0922 281 189 [email protected]
Thứ năm, 12/10/2023 13:50 (GMT+7)

Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi

Theo dõi KT&TD trên

Khi thấy không khí bắt đầu chuyển lạnh, ra đường cần thêm chiếc áo khoác mỏng là lúc ta biết mùa thu Hà Nội đã về. Thời điểm này ra đường và thưởng thức những món ăn đặc trưng của mùa thu xứ Hà Thành là điều tuyệt vời nhất.

Cốm làng Vòng

Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi - Ảnh 1
Món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội - Cốm làng Vòng.

Đến Hà Nội vào mùa thu mà không thử cốm làng Vòng quả là điều tiếc nuối. Hạt cốm dẻo thơm, ngọt thanh, nhẹ nhàng như sữa non khiến người ta nhớ mãi. Cốm được bọc trong lá sen, buộc dây rơm nên hương thơm vẫn thoang thoảng. Bạn có thể bắt gặp các cô bán cốm ở dọc đường Láng, đường Thanh Niên hay khu Phố cổ. Từ cốm, người Hà Thành còn tạo ra nhiều thức quan khác như chả cốm, xôi cốm, chè cốm,... Có dịp hãy thưởng thức nhé!

Chả rươi

Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi - Ảnh 2
Món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội - Chả rươi

Nhìn thì cách chế biến nhiều người có vẻ e ngại với chả rươi, nhưng đảm bảo khi được ăn thử sẽ “nghiền” luôn. Rươi là loài sinh vật có giá trị cao, nên thưởng thức chả rươi vào mùa thu là văn hóa không thể thiếu của người Hà Thành.

Món ăn thường được chế biến với vỏ quýt thái nhỏ, thì là, tiêu, hành lá và nước mắm. Các nguyên liệu hoàn trộn đều sẽ tạo nên những miếng chả rơi vàng ươm, thơm phức. Vì cả năm mới có một mùa rươi nên giá thành để làm nên chả rươi cũng khá cao, thông thường một miếng có giá khoảng 15.000 đồng.

Bánh trôi tàu

Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi - Ảnh 3
Món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội - Bánh trôi tàu

Thời tiết se lạnh của Hà Nội rất thích hợp để thưởng thức một bát bánh trôi tàu thơm ngon được nấu nấu khéo léo. Từng viên bánh được nặn tròn xèo, bên trong là nhân đậu xanh hoặc nhân mè đen và được nấu với nước đường nâu. Tất cả tạo nên món bánh mà cứ khi trời chuyển lạnh là phải đi ăn ngay. Hương thơm từ gừng cay sẽ làm ấm cơ thể và giúp bạn hưởng trọn tiết trời thu của Hà Nội.

Sấu chín

Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi - Ảnh 4
Món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội - Sấu chín.

Đi dọc con đường Thanh Niên, chắc chắn bạn sẽ đôi ba lần được nhìn thấy những cô bán sấu chín dọc hai bên đường. Trong khi sấu chín mang đến vị mát dịu cho mùa hè thì sấu chin mang đậm hương thơm của mùa thu. Những quả sấu chín vàng ươm, tỏa hương được ăn cùng chút muối cay khiến cho không khí trời thu thêm tròn vị. Sấu chín không hề chua như sấu non nên ăn nhiều một chút cũng không sao.

Bên cạnh sấu chín thì ô mai sấu cũng rất được ưa chuộng. Ô mai còn là đặc sản của Hà Nội, nên nếu có ghé qua vào dịp này đừng quên mua thêm chút quà cho người thân và bạn bè,

Bánh đúc nóng

Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi - Ảnh 5
Món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội - Bánh đúc nóng.

Các món nóng rất được ưa chuộng vào mùa thu, đơn cử như bánh đúc nóng. Bánh đúc có hai loại là bánh đúc ngọt và bánh đúc mặn. Trong đó bánh đúc mặn hay bánh đúc nóng được ăn kèm với thịt xay, rau mùi, hành khô và nước mắt chua ngọt. Khi thưởng thức từng miếng bánh đúc bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, hấp dẫn khó quên của ẩm thực Hà Thành.

