0922 281 189 [email protected]
Thứ sáu, 09/08/2024 14:29 (GMT+7)

Khám phá món ngon từ trà

Theo dõi KT&TD trên

Trà không chỉ là một thức uống phổ biến và lâu đời của người Việt, mà còn được xem như một gia vị, một món ăn trong đời sống hàng ngày hiện nay. Có rất nhiều món ăn đặc biệt từ lá chè và trà được tạo ra mang hương vị thơm ngon. 

Hương vị thanh tao và tinh tế của trà có thể biến những món ăn quen thuộc thành những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

Trà là một thức uống được yêu thích trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là nguyên liệu sáng tạo cho nhiều món ăn hấp dẫn. Từ các món tráng miệng đến các món mặn, trà mang đến một hương vị độc đáo và sự tươi mới cho từng món ăn. Hãy cùng khám phá những món ngon từ trà, khám phá hương vị tinh tế của trà được kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt.

Snack trà xanh

Khám phá món ngon từ trà - Ảnh 1

Không thể không nhắc đến món snack trà xanh chiên đang trở thành món ăn vặt được nhiều khi thực khách yêu thích. Những cọng trà xanh một búp hai lá nõn nà được các cô gái trong thôn trang hái từ lúc còn sương sớm, rửa sạch bụi đất với nước giếng sâu trên cao nguyên. Bột để chiên thường là bột giòn, pha với ít nước và trứng gà, các đầu bếp điêu luyện cứ nắm từng nắm trà tươi cho vào thố bột trắng ngà, dùng chiếc muỗng đặc biệt vớt ngọn trà phủ lớp áo bột cho vào chảo dầu sôi ở nhiệt độ cao.

Chỉ một loáng vừa trò chuyện với thực khách dăm câu là ngọn trà đã phồng lên, bột vàng đều là vớt ra khỏi chảo. Nhiều nơi không chọn được ngọn trà, có thể chiên những lá trà non cho giòn, ăn cũng không kém vị. Lá chè còn nguyên vị chát được “kìm” bởi lớp bột chiên giòn không còn quá chát và không còn đắng. Lá chè chiên ăn giòn tan và thơm hương chè.

Sự kết hợp trà và sữa

Khám phá món ngon từ trà - Ảnh 2

Trà sữa đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, và không có gì ngạc nhiên khi nó đứng đầu danh sách các món ngon từ trà. Món trà sữa bao gồm trà đen hoặc trà xanh pha với sữa tươi hoặc sữa đặc, kết hợp với đường hoặc mật ong. Đặc biệt, trân châu (boba) và thạch là những lựa chọn phổ biến để tạo thêm độ giòn và sự thú vị cho món uống này. Trà sữa có thể được thưởng thức lạnh với đá hoặc nóng, làm cho nó trở thành món yêu thích của nhiều người ở mọi thời điểm trong năm.

Chè hột gà hồng trà

Khám phá món ngon từ trà - Ảnh 3

Nấu chè heo quay nức tiếng để ai đến Huế cũng mong thưởng thức thì chè hột gà hồng trà của người Hoa – Chợ Lớn mà bạn chưa ăn thì cũng là thiếu sót. Một chén chè sóng sánh màu nâu sáng thơm mùi hồng trà bên trong có một hột gà trắng nổi lên tựa như mặt trăng sáng trong đêm. Ăn chè Hồng trà được nấu với đường phèn cho cảm giác ấm và thông suốt trong cổ. Thưởng thức hột gà béo và bùi thơm hương hồng trà đặc trưng, kết hợp hài hòa hương vị tạo nên một thức ăn bổ dưỡng.

Cá kho trà ô long

Khám phá món ngon từ trà - Ảnh 4

Món cá kho của Bắc Bộ khác hẳn trong Nam Bộ. Nồi cá kho của “Làng Vũ Đại” là điển hình của kho nhừ đến xương. Kho cá để khử mùi tanh người ta thường dùng riêng, đặc biệt hơn là dùng trà.

Cá kho trà ôlong sẽ dùng trà ôlong pha lấy nước. Trà được ngâm lâu hơn và lấy nước đậm. Bã trà sẽ dùng để lót nồi sau xếp cá lên trên, đổ nước trà đã pha vào cùng các gia vị muối, đường, tóp mỡ. Đun nhỏ lửa đến khi cá nhừ và khô hết nước là được. Món ăn này ngọt thịt cá mà thơm mùi trà. Vị trà đã khử hết mùi tanh của cá.

