0922 281 189 [email protected]
Thứ hai, 06/11/2023 08:12 (GMT+7)

Trà ngon vạn người mê chỉ với những bí kíp đơn giản

Theo dõi KT&TD trên

Uống trà đã là một phần tất yếu của văn hóa Việt Nam từ hàng nghìn năm nay. Có rất nhiều loại trà Việt Nam và cách pha trà Việt Nam khác nhau . Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha một số loại trà đặc trưng của Việt Nam được yêu thích để dễ dàng thưởng thức.

Những lưu ý khi pha trà

Mỗi quốc gia đều có những cách pha trà quan trọng phản ánh văn hóa của quốc gia đó. Người Việt uống trà như một thói quen hàng ngày và vào những ngày đặc biệt trong năm như Tết, Trung thu, hội họp, tiệc tùng, đám cưới, lễ kỷ niệm, tiệc chiêu đãi.

Cách pha trà của người Việt không cầu kỳ như người Nhật hay người Anh. Tuy nhiên, cách pha trà của người Việt vẫn thể hiện sự tôn trọng và hiếu khách. Sự đặc biệt thể hiện qua cách họ pha chế trà như cách chọn nước, ấm trà, loại trà…

Một số lưu ý dành cho người dùng khi pha trà để có ấm trà thơm ngon.

Cách chọn nước

Đầu tiên chúng ta cần biết cách chọn nước pha trà. Người Việt quan niệm nước pha trà đóng vai trò quyết định đến chất lượng của tách trà. Những người yêu trà rất thích sử dụng nước mưa lấy từ cây cau hay những giọt sương đọng trên lá sen để tạo nên những ấm trà tuyệt hảo.

Trà ngon vạn người mê chỉ với những bí kíp đơn giản - Ảnh 1

Họ thường đun sôi nước tinh khiết để giữ được hương vị tươi mát và hương thơm nguyên chất của trà. Ở các thành phố, người ta thường sử dụng nước máy đun sôi để thay thế vì ở thành phố khó có được nước tinh khiết. Sử dụng nước máy là lựa chọn cuối cùng chứ không phải là khuyến khích vì hương vị và hương vị của trà sẽ không ngon bằng loại nước trên.

Cách chọn trà

Thứ hai là về cách chọn trà. Người Việt dựa vào khứu giác, màu sắc, vị giác sâu sắc để đánh giá một ấm trà ngon hay không. Tùy theo sở thích và cảm nhận của mỗi người mà có những cách thưởng thức trà Việt khác nhau.

Loại trà hoàn hảo sẽ bao gồm những lá trà sạch, nguyên chất được thu hoạch và chế biến bằng tay . Những lá trà từ những vùng chè hoặc vùng cao nổi tiếng của Việt Nam như Thái Nguyên, Hà Giang, Shan Tuyết, Suối Giàng, v.v luôn được ưu tiên sử dụng.

Trà ngon vạn người mê chỉ với những bí kíp đơn giản - Ảnh 2

Và hiển nhiên, bạn không nên sử dụng những loại trà kém chất lượng như trà mốc, trà quá hạn sử dụng để pha. Dấu hiệu nhận biết lá trà đã hết hạn sử dụng:

- Trà xanh phải có màu xanh lục. Nếu lá trà chuyển sang màu nâu sẫm và trà chuyển sang màu xanh đậm hoặc đỏ thì bạn không nên uống nữa.

- Về trà đen có màu hổ phách vàng. Nếu hết hạn, sẽ có màu xám xỉn. Hương vị của trà cũng nói lên nhiều điều về chất lượng của trà. Nếu trà hết hạn, hương vị sẽ khó chịu và đắng.

Cách chọn bộ ấm trà

Cuối cùng, điều người Việt quan tâm đó là cách chọn bộ ấm trà để pha trà. Với những người uống trà lâu năm thì ưu tiên sử dụng ấm gốm Bát Tràng hơn. Đây là một loại gốm sứ nổi tiếng của Việt Nam vì vừa giúp nâng cao chất lượng trà, vừa có giá trị nghệ thuật. Những chiếc bình gốm Bát Tràng có những đặc điểm riêng biệt mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Chúng được làm từ loại đất sét đặc biệt để ấm trà có thể giữ nhiệt lâu hơn, giữ được nhiều hương vị hơn.

Trà ngon vạn người mê chỉ với những bí kíp đơn giản - Ảnh 3

Bạn cũng có thể dùng ấm sứ hoặc ấm thủy tinh để pha trà. Tuy nhiên, không nên dùng nồi sắt để pha trà Việt vì nguyên liệu sẽ làm cho hương vị trà bị giảm sút. Với mỗi loại trà Việt Nam lại có nhiều cách pha trà khác nhau.