Trên phố Lê Ngọc Hân, Quận Hoàn Kiếm có một quán bánh đúc nóng mà được người dân truyền tai nhau. Ở đâu món bánh đúc còn được ăn kèm với đậu rán giòn. Không những thế giá cả còn rất phải chăng, chỉ tầm 20 nghìn một bát.

Cháo sườn

Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi - Ảnh 6
Món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội - Cháo sườn.

Cháo sườn mùa thu Hà Nội thường được nấu từ những hạt gạo trắng mịn, kết hợp với xương sườn heo chín mềm và thịt sườn thơm ngon. Đậu phộng rang giòn, hành lá thái nhỏ và gia vị như muối, tiêu cũng được thêm vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Khi thưởng thức món ăn này trong mùa thu, ta có thể cảm nhận được sự ấm nóng của cháo hòa quyện cùng không khí se lạnh. Tuy là món ăn bình dân nhưng cháo sườn lại mang trong mình nét đẹp và hương vị độc đáo của miền Bắc Việt Nam.

Bún ốc nguội

Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi - Ảnh 7
Món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội - Bún ốc nguội.

Mùa thu là một thời điểm tuyệt vời để thưởng thức bún ốc nguội. Khác với các loại bún khác, bún ốc nhìn rất đơn giản nhưng mang vị chua thanh từ dấm bỗng và dai dai của thịt ốc. Khi ăn, bạn có thể thêm các loại rau sống như rau thơm, ớt và chanh để tăng thêm hương vị và độ tươi mát cho món ăn.

Một điểm đặc biệt nữa là người ta thường ăn bún ốc nguội vào buổi chiều. Bún ăn kèm sẽ là bún rối nên sẽ đem đến những trải nghiệm vị giác hoàn toàn khác. Bát nước ốc sẽ có mùi cam nhạt với chút ớt trưng cay nồng, ăn khi ấm.

Phạm Thu

Bạn đang đọc bài viết Những món ăn mà vào thu Hà Nội không ăn thì tiếc hùi hụi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.
Giai điệu mới cho câu chuyện nông sản Việt
"Giải cứu nông sản" - cụm từ từng gây nhức nhối, ám ảnh bao người nay đã dần được thay thế bằng "tự hào nông sản Việt". Đâu là bí quyết cho sự thay đổi ngoạn mục này? Câu trả lời nằm ở chính những nỗ lực phi thường của các doanh nghiệp Việt, cùng sự hỗ trợ đắc lực từ nền tảng TikTok.

Tin mới

Kim Oanh Group lần thứ hai được vinh danh TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, Kim Oanh Group tiếp tục được xướng tên trong TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Kim Oanh Group được Anphabe – đơn vị tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc – trao tặng giải thưởng quan trọng này.
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Một số thông tin về điều hành xăng dầu ngày 21/11/2024
Thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 14/11/2024 - 20/11/2024) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: kế hoạch kích thích kinh tế của Trung Quốc không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, xung đột tại khu vực Trung Đông vẫn tiếp diễn, xung đột quân sự giữa Nga với Ucraina có dấu hiệu leo thang...
Tiếp sức cho doanh nghiệp
Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/10, tín dụng đã tăng 16,65% so với cùng kỳ 2023. Nhiều ngân hàng thương mại đã đạt mức tăng trưởng tín dụng từ 10%-17% trong 9 tháng đầu năm, tăng cao hơn tín dụng chung toàn ngành.
Dự án đường sắt tốc độ cao: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt “vươn mình”
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc–Nam với tổng vốn đầu tư khoảng trên 67 tỷ USD sẽ xóa “điểm nghẽn” về vận tải bằng đường sắt vốn đã quá lạc hậu như hiện nay và cũng tạo cơ hội cho các DN Việt Nam từ cơ khí chế tạo, công nghệ đến tài chính tham gia để tự “vươn mình” lớn lên trong kỷ nguyên mới.