Nên uống bao nhiêu tách trà matcha mỗi ngày?
Matcha là một loại bột đặc biệt dùng trong ẩm thực và công nghiệp được sử dụng trong nhiều sản phẩm. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, loại bột này được cho là mang lại cho người tiêu dùng vô số lợi ích.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi uống bao nhiêu tách trà matcha mỗi ngày là tốt cho cơ thể.
Nên uống bao nhiêu tách trà matcha mỗi ngày?
Số lượng cốc trà matcha nên uống mỗi ngày phụ thuộc vào mục đích cụ thể của bạn. Nhìn chung, bạn cần ít nhất 2 gam hoặc 2 khẩu phần matcha mỗi ngày để tận dụng được toàn bộ các lợi ích sức khỏe của nó như đặc tính chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiên, để tăng cường hiệu suất nhận thức hoặc bảo vệ tiềm năng chống lại thoái hóa thần kinh, bạn nên uống 4 gam/4 khẩu phần bột matcha mỗi ngày có thể hoạt động tốt nhất.
Mặc dù các khuyến nghị trên là từ các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm chuyên nghiệp về việc tiêu thụ nhiều sản phẩm chứa caffein bao gồm cả matcha, nhưng câu trả lời tốt nhất là nhu cầu của cơ thể bạn. Lắng nghe cơ thể và nhu cầu của bạn và bạn có thể biết chính xác uống bao nhiêu chén trà matcha mỗi ngày là tốt nhất cho bạn.
Ngoài ra, lượng matcha bạn cần cho một tách phụ thuộc vào sở thích của bạn. Thông thường, người ta khuyên rằng nên kết hợp 2 gram (1-2 thìa cà phê) bột matcha nguyên chất trong một tách 200 ml và 59ml nước nóng sẽ là sự kết hợp hoàn hảo nhất.
Để có một tách trà loãng hơn, bạn nên pha nửa thìa cà phê matcha (1 gam) với 89-118 ml nước nóng. Nhưng nếu bạn muốn có phiên bản cô đặc hơn, bạn nên thêm 2 thìa cà phê (4 gam) bột matcha nguyên chất vào khoảng 30 ml nước nóng. Biết khẩu vị của mình và bạn sẽ xác định được lượng trà matcha cần dùng mỗi ngày.
Uống Matcha mỗi ngày có những lợi ích gì?
Bột Matcha không chỉ có hương vị thơm ngon, đặc trưng mà còn mang lại cho người uống vô số lợi ích cho sức khỏe. So với trà xanh, matcha chứa các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá trà nên có lượng caffeine và chất chống oxy hóa cao hơn. Dưới đây là những lợi ích nổi bật khi tiêu thụ bột Matcha mỗi ngày.
Giảm tổn thương tế bào và ngăn ngừa bệnh mãn tính
Matcha có hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên cao do giàu catechin (cao hơn trà xanh tới 137 lần). Catechin là một nhóm hợp chất thực vật trong trà và là nguồn chất chống oxy hóa có lợi giúp ổn định nhiều gốc tự do có hại. Người ta tin rằng các gốc tự do này gây tổn hại đến tế bào và gây ra các bệnh mãn tính.
Đặc biệt, việc pha bột matcha với nước nóng có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người uống. Do đó, uống matcha mỗi ngày giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
Bảo vệ gan
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải độc tố, chuyển hóa thuốc và xử lý chất dinh dưỡng. Uống matcha mỗi ngày là cách lý tưởng để bảo vệ gan. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để chứng minh tác dụng tích cực của việc uống matcha hàng ngày đối với thận và gan.
Điển hình là một nghiên cứu trên 80 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu uống 500 mg chiết xuất matcha hàng ngày trong 90 ngày là một ví dụ. Sau đó, nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất matcha làm giảm đáng kể mức độ enzyme gan. Các enzym này được coi là dấu hiệu của tổn thương gan.
Tăng cường chức năng não
Bởi vì việc tiêu thụ caffeine hợp lý có thể giúp cải thiện chức năng não, tăng thời gian phản ứng, tăng sự chú ý và tăng cường trí nhớ. Matcha là một loại bột tuyệt vời cho chức năng não vì nó chứa cả caffeine và L-theanine giúp thúc đẩy sự tỉnh táo và tránh tình trạng năng lượng giảm đột ngột.
Ngoài ra, L-theanine còn làm tăng hoạt động sóng alpha trong não, giúp tạo cảm giác thư giãn và giảm mức độ căng thẳng. Vì chứa những hợp chất lý tưởng như vậy, Matcha được cho là có tác dụng tăng cường chức năng nhận thức và có tác động tích cực đến não. Tuy nhiên, tốt hơn hết là nên tiêu thụ một lượng matcha hợp lý mỗi ngày để tối ưu hóa lợi ích của loại bột đặc biệt này.
Phòng ngừa ung thư
Matcha có hàm lượng epigallocatechin-3-gallate (EGCG) cao. EGCG là một loại catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Hiệu quả này đã được kiểm nghiệm qua một số nghiên cứu trên động vật. Các nghiên cứu này đã chứng minh rằng EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan.
Tuy nhiên, những kết quả này chưa được áp dụng cho con người và EGCG chỉ là một hợp chất cụ thể của Matcha. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh rằng Matcha có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Matcha đã được chứng minh là có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu” cũng như triglyceride. Người ta cũng tin rằng nó có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Giảm cân
Matcha, tương tự như trà xanh, có thể giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất, giúp tăng cường tiêu hao năng lượng và đốt cháy chất béo. Trà xanh là thành phần không thể thiếu trong nhiều loại thực phẩm bổ sung giảm cân. Do đó, matcha có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Uống Matcha vào thời điểm nào là tốt nhất?
Ngoài việc biết nên uống bao nhiêu tách trà matcha mỗi ngày, bạn cần biết thời điểm nào là tốt nhất để thưởng thức loại bột có lợi này. Các chuyên gia khuyên rằng thời điểm tốt nhất để uống matcha là vào buổi sáng và giữa buổi chiều vì vào thời điểm này, chúng ta cần bổ sung những sản phẩm giúp tăng cường năng lượng, sự tỉnh táo và khả năng tập trung hàng ngày.
Tuy nhiên, vì mục đích giảm cân, lý tưởng nhất là uống matcha khoảng 30 phút trước khi tập luyện để đạt được hiệu quả tốt nhất của loại bột có lợi này.
Bảo An