0922 281 189 [email protected]
Thứ năm, 18/01/2024 20:03 (GMT+7)

Chủ động rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán

Theo dõi KT&TD trên

Những ngày cuối năm, bà con nông dân trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) tích cực chăm sóc các loại rau, củ, quả để kịp thời phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2024.

HTX rau an toàn An Tâm, xã Mường Sang chăm sóc cà chua, phục vụ ngày Tết.
HTX rau an toàn An Tâm, xã Mường Sang chăm sóc cà chua, phục vụ ngày Tết.

Là một trong những HTX chuyên sản xuất rau sạch ở xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, HTX rau an toàn An Tâm hiện có 18 thành viên với 8 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và liên kết với 30 hộ gia đình trong bản trồng 11 ha, bảo đảm rau sạch cung cấp cho thị trường. Để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ tháng 10 năm trước, HTX đã chỉ đạo thành viên và các hộ liên kết xuống giống gieo trồng nhiều loại rau, củ, trong đó, tập trung chủ yếu vào các loại rau vụ đông như rau cải, su hào, súp lơ, cà chua. Đối với rau gia vị, các thành viên HTX sản xuất rải vụ nên luôn chủ động được nguồn hàng cung cấp cho thị trường.

Thăm khu nhà lưới của HTX trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, chị Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc HTX rau an toàn An Tâm, giới thiệu: Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất rau phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, HTX đã chủ động kế hoạch sản xuất phù hợp với đa dạng chủng loại rau, trong đó, mở rộng diện tích trồng rau ăn lá, rau gia vị, rau cao cấp... Năm nay, thời tiết thuận lợi nên sản lượng rau đạt cao. Dự kiến dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, HTX sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2-3 tấn rau, củ, quả/ngày.

Dồn sức chăm sóc rau màu để kịp xuất bán đúng dịp Tết Nguyên đán, chị Trần Thị Hà, thành viên HTX rau an toàn An Tâm, thông tin: Hiện nay, gia đình trồng 5.000 m² su hào, súp lơ, các loại rau cải và rau gia vị. Cùng với việc gieo trồng đúng thời vụ, gia đình bám sát hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và kế hoạch sản xuất của HTX, theo dõi diễn biến của thời tiết để chủ động phương án sản xuất. Dự báo dịp tết giá sẽ tăng cao nên gia đình tích cực chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho thị trường.

Nhiều vườn rau bắp cải, tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu được bà con dùng hệ thống tưới nước tự động, sinh trưởng phát triển tốt, chuẩn bị phục vụ nhu cầy ngày Tết. Ảnh: Nam Trứ
Nhiều vườn rau bắp cải, tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu được bà con dùng hệ thống tưới nước tự động, sinh trưởng phát triển tốt, chuẩn bị phục vụ nhu cầy ngày Tết. Ảnh: Nam Trứ.

Cũng là một HTX tiêu biểu trong sản xuất rau an toàn ở Mộc Châu, HTX rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang, trồng 20 ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời điểm này, không khí sản xuất cũng rất tất bật, ai nấy đều hối hả cho vụ rau quan trọng nhất trong năm. Bà Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX, thông tin: Hiện nay, các thành viên của HTX đang dồn lực chăm sóc vụ rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán với các loại rau cải thảo, cải bắp, súp lơ baby, cà chua, cà rốt, khoai tây. Với mong muốn mang đến thị trường những sản phẩm rau sạch, an toàn với người tiêu dùng, HTX chỉ đạo các thành viên ngay từ khâu làm đất phải xử lý tốt để đất tơi xốp, hạn chế phát sinh sâu bệnh, chỉ sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ kỹ để chăm bón và các chế phẩm sinh hoạt trong quá trình chăm sóc, nhờ đó, các sản phẩm rau sạch của HTX luôn giữ uy tín trên thị trường.

Được biết hiện, Mộc Châu hiện có trên 3.000 ha rau màu, tập trung chủ yếu ở các xã Đông Sang, Mường Sang, Tân Lập, Phiêng Luông. Huyện đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con làm thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới cho rau màu; mở lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho nông dân; khuyến cáo nông dân không sản xuất ồ ạt một loại rau, củ, quả, mà trồng rải vụ, sản xuất theo hợp đồng và nhu cầu thị trường, nhằm hạn chế tình trạng dư thừa nông sản.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng để theo dõi sự phát sinh của sinh vật gây hại trên các loại cây trồng. Khuyến khích nông dân ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi thật sự cần thiết và phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm rau màu theo chuỗi giá trị, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.

Ngày Tết đang đến gần, với sự nỗ lực của các HTX và nông dân, những ruộng rau xanh mướt đang chuẩn bị bước vào kỳ thu hoạch, giúp người nông dân trên cao nguyên thêm một cái Tết đủ đầy, sung túc.

Nam Trứ/VPTB

Bạn đang đọc bài viết Chủ động rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.
Giai điệu mới cho câu chuyện nông sản Việt
"Giải cứu nông sản" - cụm từ từng gây nhức nhối, ám ảnh bao người nay đã dần được thay thế bằng "tự hào nông sản Việt". Đâu là bí quyết cho sự thay đổi ngoạn mục này? Câu trả lời nằm ở chính những nỗ lực phi thường của các doanh nghiệp Việt, cùng sự hỗ trợ đắc lực từ nền tảng TikTok.

Tin mới

Kim Oanh Group lần thứ hai được vinh danh TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, Kim Oanh Group tiếp tục được xướng tên trong TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Kim Oanh Group được Anphabe – đơn vị tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc – trao tặng giải thưởng quan trọng này.
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Một số thông tin về điều hành xăng dầu ngày 21/11/2024
Thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 14/11/2024 - 20/11/2024) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: kế hoạch kích thích kinh tế của Trung Quốc không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, xung đột tại khu vực Trung Đông vẫn tiếp diễn, xung đột quân sự giữa Nga với Ucraina có dấu hiệu leo thang...