới trẻ nhiệt tình hưởng ứng.
Con nuốc Huế
Không chỉ có những món ăn vặt mới lạ, năm 2024 còn chứng kiến sự "lên ngôi" của con nuốc Huế - một đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô. Nhờ được nhiều TikToker chia sẻ và review, con nuốc Huế đã trở thành hiện tượng ẩm thực, thu hút sự chú ý của đông đảo giới trẻ. Với hương vị giòn sần sật, thanh mát, con nuốc thường được chế biến thành gỏi hoặc ăn kèm bánh tráng, trái vả, rau sống chấm mắm ruốc Huế, mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đậm đà bản sắc văn hóa miền Trung.
Năm 2024 đã khép lại với một hành trình ẩm thực đầy màu sắc và sáng tạo. Những món ăn, thức uống "hot trend" không chỉ đơn thuần là để thưởng thức mà còn là "chất xúc tác" cho những trải nghiệm mới lạ, những cuộc trò chuyện sôi nổi và những trào lưu thú vị trên mạng xã hội. Và chắc chắn rằng, trong năm 2025 sắp tới, "bản đồ ẩm thực" Việt Nam sẽ tiếp tục được "refresh" với những xu hướng mới mẻ và hấp dẫn hơn nữa.
Bảo An