0922 281 189 [email protected]
Chủ nhật, 12/11/2023 09:25 (GMT+7)

Độc lạ chè shan tím Mường Khương

Theo dõi KT&TD trên

Xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai) đây cũng là một trong những địa phương đầu tiên nhân giống và đưa cây chè tím thành cây trồng hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Chè Shan tím, loại chè độc đáo này được nhân giống và trồng tập trung hơn 1 ha tại thôn Bản Làn, xã Lùng Vai.

Du khách trải nghiệm tại vườn chè Shan tím.
Du khách trải nghiệm tại vườn chè Shan tím.

Chè Shan tím hiện nay có quy mô sản xuất nhỏ trong khi có nhiều tiềm năng để phát triển. Cây chè được xác định là sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh Lào Cai, việc khai thác được những ưu thế độc đáo của chè tím sẽ góp phần để đa dạng hóa các sản phẩm chè, đẩy mạnh khả năng chế biến sâu các sản phẩm từ chè trên địa bàn tỉnh.

Chè Shan tím là một giống chè Shan, có nguồn gốc từ những cây chè cổ thụ trong rừng tự nhiên. Tuy nhiên, thay vì có những búp to màu xanh lục thì chè Shan tím có búp non màu tím (tía), lá nhỏ, nhiều răng cưa và rãnh sâu hơn so với chè Shan thường. Khi lá già hơn, màu tím giảm dần và ngả sang màu xanh đậm.

Chị Vương Thị Mai, thôn Na Hạ, xã Lùng Vai, cho biết: Tại thôn chúng tôi, đồi chè trồng năm 1973 chủ yếu là chè trung du, đồi chè trồng năm 1974, 1975 chủ yếu là chè Shan. Trên các nương chè Shan, thi thoảng xuất hiện những cây có búp màu tím rất lạ mắt. Chè Shan tím không có nhiều, chúng tôi vẫn thu hái lẫn với các loại chè khác chứ chưa tìm hiểu cụ thể về giống chè này.

Ngoài ra, chị Mai cho biết thêm, cũng có những người tò mò về hương vị của những búp chè đặc biệt này nên đã chế biến riêng để uống thử. Kết quả cho thấy chè tím có màu sắc “không được đẹp lắm” vì không có màu nước xanh ngả vàng đặc trưng mà có màu hơi thẫm, vị chè tím đắng hơn so với chè thường, ngọt hậu. Có những người thích hương vị đặc biệt này vẫn thường hái chè tươi để hãm nước uống.

Hiện nay, bên cạnh việc chế biến thông thường, chè Shan tím lá nhỏ được Công ty TNHH MTV TraphacoSapa chế biến thành sản phẩm bột chè Shan tím (phun sương), phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Ông Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty cho biết: Doanh nghiệp chúng tôi quan tâm phát triển những sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Với sản phẩm trà Shan tím, người tiêu dùng không đơn thuần là “thưởng trà” mà còn sử dụng sản phẩm bổ trợ cho sức khỏe. Tuy nhiên, vùng sản xuất chè Shan tím còn có quy mô quá nhỏ, sản lượng chè nguyên liệu không nhiều. Theo tôi, hoàn toàn có thể mở rộng diện tích chè để tạo vùng nguyên liệu phục vụ chế biến. Chè Shan tím là sản phẩm độc đáo, có thể phát triển các mô hình nông nghiệp gắn với trải nghiệm du lịch để nâng cao giá trị kinh tế từ loại chè này”.

Theo anh Bùi Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, người từng thực hiện đề tài nghiên cứu về chè Shan tím thì vị đắng đặc trưng trong loại chè này xuất phát từ một số chất có khả năng chống oxy hóa thường có trong cây chè. Sở dĩ chè Shan tím có vị đắng hơn là bởi các thành phần này (nhất là hàm lượng Catechin) trong chè tím cao hơn so với chè thường khoảng 14%. Bởi vậy, chè Shan tím có thể khai thác để chế biến thành một loại trà đặc biệt có công dụng hỗ trợ sức khỏe cho người dùng.

Cũng theo ông Tuấn, chè Shan tím chưa được trồng thành vùng với quy mô tập trung (chỉ có một sản lượng nhỏ trồng và thu hái tập trung tại xã Lùng Vai). Người dân vẫn thường thu hái và bán lẫn loại chè đặc biệt này với các loại chè khác, chưa khai thác được tối đa giá trị của sản phẩm. “Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành nhân giống để mở rộng diện tích trồng chè Shan tím trong thời gian tới. Chè Shan tím có thể được trồng tạo cảnh quan trong các điểm du lịch, kết hợp thu hái búp để chế biến các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng” - ông Tuấn chia sẻ thêm.

Chè Shan tím chủ yếu được thu hái tại xã Lùng Vai (Mường Khương).
Chè Shan tím chủ yếu được thu hái tại xã Lùng Vai (Mường Khương).

Thực hiện đề tài nghiên cứu về chè Shan tím, loại chè độc đáo này được nhân giống và trồng tập trung hơn 1 ha tại thôn Bản Làn, xã Lùng Vai. Kết quả nghiên cứu cho thấy chè Shan tím phù hợp với các nương chè có cao độ khoảng 500 m trở lên (so với mực nước biển). Dòng chè Shan tím lá nhỏ có hàm lượng Catechin cao nhất trong các dòng thử nghiệm. Theo kết quả phân tích của Viện Dược liệu (Bộ Y tế), về hàm lượng EGCG (Catechin là thành phần) của chè Shan tím lá nhỏ cao hơn chè thường. Đây là hợp chất có tác dụng chống oxy hóa rất cao, là căn cứ cho thấy sản phẩm này có tác dụng trong việc phòng chống oxy hóa, chống phóng xạ nguyên tử và ngăn ngừa ung thư như các nghiên cứu về hợp chất Cetachin.

Phi Long/VPTB

Bạn đang đọc bài viết Độc lạ chè shan tím Mường Khương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.
Giai điệu mới cho câu chuyện nông sản Việt
"Giải cứu nông sản" - cụm từ từng gây nhức nhối, ám ảnh bao người nay đã dần được thay thế bằng "tự hào nông sản Việt". Đâu là bí quyết cho sự thay đổi ngoạn mục này? Câu trả lời nằm ở chính những nỗ lực phi thường của các doanh nghiệp Việt, cùng sự hỗ trợ đắc lực từ nền tảng TikTok.

Tin mới

Kim Oanh Group lần thứ hai được vinh danh TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, Kim Oanh Group tiếp tục được xướng tên trong TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Kim Oanh Group được Anphabe – đơn vị tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc – trao tặng giải thưởng quan trọng này.
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Một số thông tin về điều hành xăng dầu ngày 21/11/2024
Thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 14/11/2024 - 20/11/2024) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: kế hoạch kích thích kinh tế của Trung Quốc không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, xung đột tại khu vực Trung Đông vẫn tiếp diễn, xung đột quân sự giữa Nga với Ucraina có dấu hiệu leo thang...