Cách pha trà

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cách pha trà Việt tuy không hề phức tạp nhưng vẫn có những nguyên tắc để có một ấm trà thơm ngon. Vì vậy, để làm hài lòng những người thích thú và khiến cuộc trò chuyện trở nên thân mật hơn, bạn nên chú ý đến từng bước.

Đun nước

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nước sôi để pha trà. Nước sôi pha trà nên là nước sạch, không chứa tạp chất. Bạn có thể sử dụng nước máy đun sôi hoặc nước đóng chai. Nhiệt độ nước pha trà phù hợp với từng loại trà. Thông thường, nhiệt độ pha trà xanh là 70-80 độ C, nhiệt độ pha trà đen là 90-95 độ C, nhiệt độ pha trà ô long là 85-90 độ C.

Làm nóng ấm chén

Trước khi pha trà, bạn nên làm nóng ấm chén để trà giữ được hương vị tốt hơn. Bạn có thể rót nước sôi vào ấm chén, đậy nắp lại và chờ khoảng 30 giây. Sau đó, bạn rót hết nước ra ngoài.

Đong trà

Lượng trà cho vào ấm tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Thông thường, bạn nên cho khoảng 5-7 gram trà vào ấm.

Đánh thức trà

Để trà nở ra và dậy hương, bạn nên rót một ít nước nóng ngập trà và đổ đi ngay. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

Hãm trà

Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tùy loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

Rót trà

Sau khi hãm trà, bạn rót trà ra chén. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chén. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chén, để trà không bị "nẫu" vì nhiệt độ cao trong ấm.

Hãm trà lần tiếp theo

Bạn có thể rót trà thêm 1-2 lần nữa để có được hương vị đậm đà hơn. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

Bảo Anh

Bạn đang đọc bài viết Trà ngon vạn người mê chỉ với những bí kíp đơn giản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trà xanh: Bí ẩn từ sắc xanh đến hương vị
Màu xanh của trà xanh không chỉ là dấu ấn đặc trưng mà còn phản ánh chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Từ sắc tố diệp lục đến kỹ thuật chế biến, bài viết sẽ khám phá nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trà tuyệt vời này.
8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi uống trà xanh mỗi ngày
Trà xanh không chỉ là thức uống truyền thống mà còn là "siêu thực phẩm" tự nhiên với nhiều lợi ích tuyệt vời. Từ bảo vệ làn da, cải thiện sức khỏe tim mạch, đến tăng cường trí não, hãy khám phá 8 lý do bạn nên uống trà xanh mỗi ngày!
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.

Tin mới

Trà xanh: Bí ẩn từ sắc xanh đến hương vị
Màu xanh của trà xanh không chỉ là dấu ấn đặc trưng mà còn phản ánh chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Từ sắc tố diệp lục đến kỹ thuật chế biến, bài viết sẽ khám phá nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trà tuyệt vời này.
Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng thị trường khởi sắc trong năm 2025
Sau giai đoạn khó khăn kéo dài, doanh nghiệp BĐS đang đặt nhiều kỳ vọng vào một chu kỳ hồi phục mới trong năm 2025, những tín hiệu tích cực từ chính Hỗ trợ sách của phủ Chính, sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và nhu cầu gia tăng về nhà ở và văn phòng cho thuê đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp.
Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất huy động
Từ đầu tháng 11 tới nay đã có 14 ngân hàng tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn, bao gồm Eximbank, BaoViet Bank, HDBank, GPBank, LPBank, Nam A Bank, Indovina, Viet A Bank, VIB, MB, Agribank, Techcombank, ABBank và VietBank.
Nhà giá rẻ "mất hút" trên thị trường bất động sản Hà Nội
Báo cáo mới đây của OneHousing cho biết, thị trường chung cư Hà Nội trong năm 2025 sẽ có khoảng hơn 30.000 căn hộ mới, tương đương với giai đoạn cao điểm 2016 - 2019. Tuy nhiên, giá căn hộ mở mới sẽ trung bình đạt 72 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì)...
Lãi suất tiết kiệm tăng trở lại vào dịp cuối năm
Cuối năm là thời điểm các ngân hàng thường đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn vốn. Năm nay, xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm đã quay trở lại sau một thời gian dài lãi suất thấp, mang đến cơ sở hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm kênh đầu tư an toàn.
Trái phiếu xanh: 'Cuộc chơi' đang nóng dần lên
Theo các chuyên gia FiinRatings, thị trường trái phiếu xanh đã sôi động trở lại trong 10 tháng năm 2024. Tuy nhiên, để có thể bắt kịp các thị trường trái phiếu xanh khác trong khu vực, các chuyên gia cho rằng vẫn cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ cho kênh huy động vốn này.