Kefir – Siêu thực phẩm lên men đang khuấy đảo cộng đồng
Không còn là Kombucha, sữa chua Kefir đang dần trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng yêu sức khỏe tại Việt Nam. Trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, từ Facebook đến Instagram, người người chia sẻ kinh nghiệm nuôi dưỡng, bảo quản và tận hưởng lợi ích tuyệt vời từ loại "nấm tuyết" này.
Kefir, còn được biết đến với cái tên "nấm tuyết Tây Tạng" hay "nấm Tuyết liên", là một loại thực phẩm lên men lactic và rượu. Tương tự như sữa chua nhưng có độ loãng hơn, Kefir được tạo ra từ quá trình lên men sữa tươi bằng các hạt kefir – một tổ hợp vi khuẩn và nấm men có lợi. Hương vị của Kefir phụ thuộc vào thời gian lên men, càng lâu thì càng đậm đà và chua hơn.
Trên các hội nhóm Facebook về Kefir với hàng chục nghìn thành viên, không khó để bắt gặp những chia sẻ sôi nổi về cách làm, cách bảo quản, cũng như những lợi ích tuyệt vời mà thức uống này mang lại.
Một chia sẻ từ bạn H.T trên một hội nhóm gần 60.000 thành viên: "Muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hãy uống sữa chua nấm Kefir mỗi ngày! Cách làm cực kỳ đơn giản, chỉ cần thả con nấm vào sữa tươi không đường, ủ 8-24 tiếng ở nhiệt độ phòng là bạn đã có ly sữa chua sánh mịn và thơm ngon".
Kefir - Nấm lên men với nhiều tên gọi
Kefir, còn được gọi là nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết liên, nấm sữa kefir..., là một loại thực phẩm lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa ẩm lactic và nấm men. Khác với sữa chua thông thường, Kefir có độ loãng hơn, thích hợp để uống và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
Lợi ích sức khỏe vượt trội của Kefir
Giúp xương chắc khỏe: Kefir là nguồn cung cấp canxi dồi dào, cùng với vitamin D, phốt pho, magiê và vitamin K - những dưỡng chất thiết yếu cho xương chắc khỏe.
Tăng cường sức khỏe cơ bắp: Kefir chứa nhiều protein và magiê, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh.
Hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu: Kefir có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm mức đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tăng cường sức khỏe đường ruột: Kefir chứa 12 chủng probiotic hoạt động, giúp bổ sung vi khuẩn tốt cho đường ruột, kiểm soát vi khuẩn có hại và hỗ trợ tiêu hóa.
Lưu ý khi sử dụng Kefir
- Tránh sử dụng Kefir với người dị ứng sữa: Kefir truyền thống thường có nguồn gốc từ sữa. Do đó, người dị ứng sữa bò nên chọn Kefir không sữa (Kefir nước).
- Tham khảo ý kiến bác sĩ đối với phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch yếu hoặc mắc bệnh mãn tính.
Sữa chua Kefir với hương vị thơm ngon, dễ uống cùng lợi ích sức khỏe vượt trội so với Kombucha hứa hẹn sẽ trở thành thức uống lên men được yêu thích trong thời gian tới. Hãy thử trải nghiệm Kefir để cảm nhận sự thay đổi tích cực cho sức khỏe của bạn!
Bảo An