Chủ động rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán
Những ngày cuối năm, bà con nông dân trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) tích cực chăm sóc các loại rau, củ, quả để kịp thời phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2024.
Là một trong những HTX chuyên sản xuất rau sạch ở xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, HTX rau an toàn An Tâm hiện có 18 thành viên với 8 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và liên kết với 30 hộ gia đình trong bản trồng 11 ha, bảo đảm rau sạch cung cấp cho thị trường. Để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ tháng 10 năm trước, HTX đã chỉ đạo thành viên và các hộ liên kết xuống giống gieo trồng nhiều loại rau, củ, trong đó, tập trung chủ yếu vào các loại rau vụ đông như rau cải, su hào, súp lơ, cà chua. Đối với rau gia vị, các thành viên HTX sản xuất rải vụ nên luôn chủ động được nguồn hàng cung cấp cho thị trường.
Thăm khu nhà lưới của HTX trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, chị Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc HTX rau an toàn An Tâm, giới thiệu: Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất rau phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, HTX đã chủ động kế hoạch sản xuất phù hợp với đa dạng chủng loại rau, trong đó, mở rộng diện tích trồng rau ăn lá, rau gia vị, rau cao cấp... Năm nay, thời tiết thuận lợi nên sản lượng rau đạt cao. Dự kiến dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, HTX sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2-3 tấn rau, củ, quả/ngày.
Dồn sức chăm sóc rau màu để kịp xuất bán đúng dịp Tết Nguyên đán, chị Trần Thị Hà, thành viên HTX rau an toàn An Tâm, thông tin: Hiện nay, gia đình trồng 5.000 m² su hào, súp lơ, các loại rau cải và rau gia vị. Cùng với việc gieo trồng đúng thời vụ, gia đình bám sát hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và kế hoạch sản xuất của HTX, theo dõi diễn biến của thời tiết để chủ động phương án sản xuất. Dự báo dịp tết giá sẽ tăng cao nên gia đình tích cực chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho thị trường.
Cũng là một HTX tiêu biểu trong sản xuất rau an toàn ở Mộc Châu, HTX rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang, trồng 20 ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời điểm này, không khí sản xuất cũng rất tất bật, ai nấy đều hối hả cho vụ rau quan trọng nhất trong năm. Bà Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX, thông tin: Hiện nay, các thành viên của HTX đang dồn lực chăm sóc vụ rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán với các loại rau cải thảo, cải bắp, súp lơ baby, cà chua, cà rốt, khoai tây. Với mong muốn mang đến thị trường những sản phẩm rau sạch, an toàn với người tiêu dùng, HTX chỉ đạo các thành viên ngay từ khâu làm đất phải xử lý tốt để đất tơi xốp, hạn chế phát sinh sâu bệnh, chỉ sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ kỹ để chăm bón và các chế phẩm sinh hoạt trong quá trình chăm sóc, nhờ đó, các sản phẩm rau sạch của HTX luôn giữ uy tín trên thị trường.
Được biết hiện, Mộc Châu hiện có trên 3.000 ha rau màu, tập trung chủ yếu ở các xã Đông Sang, Mường Sang, Tân Lập, Phiêng Luông. Huyện đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con làm thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới cho rau màu; mở lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho nông dân; khuyến cáo nông dân không sản xuất ồ ạt một loại rau, củ, quả, mà trồng rải vụ, sản xuất theo hợp đồng và nhu cầu thị trường, nhằm hạn chế tình trạng dư thừa nông sản.
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng để theo dõi sự phát sinh của sinh vật gây hại trên các loại cây trồng. Khuyến khích nông dân ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi thật sự cần thiết và phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm rau màu theo chuỗi giá trị, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.
Ngày Tết đang đến gần, với sự nỗ lực của các HTX và nông dân, những ruộng rau xanh mướt đang chuẩn bị bước vào kỳ thu hoạch, giúp người nông dân trên cao nguyên thêm một cái Tết đủ đầy, sung túc.
Nam Trứ/VPTB