0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ sáu, 29/12/2023 15:11 (GMT+7)

Tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

Theo dõi KT&TD trên

Thời gian tới, ngành chức năng thành phố Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Sở Công Thương thành phố cho biết, hiện tại thành phố Hà Nội có 425 chợ cung cấp các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, trong đó hơn 19.300 hộ thuộc phạm vi đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2025”. Đến nay, 1.606 cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ tại 9 quận/huyện đã được cấp biển nhận diện cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.

Thời gian tới, ngành chức năng thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các chợ dân sinh nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn. Nâng cao kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dung, ngành chức năng thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Mặt khác, kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Qua đó, kịp thời cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn vào Hà Nội.

Tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

Ngành chức năng chú trọng công tác kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm tại chợ dân sinh. Ảnh: NH.

UBND thành phố giao cho Sở Y tế Hà Nội là cơ quan đầu mối, thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm của thành phố. Ngoài thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế, Sở Y tế chịu trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì và phát triển các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực: Dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trường học hoặc khu công nghiệp…

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố yêu cầu cơ quan này chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn. Mặt khác, đẩy mạnh phát triển mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất, chế biến gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp… Tổ chức công tác giám sát diện rộng, đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn Hà Nội. Sở Công Thương, Công an thành phố và Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các tổ chức, cá nhân sản xuất, lưu thông, phân phối thực phẩm.

UBND thành phố yêu cầu Sở Công Thương tăng cường công tác xúc tiến thương mại, tổ chức các chương trình, sự kiện nhằm xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm bảo đảm an toàn. Đồng thời, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đặc sản vùng miền vào hệ thống phân phối của Hà Nội để phục vụ người tiêu dùng Thủ đô. Sở Giáo dục và đào tạo phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong bảo đảm an toàn thực phẩm trường học. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện được cung ứng dịch vụ ăn uống cho các trường học.

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương. Đồng thời, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã. Các địa phương cần bố trí đủ nguồn lực, nhân lực và ngân sách cho các cơ quan chuyên môn để thực hiện việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, bố trí kinh phí mua test xét nghiệm nhanh để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm.

Tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

Siết chặt an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng được các ngành chức năng thành phố đẩy mạnh triển khai. Ảnh: ĐT.

Siết chặt an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng được các ngành chức năng thành phố đẩy mạnh triển khai. Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể… Theo báo cáo của Sở Y tế, trên địa bàn Hà Nội hiện có 76.807 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm, Sở Y tế sẽ đẩy mạnh phối hợp liên ngành, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm trên toàn thành phố, quy chế phối hợp giữa các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thi đua, thực hiện tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và doanh nghiệp. Đặc biệt, Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất và tiến hành kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thu Hương

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

5 Tiệm bánh Trung thu nức tiếng Hà thành
Dù bánh Trung thu hiện đại với muôn vàn hương vị mới lạ ngày càng phổ biến, những thương hiệu bánh truyền thống tại Hà Nội vẫn giữ vững vị thế, thu hút đông đảo thực khách mỗi độ thu về.
Uống trà xanh như thế nào để có sức khỏe tốt?
Trà xanh là một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày và đã trở thành một phần của văn hóa Việt Nam. Uống trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách, nó cũng có thể gây hại.
Mưa lớn kéo dài, giá rau xanh tăng vọt
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày nay khiến giá rau tại các chợ trên địa bàn Hà Nội rục rịch tăng giá. Trong đó, các loại rau ăn lá và rau gia vị có mức giá tăng mạnh nhất.

Tin mới

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm khắc phục hậu quả bão số 3, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi), nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh, tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát.
Ngành thủy sản “gặp khó” sau bão Yagi
Cơn bão số 3 (bão Yagi) đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh miền Bắc. “Trắng biển” là từ ngữ được ngư dân các vùng biển Vân Đồn, Cẩm Phả, Quảng Yên, Hạ Long… miêu tả về những mất mát của người nuôi trồng thuỷ sản sau khi bão đi qua.