Súp trà xanh

Khám phá món ngon từ trà - Ảnh 5

Súp trà xanh là một món ăn nhẹ nhàng và bổ dưỡng, kết hợp hương vị thanh mát của trà xanh với các loại rau củ tươi ngon. Nước dùng gà hoặc rau được nấu cùng với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây và bông cải xanh. Sau khi nấu xong, hãm trà xanh và thêm vào súp, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Món súp này không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn giúp bạn thưởng thức hương vị trà một cách mới lạ.

Cocktail sáng tạo từ trà

Cocktail trà là một cách sáng tạo để thưởng thức trà cùng với rượu. Trà đen hoặc trà xanh được pha và để nguội, sau đó kết hợp với rượu vodka hoặc gin, nước chanh và đường (hoặc mật ong). Cocktail trà có thể được thưởng thức lạnh với đá, mang đến một hương vị mới lạ và sự kết hợp độc đáo giữa trà và rượu

Trà không chỉ là một thức uống thông thường mà còn là nguyên liệu linh hoạt cho nhiều món ăn và đồ uống sáng tạo. Từ trà sữa ngọt ngào đến các món mặn như thịt kho trà, và từ bánh tráng miệng đến kem, trà mang đến sự đa dạng và phong phú cho ẩm thực. Khi bạn khám phá những món ngon từ trà, bạn không chỉ trải nghiệm hương vị độc đáo mà còn tìm hiểu thêm về cách trà có thể làm phong phú thêm các món ăn yêu thích của bạn.

Bạn đang đọc bài viết Khám phá món ngon từ trà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trà xanh: Bí ẩn từ sắc xanh đến hương vị
Màu xanh của trà xanh không chỉ là dấu ấn đặc trưng mà còn phản ánh chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Từ sắc tố diệp lục đến kỹ thuật chế biến, bài viết sẽ khám phá nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trà tuyệt vời này.
8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi uống trà xanh mỗi ngày
Trà xanh không chỉ là thức uống truyền thống mà còn là "siêu thực phẩm" tự nhiên với nhiều lợi ích tuyệt vời. Từ bảo vệ làn da, cải thiện sức khỏe tim mạch, đến tăng cường trí não, hãy khám phá 8 lý do bạn nên uống trà xanh mỗi ngày!
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.

Tin mới

Trà xanh: Bí ẩn từ sắc xanh đến hương vị
Màu xanh của trà xanh không chỉ là dấu ấn đặc trưng mà còn phản ánh chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Từ sắc tố diệp lục đến kỹ thuật chế biến, bài viết sẽ khám phá nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trà tuyệt vời này.
Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng thị trường khởi sắc trong năm 2025
Sau giai đoạn khó khăn kéo dài, doanh nghiệp BĐS đang đặt nhiều kỳ vọng vào một chu kỳ hồi phục mới trong năm 2025, những tín hiệu tích cực từ chính Hỗ trợ sách của phủ Chính, sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và nhu cầu gia tăng về nhà ở và văn phòng cho thuê đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp.
Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất huy động
Từ đầu tháng 11 tới nay đã có 14 ngân hàng tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn, bao gồm Eximbank, BaoViet Bank, HDBank, GPBank, LPBank, Nam A Bank, Indovina, Viet A Bank, VIB, MB, Agribank, Techcombank, ABBank và VietBank.
Nhà giá rẻ "mất hút" trên thị trường bất động sản Hà Nội
Báo cáo mới đây của OneHousing cho biết, thị trường chung cư Hà Nội trong năm 2025 sẽ có khoảng hơn 30.000 căn hộ mới, tương đương với giai đoạn cao điểm 2016 - 2019. Tuy nhiên, giá căn hộ mở mới sẽ trung bình đạt 72 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì)...
Lãi suất tiết kiệm tăng trở lại vào dịp cuối năm
Cuối năm là thời điểm các ngân hàng thường đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn vốn. Năm nay, xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm đã quay trở lại sau một thời gian dài lãi suất thấp, mang đến cơ sở hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm kênh đầu tư an toàn.
Trái phiếu xanh: 'Cuộc chơi' đang nóng dần lên
Theo các chuyên gia FiinRatings, thị trường trái phiếu xanh đã sôi động trở lại trong 10 tháng năm 2024. Tuy nhiên, để có thể bắt kịp các thị trường trái phiếu xanh khác trong khu vực, các chuyên gia cho rằng vẫn cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ cho kênh huy động vốn này.