Độc đáo với món trứng luộc nước trà
Trứng luộc nước trà một món ăn mang đậm bản sắc văn hoá ẩm thực và được coi là mang lại may mắn cho người Trung Quốc. Món ăn có vị thanh thanh của trà và bùi béo của trứng gà, khi kết hợp lại với nhau vô cùng độc đáo.
Trứng luộc nước trà (trứng cẩm thạch) là một món ăn vặt truyền thống của Trung Quốc. Thường được bán như một món ăn vặt nổi tiếng tại các gánh hàng rong hoặc chợ đêm ở các phố người Hoa khắp thế giới. Món ăn này cũng được phục vụ ở các cửa hàng, nhà hàng lớn. Quả trứng luộc được tách vỏ đôi phần và sau đó được luộc trong trà, nước sốt và gia vị.
Theo quan niệm của người Trung Quốc, thưởng thức món trứng ngâm trà vào dịp Tết Nguyên đán sẽ mang đến may mắn và thịnh vượng cho mỗi gia đình. Vì thế vào dịp tết, gia đình nào cũng có món này. Người ta tin tưởng và đề cao giá trị tinh thần của món trứng trà, làm cho món ăn này trở nên phổ biến trong cuộc sống thường ngày.
Đến Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món trứng ngâm trà bán ở khắp nơi. Từ các gánh hàng rong, quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng tiếng tăm, sang trọng. Ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy món ăn này ở những hàng chè của người Hoa. Tuy nhiên, các bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm món này ở nhà bởi cách làm chúng khá đơn giản.
Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với các món ăn chế biến nhiều công đoạn và trứng ngâm trà là một ví dụ tiêu biểu. Khi chọn trà để luộc trứng, người ta cũng cân nhắc rất kỹ để chọn được loại trà ngon.
Để làm món ăn này thành công, không chỉ có trà và trứng mà còn có thêm nhiều gia vị khác tiêu biểu như hạt tiêu, hoa hồi, đinh hương, quế… Các gia vị này góp phần làm cho món trứng luộc nước trà được thơm ngon hơn, lòng đỏ không bị bở và lòng trắng không bị khô quá mức.
Quy trình chế biến cũng khá công phu, gồm có 2 giai đoạn chính: Đầu tiên, trứng sẽ được luộc trong nước lọc bình thường. Khi trứng đã chín, người ta vớt ra ngoài và làm cho vỏ trứng nứt nhẹ rồi mới đem ngâm trong trà. Việc làm nứt vỏ trứng là nhằm mục đích trứng luộc với nước trà xong sẽ có những lằn vân đen đẹp mắt.
Công đoạn làm vỏ trứng nứt ra nhưng không vỡ trứng này đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện. Thông thường, người thực hiện món trứng luộc này sẽ dùng một chiếc muỗng bằng kim loại gõ vào vỏ trứng. Thao tác phải dứt khoát nhưng nhẹ nhàng, đảm bảo cho vỏ nứt ra mà không rơi xuống. Sở dĩ phải gõ trứng là nhằm mục đích khi luộc với nước trà xong, lột vỏ sẽ thấy những đường vân nhiều hình dáng khác nhau. Món ăn vì thế mà đẹp mắt và sang trọng hơn, đúng phong cách vốn có của ẩm thực Trung Hoa.
Trứng ngâm trà khi đã chín sẽ có mùi thơm thoang thoảng của các loại thảo mộc. Lòng đỏ có vị bùi và ngậy, ăn không bị ngán như trứng luộc thông thường. Món trứng luộc nước trà có thể dùng ăn cùng cơm trắng, cháo hoặc đơn giản là ăn nhẹ uống trà. Chính vì lí do này mà trứng ngâm nước trà dễ dàng được tìm thấy tại các nhà hàng Trung Quốc và trở thành món ăn truyền thống trên mâm cơm của người Hoa.
Khi làm trứng ngâm trà không nên sử dụng trà xanh, bởi trà xanh có tính hàn, không thích hợp cho những người bị bệnh dạ dày, người ốm yếu, phụ nữ có thai. Điều quan trọng nhất là dùng trà xanh thì sẽ cho ra màu sắc không được đẹp và có vị hơi đắng.