Thanh trà nhập khẩu được lòng khách Việt
Những quả thanh trà chín vàng bắt mắt, được bày bán trên các con phố tại Hà Nội rất được lòng khách hàng dù giá cao chót vót.
Mùa vụ thu hoạch chính của trái thanh trà bắt đầu từ giữa tháng Giêng kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Hiện tại, trái thanh trà đang vào chính vụ thu hoạch, loại quả này có hình bầu dục, thuôn dài, vỏ bên ngoài màu vàng, phần thịt quả bên trong vàng ruộm, vị ngọt thơm xen lẫn chút chua. Khi còn non, thanh trà có màu xanh, nhưng khi chính cũng chuyển sang màu vàng giống quả xoài.
Những ngày gần đây, thanh trà đã "nhuộm vàng" từ chợ truyền thống đến "chợ mạng". Song, loại quả này lại là hàng nhập khẩu từ Thái Lan chứ không phải hàng nội địa. Bởi vậy giá thành cũng cao chót vót, đắt gấp 2-3 so với năm ngoái. Ở các cửa hàng trái cây, giá thanh trà dao động từ 185.000-200.000 đồng/kg. Với mức giá này, thanh trà đang là loại trái cây có giá bán đắt đỏ nhất ở chợ Việt thời điểm hiện tại.
Chị Lan, người bán hàng rong trên phố Xã Đàn chia sẻ: Thanh trà vào đầu vụ quả chín vàng nhưng vẫn cứng, vận chuyển gần như không có tỷ lệ thối hỏng. Tuy vậy, tôi vẫn nhập ít bởi giá cao.
Chủ cửa hàng trái cây ở Cầu Giấy (Hà Nội) cũng thừa nhận, giá thanh trà Thái Lan đầu vụ đang cao chót vót nhưng vẫn đắt khách mua. Thanh trà được cửa hàng nhập về đều đặn mỗi ngày và giao cho khách trong ngày, tránh tình trạng để qua hôm sau, quả sẽ bị mềm và không giữ được độ tươi ngon.
Theo nhiều người, thanh trà nhập khẩu từ Thái Lan có vị ngọt chứ không quá chua. Vị ngọt mát xen lẫn vị chua nhẹ nên rất nhiều gia đình mua về ăn trực tiếp hoặc dầm đá, ngâm đường phèn làm thức uống giải nhiệt mùa hè.
Ngoài thanh trà Thái Lan, trên thị trường còn có thanh trà miền Tây, thanh trà Campuchia. Tuy nhiên, thanh trà Thái thường được ưa chuộng nhất dù giá đắt đỏ, vì trái không chỉ to mà ăn vị còn ngọt và thơm hơn thanh trà miền Tây và Campuchia.
Hoàng Anh