Túi trà để được bao lâu? Sự thật thú vị về túi trà
Vậy trà túi lọc để được bao lâu? Làm thế nào để phát hiện và sử dụng túi trà đã qua sử dụng? Bạn có thể tìm hiểu một số sự thật thú vị và lời khuyên thiết thực từ bài viết này.
Trà túi lọc ngày càng trở nên phổ biến nhờ tính tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều người không biết về các phương pháp bảo quản phù hợp đối với trà túi lọc. Ngoài ra, nhiều người yêu thích trà mua nhiều loại trà cùng một lúc và quên uống chúng hoặc không thể làm như vậy trước ngày hết hạn. Vậy trà túi lọc để được bao lâu? Làm thế nào để phát hiện và sử dụng túi trà đã qua sử dụng? Bạn có thể tìm hiểu một số sự thật thú vị và lời khuyên thiết thực từ bài viết này.
1. Túi trà để được bao lâu?
Ngoài trà, trong túi trà còn có nhiều nguyên liệu khác như giấy lọc, sợi chỉ, nhãn mác… Thông thường, trà có thời hạn sử dụng ngắn nhất nói chung. Mỗi loại trà có một thời gian cao điểm khác nhau. Nếu bạn không rõ về hạn sử dụng của trà hoặc làm thất lạc bao bì bên ngoài, bạn có thể tham khảo hạn sử dụng dưới đây:
Trà xanh
Trà xanh có thời hạn sử dụng ngắn nhất vì không được lên men. Trà xanh có thời hạn sử dụng trung bình từ 12 đến 24 tháng. Trong vòng sáu tháng đầu tiên sản xuất, trà có vị ngon nhất. Sau 12 tháng mùi vị giảm dần.
Trà đen
Trà đen được lên men hoàn toàn và có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với trà xanh. Hạn sử dụng trung bình là 2 năm và nếu bảo quản tốt có thể lên đến 4 năm.
Trà Oolong
Ô long là một loại trà lên men một phần có thời hạn sử dụng trung bình là 2 năm và thay đổi tùy thuộc vào tốc độ lên men. Nếu trà có tỷ lệ lên men thấp thì thời hạn sử dụng sẽ giống như trà xanh, còn tỷ lệ lên men cao sẽ giống như trà đen.
Trà vàng
Chè vàng là loại chè có quy trình chế biến tương tự như chè xanh nhưng được lên men nhẹ. Thời hạn sử dụng trung bình là một năm và có thể kéo dài đến 18-24 tháng nếu bảo quản tốt.
Trà phổ nhĩ
Phổ Nhĩ là một loại trà lên men đặc biệt được coi là “không hạn sử dụng” vì để càng lâu uống càng ngon.
Trà trắng
Trà trắng được coi là phiên bản xanh của trà Pu-erh. Nếu bảo quản tốt, Bạch trà sau hơn 10 năm vẫn có thể dùng được.
Trà hoa
Trà hoa thường sử dụng trà xanh nên có hạn sử dụng tương tự như trà xanh. Trà này thơm đặc biệt trong 6 tháng đầu sau khi sản xuất.
Trà trái cây
Nếu là trà ướp hương thì hạn sử dụng có thể tham khảo loại trà dùng để ướp hương.
Nếu trong trà có nhiều hoa quả khô thì nên uống trong vòng 6-12 tháng là tốt nhất.
Trà thảo mộc
Nhiều loại thảo mộc có thể dùng để pha trà và chúng có thời hạn sử dụng khác nhau. Trung bình là 12-24 tháng.
Trên thực tế, nhiều tình huống khiến trà bị giảm chất lượng trước khi hết hạn sử dụng.
2. Túi trà có bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng không?
Nhiều nhà sản xuất trà sử dụng Best Before Date (BBD) thay vì Expiry Date vì lá trà khô nếu được đậy kín và bảo quản tốt thì vẫn có thể sử dụng được sau BBD. Nhưng điều này có nghĩa là túi trà có thể được sử dụng mãi mãi và sẽ không bị hư hỏng? Câu trả lời là không.
Trong một số điều kiện nhất định, trà và túi lọc có thể giảm dần chất lượng và tốt hơn hết là không nên tiêu thụ ngay cả trước khi hết hạn sử dụng.
3. Trà lá, trà túi lọc “hết hạn” khi nào?
Thông thường, trong thời hạn sử dụng, lá trà khô và túi trà không dễ bị hỏng miễn là chúng được bảo quản đúng cách, tránh ẩm, nóng và ánh sáng trực tiếp. Trong điều kiện bảo quản như vậy, kể cả trong 1 đến 6 tháng sau BBD hoặc hết hạn sử dụng, hương, vị và chất dinh dưỡng của trà có thể bị giảm so với trà mới, nhưng vẫn an toàn khi uống.
Trong trường hợp nhận thấy trà không ở điều kiện bảo quản tốt nhất, hãy quan sát thêm trước khi uống. Ngay cả trong thời gian BBD, nếu túi trà có màu sắc, mùi hoặc vị lạ, nó đã hết hạn sử dụng.
4. Làm sao bạn biết khi nào túi trà bị hỏng?
Sau khi có túi hoặc hộp trà túi lọc mới, hãy thưởng thức và cố gắng ghi nhớ hình dáng, mùi thơm và hương vị của loại trà mới. Bạn có thể chụp ảnh và quay video nếu cần. Đó sẽ là tiêu chuẩn để bạn so sánh và đánh giá chất lượng của trà túi lọc sau này.
