Tạo "trend - Giải pháp giúp nông sản Việt được đánh giá cao về giá trị và tiêu thụ
Gần đây, việc tạo ra các "trend" cho nông sản Việt Nam đang được xem là một cách hiệu quả để giúp cho các sản phẩm nông nghiệp của đất nước ta được ưa chuộng hơn trên thị trường. Nhờ vào việc tạo ra các xu hướng mới, giúp đẩy mạnh việc tiêu thụ và tăng giá trị thương mại cho người nông dân.
Gần đây, các món ăn như "Gỏi gà măng cụt" hay đồ uống như "trà mãng cầu" đang trở thành các từ khóa "hot" gần đây, góp phần đưa các loại nông sản như gà ta, măng cụt xanh và mãng cầu xanh lên tầm cao mới về giá trị. Ở một số nơi, giá của măng cụt xanh đã vượt qua giá của măng cụt chín do sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ của thực khách.
Trái măng cụt xanh cũng đang trở thành một sản phẩm "sốt" giá trên thị trường. Từ giữa tháng 4/2023, khi các thương lái bắt đầu thu mua, giá bán của măng cụt xanh đã tăng lên từ 70-80 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, giá của một cân măng cụt xanh đã được gọt vỏ đã tăng lên gấp 10 lần so với măng cụt thường, dao động trong khoảng 550.000 - 600.000 đồng/kg.
Điều thú vị ở đây đó là gỏi gà măng cụt không phải là một món ăn mới, mà là đặc sản của các vùng trồng măng cụt tại Đông Nam Bộ và ĐBSCL. Người dân ở đây thường sử dụng măng cụt để làm món ăn đãi khách trong mùa măng cụt.
Bên cạnh đó, điều đáng mừng cho những nhà vườn chuyên canh măng cụt là nhờ sức lan tỏa của "trend măng cụt", giá của măng cụt đã được đẩy lên mức cao. Sức hút của "trend măng cụt" cũng cho thấy rằng ngành hàng nông sản Việt cần phải tạo ra các "trend" để thu hút người tiêu dùng, tăng giá trị và đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Thực tế, những người làm công tác xúc tiến thương mại cho ngành hàng nông sản cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tạo ra các "trend" thông qua việc sử dụng các clip ngắn và đã có những động thái để thúc đẩy việc này.
Các hashtag đặc biệt như "#OCOP" và "#DacSanVietNam" đã thu hút được lượng lớn lượt xem, lần lượt là 305 triệu và 350 triệu lượt xem. Nhờ vào những hashtag này, đã mở ra cơ hội tìm kiếm, tiêu thụ và phát triển tiềm năng cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Có thể thấy việc tạo “trend” thông qua các clip ngắn và dùng mạng xã hội để kết nối với người tiêu dùng sẽ giúp cho đầu ra nông sản được tốt hơn.
Nhiều nông dân chỉ quen với việc chăm sóc vườn và ít tiếp xúc với các kênh bán hàng hiện đại. Nhưng hiện nay, họ phải tìm hiểu các phương thức bán hàng qua mạng xã hội. Các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm hoa quả, rau củ và gia súc, gia cầm, đều được nông dân chụp ảnh, quay clip và đăng tải trên các nền tảng như TikTok, Youtube, hay trực tiếp livestream để bán hàng trên Facebook.
Tuy nhiên, để tạo ra các "trend" cho nông sản Việt Nam không phải là điều dễ dàng. Đòi hỏi sự đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, phân tích nhu cầu của khách hàng và đưa ra các sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Ngoài ra, còn cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng và doanh nghiệp để tạo ra các chiến dịch quảng bá, marketing và bảo vệ thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Nếu thành công trong việc tạo ra các "trend" cho nông sản Việt Nam, sẽ giúp cho ngành nông nghiệp của đất nước ta phát triển bền vững hơn, đồng thời giúp cho người nông dân có cơ hội tiếp cận với thị trường quốc tế và gia tăng thu nhập của mình. Việc tạo ra các "trend" cho nông sản Việt Nam cũng là một cách để khẳng định chất lượng và giá trị của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thế giới.
Nhìn chúng, để tạo ra các "trend" cho nông sản Việt Nam, cần có sự đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng, sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, cùng với sự sáng tạo và đổi mới trong sản phẩm và chiến lược marketing. Việc thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững và cải thiện cuộc sống của người dân. Chúng ta hy vọng rằng các "trend" mới trong sản phẩm nông nghiệp Việt Nam sẽ được đưa ra và đưa vào thực tiễn trong thời gian tới, giúp cho nông sản Việt Nam được giá và được cả đầu ra.
Bảo Anh