Món ngon bình dân - đậm đà hương vị xưa
Mắm tép chưng thịt là món ăn bình dân trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Đây là món ăn nổi tiếng ở miền Bắc, tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng đã trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực Hà Thành.
Là món ăn mang đậm nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mắm tép chưng thịt được xem là đặc sản trong ẩm thực của miền Bắc. Mắm được chế biến từ loài tép đồng lên men cùng với muối và bột các loại thính nên có vị mặn mà đặc trưng. Trong đó, tép đồng có kích thước nhỏ, thân có màu hồng nhạt, thịt màu trắng và thường sinh sống ở sông.
Để chống lại cái lạnh và sự khan hiếm thực phẩm vào mùa đông nên người xưa đã sáng tạo ra món ăn kết hợp giữa thịt heo và mắm tép vô cùng hoàn hảo này. Món ăn này được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng lại có mùi thơm đánh thức khứu giác một cách đặc biệt. Đây là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn và được mọi người dân trên mọi miền đất nước yêu thích và sử dụng thường xuyên.
Không chỉ có mùi hương đặc trưng, ăn “hao cơm” mà món ăn này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Có hàng trăm thương hiệu mắm tép được bày bán ở khắp nơi, không chỉ ở miền Bắc, mà còn được ưa chuộng ở miền Trung, miền Nam và vươn ra thế giới.
Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là thịt heo tươi được băm nhỏ kết hợp cùng tép đồng thiên nhiên và một chút thính. Sự kết hợp hoàn hảo của các gia vị truyền thống với sự chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ của những nghệ nhân làm mắm truyền thống mang đến sản phảm hương vị khác biệt. Mùi vị thơm bùi, ngọt béo, hài hòa mang lại cảm giác ngon miệng cuốn hút.
Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều các thương hiệu mắm tép chưng thịt ra đời, nhưng một trong những thương hiệu được khách hàng trong nước và quốc tế tin dùng nhiều nhất trong thời gian gần đây là Mắm tép chưng thịt PTK, thuộc sở hữu của Công ty TNHH PTK 879.
Về quy trình sản xuất, bà Nguyễn Thị Huyên, Giám đốc Công ty TNHH PTK 879 Việt Nam cho biết: “Quy trình để sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh, đảm bảo chất lượng được bắt đầu từ khâu nhập nguyên liệu, PTK 879 Việt Nam luôn chú trọng khâu lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào. Thịt heo được nhập từ Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; sau khi kiểm tra, thẩm định nguyên liệu, đảm bảo thịt có độ tươi mới, công nhân sẽ tiến hành lọc thịt thủ công, sau đó xay thịt và đảo thịt bằng máy để tạo độ mềm, mịn, đều nhau; bước nêm nếm, tạo thành phẩm được coi là bước quan trọng nhất để tạo nên một sản phẩm Mắm tép chưng thịt đậm đà hương vị với màu nâu vàng đẹp mắt; khâu đóng gói được thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng từ việc đóng túi, đóng hộp, hút chân không, dán tem, mác đều được thực hiện một cách chỉn chu, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Đặc biệt, năm 2020 và năm 2021, Công ty có 4 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Mắm tép chưng thịt, Trâu khô, Heo khô và Thịt xào mắm ruốc mang thương hiệu PTK. Cùng với việc nâng cao chất lượng, ngay từ khi xây dựng thương hiệu, Công ty luôn chú trọng khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Hiện nay, ngoài phân phối theo hệ thống bán lẻ và một số đại lý, siêu thị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, sản phẩm được đưa lên sàn Thương mại điện tử và hướng tới thị trường xuất khẩu.
Tham gia chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh năm 2022, Công ty TNHH PTK 879 Việt Nam có 2 sản phẩm được tham gia nâng hạng sản phẩm OCOP từ 4 sao lên 5 sao, trong đó có Mắm tép chưng thịt PTK. Đây là bước tiến quan trọng giúp sản phẩm Mắm tép chưng thịt của Công ty TNHH PTK 879 Việt Nam nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu. Đồng thời, trở thành sản phẩm quốc gia, có thể xuất khẩu sang nước ngoài, là cơ hội để mở rộng thị trường, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận, sử dụng những sản phẩm tốt nhất.
Từ việc chọn lựa nguyên liệu đảm bảo chất lượng, mắm tép được cân đo chuẩn và làm theo công thức độc quyền. Các sản phẩm sau khi hoàn thành được ghi rõ thành phần nguyên liệu, địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, mã vạch để người dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc.
Nguyên liệu chính được sử dụng là Mắm ruốc đặc trưng của vùng miền Huế, thịt Heo được cung bởi các đối tác hàng đầu Việt Nam đạt tiêu chuẩn Vietgap. Quy trình chế biến đều được khép kín, toàn bộ nhà xưởng, máy móc và dụng cụ sử dụng trong khâu chế biến đều được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sau mỗi mẻ Mắm tép chưng thịt được hoàn thành, toàn bộ sản phẩm xuất ra đều được ghi rõ địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng cùng thành phần nguyên liệu, điều kiện bảo quản, mã vạch để dễ dàng truy xuất lại nguồn gốc.
Mắm tép chưng thịt PTK không chỉ mang đến cho khách hàng sản phẩm ngon và chất lượng, mà trong nhiều năm qua sản phẩm đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển, nâng tầm thương hiệu Việt, đưa đặc sản Việt Nam ra thế giới.
Thảo Phương - Tiến Hoàng