Nếu bạn uống trà sau một thời gian, hãy chú ý những điểm sau trước và sau khi pha:
Hương thơm
Sau 6-12 tháng, hầu hết các loại trà (trừ Phổ Nhĩ và bạch trà) không còn hương thơm như trà mới nhưng ít nhiều vẫn còn mùi đặc trưng của trà. Nếu mất mùi thơm của lá trà hoặc bạn ngửi thấy mùi hắc, mốc, mùi lạ thì không nên sử dụng túi trà này nữa. Nó có thể quá cũ hoặc bị mốc.
Vẻ bề ngoài
Nếu bạn quan sát thấy các đốm trắng, vàng, xanh, nâu hoặc đen… trên túi trà hoặc có bọ bên trong túi, đừng ngần ngại vứt bỏ. Vi khuẩn có thể đã phát triển bên trong túi trà, vì vậy không còn an toàn để uống.
Bạn cũng có thể quan sát màu sắc của trà sau khi pha. Nếu rượu ngả màu xỉn hoặc quá khác so với ban đầu thì không nên uống.
Tất nhiên, nếu nấm mốc xuất hiện trong cốc, bạn nên loại bỏ trà ngay lập tức.
Các loại trà (đặc biệt là trà xanh, trà hoa, trà thảo dược) sau khi pha nếu để qua đêm hoặc quá 24 giờ thì tốt nhất không nên uống vì mùi vị không còn ngon và có thể sinh ra chất độc hại.
Trong thời hạn sử dụng đã nêu ở phần 1, trà túi lọc có thể được tiêu thụ an toàn nếu được bảo quản đúng cách. Các dấu hiệu nói trên có thể xảy ra sớm nhất là vài tháng sau khi mua nếu không được bảo quản đúng cách.
5. Cách bảo quản trà túi lọc để kéo dài hạn sử dụng
Điều kiện bảo quản trà túi lọc tốt nhất là tránh ẩm, nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp. Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của một hộp trà túi lọc trong trường hợp bạn không thể dùng hết nó một cách nhanh chóng, hãy đảm bảo các điều kiện bảo quản lý tưởng.
Nếu bạn sống ở vùng khô ráo, thoáng mát, sau khi lấy túi trà ra, bạn chỉ cần đóng hộp hoặc túi lại. Sẽ tốt hơn nếu có một lớp túi để bảo vệ trà túi lọc trong hộp.
Trong trường hợp bạn sống ở vùng nóng ẩm, chúng tôi khuyên bạn nên mua túi trà đóng gói sẵn với một phong bì để bảo vệ mỗi túi tốt hơn.
Dù là loại bao bì nào, miễn là còn nguyên vẹn, bạn có thể đóng kín hộp và bảo quản ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát như tủ bếp hoặc tủ đựng thức ăn.
Bạn không nên đặt trà, cà phê hoặc thực phẩm có mùi thơm khác gần gói trà nếu bạn muốn lưu giữ hương thơm tinh tế của từng loại trà. Hoặc bạn có thể cần thêm nhiều lớp đóng gói hơn để tách chúng ra.
Nếu bao bì không còn nguyên vẹn, bạn có thể chuyển các túi trà sang một hộp kín khác. Bình nhựa hoặc kim loại rất dễ tìm nhưng có thể có mùi cản trở hương thơm tự nhiên của trà. Lọ thủy tinh, gốm và sứ có nắp đậy kín là lựa chọn hoàn hảo.
Bạn có thể bảo quản trà trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng nhưng nên chọn nơi đủ thoáng mát và không bị ám mùi thức ăn. Tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh sau khi lấy từng gói ra sử dụng. Nếu vài ngày sau bạn lấy ra mà quên cho vào tủ lạnh, rất có thể trà sẽ bị ẩm trở lại, không đảm bảo vệ sinh.Ngoài ra, vì bạn vẫn có thể sử dụng túi trà đã hết hạn sử dụng cho mục đích khác nên không cần phải hối hận.
6. Cách tận dụng trà túi lọc hết hạn sử dụng
Đừng vội vứt bỏ những túi trà đã hết hạn sử dụng vì chúng vẫn còn rất hữu ích. Trừ khi túi trà đã bị mốc, bạn có thể sử dụng như sau:
Công dụng làm đẹp
Bạn có thể pha túi trà xanh hoặc đen với nước nóng và dùng để ủ tóc. Ngoài ra, bạn có thể dùng túi trà xanh sau khi pha để đắp lên mắt giúp thư giãn.
Trà túi lọc hết hạn sử dụng còn là nguyên liệu tốt để pha nước ngâm/massage chân mỗi tối, giúp bạn thư thái và có giấc ngủ ngon hơn, từ đó làn da và sức khỏe cũng được cải thiện.
Chất tẩy rửa tự nhiên
Trà chứa tanin và có tính kiềm nên cũng có tác dụng làm sạch da khá hiệu quả. Với nồi, bát đĩa, bạn chỉ cần ngâm trong nước trà nóng.
Có thể loại bỏ cặn trong ấm bằng cách thêm một vài túi trà và một ít nước, đun sôi và ngâm một lúc.
Phân bón
Nhiều chất dinh dưỡng có trong lá trà có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Thay thế phân bón bằng cách ngâm túi trà đã hết hạn sử dụng trong nước khoảng 4 tuần rồi pha loãng để tưới cây.
Khử mùi
Túi trà có khả năng hút ẩm mạnh và có mùi dễ chịu. Đặt túi trà vào giày hoặc tủ mới cũng sẽ giúp hấp thụ mùi giày và mùi vecni/sơn từ tủ gỗ.
Bảo An