0922 281 189 [email protected]
Thứ bảy, 15/07/2023 12:12 (GMT+7)

Chất tạo ngọt aspartame trong thực phẩm và đồ uống 'có thể gây ung thư'

Theo dõi KT&TD trên

Chất làm ngọt nhân tạo aspartame được sử dụng trong hàng nghìn sản phẩm bao gồm đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng, kem và kẹo cao su đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là nguyên nhân có thể gây ung thư.

Chất làm ngọt aspartame sử dụng trong thực phẩm và đồ uống có thể gây ung thư
Các nhà vận động lập luận rằng trẻ em không nên uống đồ uống có ga do hàm lượng đường ở các sản phẩm này cao. Ảnh: Getty Images/iStock

Trong một báo cáo được công bố vào cuối ngày thứ Năm, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã phát đi cảnh báo, aspartame là chất có thể “gây ung thư cho con người”.

Ủy ban chuyên gia chung về phụ gia thực phẩm từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, cơ quan đã thực hiện một nghiên cứu bổ sung về vấn đề này, vẫn giữ lời khuyên rằng một người chỉ nên sử dụng từ 0 - 40mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày là an toàn.

Tiến sĩ Francesco Branca, Giám đốc bộ phận dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của WHO, cho biết: “Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Mỗi năm, cứ sáu người thì có một người chết vì ung thư. Khoa học đang tiếp tục mở rộng để đánh giá các yếu tố khởi đầu hoặc yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh ung thư, với hy vọng giảm số người mắc và tử vong”.

“Các đánh giá về aspartame đã chỉ ra rằng, mặc dù tính an toàn không phải là mối quan tâm chính ở liều lượng thường được sử dụng, nhưng các tác động tiềm tàng đã được mô tả cần được điều tra bằng nhiều nghiên cứu tốt hơn. “Chúng tôi không khuyên người tiêu dùng ngừng tiêu thụ (aspartame) hoàn toàn. Chúng tôi chỉ khuyên bạn nên tiết chế một chút”, Tiến sĩ Branca chia sẻ.

Được sử dụng rộng rãi như một chất làm ngọt nhân tạo từ những năm 1980, aspartame được sử dụng trong đồ uống ăn kiêng, kẹo cao su, gelatine, kem, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, ngũ cốc ăn sáng, kem đánh răng và các loại thuốc như thuốc ho và vitamin dạng nhai.

Bà Harriet Burt, cán bộ cấp cao về chính sách và dự án quốc tế của Tổ chức Hành động Thế giới về Muối, Đường & Sức khỏe có trụ sở tại Đại học Queen Mary, London, cho biết báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận mới đối với các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Báo cáo mới này của WHO cho thấy rằng các công ty cần giảm độ ngọt tổng thể trong sản phẩm của họ thay vì phụ thuộc quá nhiều vào chất tạo ngọt.

“Khi được thực hiện đúng cách, công thức cải tiến có thể dần dần loại bỏ lượng đường, muối và chất béo bão hòa dư thừa khỏi thực phẩm để cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng mà không cần các thành phần thay thế như chất tạo ngọt không đường”, bà Burt chia sẻ.

Các chuyên gia của WHO cảnh báo, rằng đáng lo ngại là mức tiêu thụ đường tại nhiều quốc gia vẫn cao hơn mức khuyến nghị do hệ thống thực phẩm thúc đẩy việc tiêu thụ quá mức các sản phẩm quá ngọt chứa nhiều muối và chất béo bão hòa. Đây là lý do tại sao việc giảm tiêu thụ đường vẫn nên được ưu tiên.

Dựa trên các báo cáo gần đây của WHO, rõ ràng là các chính phủ cần gấp một chiến lược toàn diện để giảm không chỉ lượng đường mà cả độ ngọt tổng thể của sản phẩm, bao gồm cả việc sử dụng chất làm ngọt không đường như aspartame.

Thái Đạt

Bạn đang đọc bài viết Chất tạo ngọt aspartame trong thực phẩm và đồ uống 'có thể gây ung thư'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Người dân và du khách Nha Trang hào hứng trải nghiệm buýt điện VinBus
Xe buýt điện VinBus xuất hiện ở thành phố biển Nha Trang đã thu hút hàng ngàn người dân, du khách trải nghiệm. Bên cạnh ưu điểm êm ái, không tiếng ồn, thân thiện với môi trường, những chuyến xe xanh còn nhận được nhiều phản hồi tích cực về dịch vụ và các tính năng công nghệ nổi bật.
Nhà khoa học VinFuture: “AI thông minh hơn là an toàn hơn”
Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ngày càng thông minh, thậm chí vượt xa con người, nhưng sẽ không có chuyện AI kiểm soát con người. Đó là khẳng định của GS. Yann LeCun, Đại học New York, Giám đốc Khoa học Trí tuệ nhân tạo tại Meta, một trong những người tiên phong đặt nền phóng cho sự phát triển của AI.

Tin mới

Trà xanh: Bí ẩn từ sắc xanh đến hương vị
Màu xanh của trà xanh không chỉ là dấu ấn đặc trưng mà còn phản ánh chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Từ sắc tố diệp lục đến kỹ thuật chế biến, bài viết sẽ khám phá nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trà tuyệt vời này.
Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng thị trường khởi sắc trong năm 2025
Sau giai đoạn khó khăn kéo dài, doanh nghiệp BĐS đang đặt nhiều kỳ vọng vào một chu kỳ hồi phục mới trong năm 2025, những tín hiệu tích cực từ chính Hỗ trợ sách của phủ Chính, sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và nhu cầu gia tăng về nhà ở và văn phòng cho thuê đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp.
Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất huy động
Từ đầu tháng 11 tới nay đã có 14 ngân hàng tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn, bao gồm Eximbank, BaoViet Bank, HDBank, GPBank, LPBank, Nam A Bank, Indovina, Viet A Bank, VIB, MB, Agribank, Techcombank, ABBank và VietBank.
Nhà giá rẻ "mất hút" trên thị trường bất động sản Hà Nội
Báo cáo mới đây của OneHousing cho biết, thị trường chung cư Hà Nội trong năm 2025 sẽ có khoảng hơn 30.000 căn hộ mới, tương đương với giai đoạn cao điểm 2016 - 2019. Tuy nhiên, giá căn hộ mở mới sẽ trung bình đạt 72 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì)...
Lãi suất tiết kiệm tăng trở lại vào dịp cuối năm
Cuối năm là thời điểm các ngân hàng thường đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn vốn. Năm nay, xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm đã quay trở lại sau một thời gian dài lãi suất thấp, mang đến cơ sở hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm kênh đầu tư an toàn.
Trái phiếu xanh: 'Cuộc chơi' đang nóng dần lên
Theo các chuyên gia FiinRatings, thị trường trái phiếu xanh đã sôi động trở lại trong 10 tháng năm 2024. Tuy nhiên, để có thể bắt kịp các thị trường trái phiếu xanh khác trong khu vực, các chuyên gia cho rằng vẫn cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ cho kênh huy động vốn này.