Pha hồng trà ngon khó cưỡng
Hồng trà còn được biết đến với cái tên trà đen, đây là một trong những loại trà phổ biến nhất thế giới. Hồng trà khi pha sẽ có màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt tùy thuộc vào cách pha của từng người. Mỗi địa phương lại có cách thưởng trà và pha khác nhau.
Pha hồng trà theo kiểu trà đạo Trung Hoa
Với người Trung Quốc, nếu trà là văn hóa, thì pha trà và uống trà là một nghệ thuật. Trà không chỉ là một phong tục tập quán hàng ngày, mà còn được coi là một nghệ thuật. Từ những công đoạn pha trà đến thưởng trà.
Đối với người Trung Quốc, để pha một ấm hồng trà ngon cần một bộ trà cụ cơ bản: bàn trà, ấm trà, chén tống, chén trà, ống ngửi, thông ấm, thẻ múc trà, kẹp chén, gạt trà, phễu và phễu lọc. Bởi đề cao chữ mỹ cũng như hương vị của tách trà nên những yêu cầu dành cho trà cụ thường được đánh giá hết sức khắt khe.
Tương ứng bộ trà cụ nêu trên cách pha trà và thưởng trà của người dân Trung Hoa cũng tương đối phức tạp, bao gồm nhiều bước, nhiều công đoạn khác nhau. Người ta sẽ lấy chén trà úp lên ống ngửi, sau đó nhanh chóng lật ngược lại sao cho nước trà chảy tràn từ ống sang chén, mang theo toàn bộ hương thơm tinh tế sẵn có của trà. Tiếp đến, họ dùng hai tay kẹp giữ chén trà và ống ngửi, đưa chén lên sát mũi rồi từ từ lăn chén để cảm nhận được hương trà khe khẽ.
Pha hồng trà theo kiểu của người Anh
Theo truyền thống, người Anh thường pha trà trong ấm bằng sứ. Họ không đun sôi nước cùng hồng trà trong một thời gian lâu, mà quan trọng là trong khi pha phải đổ nước đun sôi tinh khiết lên lá chè rồi hãm trong vòng vài phút, màu và hương vị của chè từ từ phai dần hòa tan trong nước. Để tăng thêm vị đậm đà cho chén trà, hầu hết người Anh khi uống đều kết hợp với một lượng sữa hay đường tùy theo khẩu vị và sở thích từng người.
Từ những nét rất riêng, độc đáo, nghệ thuật pha trà của người Anh hình thành, phát triển trở thành phong tục. Đáng nói nhất là người Anh làm việc gì cũng đều phải có chén trà, vừa uống vừa bàn bạc công việc. Phong tục uống trà không chỉ mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà ngay cả các cơ quan, tập thể đều có một giờ uống trà nhất định và được gọi là “Tea breaks”- giờ trà.
Tục lệ uống trà theo giờ của người Anh nổi tiếng trên thế giới. Đó là khoảng thời gian buổi sáng ngủ dậy, người dân nơi đây sẽ dùng bữa sáng với một ly trà, trong quá trình làm việc khoảng 11 giờ, họ sẽ vừa uống trà vừa làm việc và nói chuyện, đến giờ trưa trà vẫn là lựa chọn số 1 của họ, 1- 4 giờ chiều cho dù công việc chưa làm xong cũng phải dừng lại uống một ly trà. Những con số như vậy cũng đủ cho thấy, việc uống trà hằng ngày dường như không thể thiếu với mỗi người dân nơi đây và không có gì quá ngạc nhiên khi gọi người Anh là quán quân uống trà trên thế giới.Người Anh uống trà ít nhất 6 lần trong một ngày, mỗi lần một loại trà với cách thưởng thức khác nhau, phù hợp với mỗi thời điểm trong ngày. Trà ở Anh đã trở thành thứ “không thể thiếu”, đến mức người Anh nói đùa rằng: “Nước Anh có thể thiếu Nữ Hoàng, nhưng không thể thiếu trà được”
Cách pha hồng trà ủ lạnh
Khoảng vài năm trở lại đây thì ủ lạnh hay cold brew trở thành một xu thế mới trong việc pha chế, lợi điểm của việc này đó là nó giúp chúng ta loại bỏ được hoàn toàn vị chát có trong trà, tạo nên một hương vị trà hoàn toàn mới từ những loại trà quen thuộc.
Ngoài ra uống đồ uống cold brew cũng là một cách tiêu hao bớt năng lượng thừa trong cơ thể bạn rất tốt, vì khi uống đồ lạnh thì cơ thể bạn sẽ phải làm nóng nó lên thì mới có thể phân giải tiếp được. Bạn có thể uống nước ngọt, kem… nhưng tại sao không lựa chọn uống hồng trà lạnh vừa giảm cân, vừa tốt cho sức khỏe.
Cách làm loại thức uống này khá là đơn giản: Cho hồng trà vào bình thuỷ tinh có nắp kín, sau đó đổ nước lạnh vào bình; cuối cùng là cất vào tủ lạnh ngăn mát và 12 tiếng là có thể thưởng thức.
Một số lưu ý khi pha hồng trà
Thứ nhất, Nhiệt độ của nước pha trà phải thích hợp (80 – 90 độ), nước không được nóng sẽ làm hỏng hương vị của trà đen (ngoại trừ cách pha trà ủ lạnh)
Thứ hai, có thể tùy chỉnh thời gian hãm để có được độ đậm nhạt tùy thích, tuy nhiên nếu hãm trà trong thời gian quá ngắn thì trà sẽ gần như không có vị gì, ít nhất vẫn là 3 phút.
Thứ ba, bạn có thể thêm đường, mật ong hoặc sữa vào để gia tăng trải nghiệm thưởng thức. Trà đen là loại trà gần như không có tannin, vì vậy sẽ cần đường hoặc sữa để tạo điểm nhấn cho hương vị của trà.
Hoài An (t/h)