Những loại trái cây đặc sản đắt đỏ nhất thị trường mùa thu hoạch
Sầu riêng, dừa sáp, mận Ruby đều là những loại quả đặc sản cao cấp của Việt Nam, song giá đắt đỏ nhất chợ hiện nay lại là vải trứng Phù Cừ (Hưng Yên).
Mùa hè cũng là thời điểm thu hoạch rộ của nhiều loại trái cây trên khắp cả nước, với sản lượng lên tới hàng triệu tấn. Tuy nhiên, không phải sầu riêng mà một loại trái cây khác đã vượt qua 'vua trái cây' để trở thành loại quả đắt đỏ nhất trong số các loại hoa quả nội địa. Với thế mạnh sản xuất, năm ngoái, nông sản Việt Nam đã đạt được thành công lớn với kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục 5,7 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này đã thu về 2,59 tỷ USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm trước.
Các loại trái cây được thu hoạch quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa hè. Trong mùa vụ chính, sản lượng trái cây đạt đến hàng trăm nghìn tấn, thậm chí hàng triệu tấn. Do đó, không chỉ xuất khẩu mà nhiều loại trái cây còn tràn ngập thị trường nội địa với nhiều mức giá khác nhau. Đáng chú ý là có những loại trái cây nội địa đang được bán với giá cao hơn cả trái cây nhập khẩu.
Khi nhắc đến trái cây có giá bán cao, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sầu riêng. Sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây” của Việt Nam, năm ngoái, sầu riêng xuất khẩu đã đạt 2,24 tỷ USD, góp phần quan trọng vào kỷ lục của ngành nông sản Việt Nam. Hiện nay, sản lượng sầu riêng đạt 1,5 triệu tấn và đang vào mùa thu hoạch chính vụ ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.
Do nguồn cung tăng mạnh, giá sầu riêng giảm so với đầu năm. Giá thu mua tại vườn của các loại sầu riêng Ri6, Monthong dao động từ 50.000-98.000 đồng/kg. Tại các cửa hàng, sầu riêng nguyên trái loại ngon có giá 175.000 đồng/kg, hàng thượng hạng có giá 215.000-250.000 đồng/kg.
Tương tự, Sơn La cũng đang vào chính vụ thu hoạch mận hậu, sản lượng ước khoảng 96.000 tấn. Đáng chú ý, ngoài loại mận bình dân được bán với giá vài chục nghìn đồng/kg tại chợ, trên thị trường nhiều cửa hàng rao bán mận hậu Vip với giá từ 150.000-180.000 đồng/kg. Riêng mận hậu Ruby có giá từ 220.000-250.000 đồng/kg vẫn thường xuyên trong tình trạng “cháy hàng”. Loại mận này được trồng ở thung lũng Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) và có quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn vô cùng khắt khe. Khi thu hoạch, từng quả mận được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hình dáng, kích thước, độ chín… Sau đó, mận được đóng gói đưa về Hà Nội rồi chuyển đến các điểm bán ngay trong ngày bằng đường hàng không để đảm bảo độ tươi ngon. Vài năm gần đây, mận Ruby được xuất khẩu sang một số thị trường ở khu vực Đông Nam Á với giá bán 285.000-370.000 đồng/kg.
Tại Trà Vinh, trước Festival 100 năm dừa sáp, loại quả này cũng tăng giá mạnh. Các nhà vườn đang thu hoạch 120.000–150.000 đồng/trái, cao hơn từ 30.000– 40.000 đồng/trái so thời đểm giữa tháng 5. Trên thị trường, loại quả đặc ruột, cơm dày, mềm dẻo và sáp trong veo sánh mịn có hương vị thơm và béo đang được bán với giá từ 170.000-200.000 đồng/quả tùy trọng lượng 1-1,3kg/quả.
Sầu riêng, dừa sáp, mận Ruby đều là những loại quả đặc sản cao cấp của Việt Nam, song giá đắt đỏ nhất chợ hiện nay lại là vải trứng Phù Cừ (Hưng Yên).
Ở Việt Nam, vải thiều không hiếm nhờ các vùng trồng chuyên canh nổi tiếng như Bắc Giang và Hải Dương. Hiện nay, vải đang vào mùa thu hoạch với sản lượng dự kiến khoảng 150.000 tấn. Tuy nhiên, vải trứng Phù Cừ là một giống vải đặc biệt với quả to hơn trứng, vỏ đỏ mọng khi chín, vị ngọt thanh, cùi dày và quả đều nhau. Loại vải này được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.
Vải trứng có giá bán khá cao, với giá thu mua tại vườn khoảng 60.000-100.000 đồng/kg. Khi vận chuyển đến các nơi khác, do chi phí vận chuyển và bảo quản, giá sẽ tăng. Tại TP.HCM và Bình Dương, vải trứng Hưng Yên loại 1 có giá bán lẻ khoảng 230.000-240.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, loại vải này được bán với giá 185.000-190.000 đồng/kg. Trên các chợ mạng, vải trứng đang gây sốt vì quả to và giá đắt đỏ. Vải trứng được đóng hộp 5kg, với giá bán tùy theo kích cỡ quả: loại 22-28 quả/kg có giá 180.000-240.000 đồng/kg, loại VIP 16-20 quả/kg có giá lên tới 289.000 đồng/kg.
Vải trứng Phù Cừ đang gây sốt trên thị trường với giá cao nhất, nhờ chất lượng thơm ngon và nguồn cung khan hiếm. Ở huyện Phù Cừ, chỉ có 350ha trồng loại vải đặc biệt này, khiến việc mua vải trứng trở nên khó khăn. Khách hàng phải đặt trước, vì hàng luôn trong tình trạng cháy hàng. Thêm vào đó, các cửa hàng thường bán vải trứng theo hộp 5kg, không tách lẻ như các loại trái cây khác.
Trước đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của vải thiều Việt Nam. Nhưng hiện nay, vải thiều Bắc Giang đã vươn xa, có mặt tại hơn 30 quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia, và EU. Giá vải thiều xuất khẩu cao ngất ngưởng, khác hẳn so với giá trong nước, thể hiện đẳng cấp và sự ưa chuộng của thị trường quốc tế đối với loại quả này.