Hà Nội công nhận 4 sản phẩm OCOP đạt 5 sao năm 2024
Bốn sản phẩm được công nhận đạt sản phẩm OCOP cấp quốc gia lần này bao gồm: Vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang; Bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia của tỉnh Hải Dương; Trái sầu riêng cấp đông của tỉnh Bến Tre; Gia vị hoàn chỉnh của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sáng nay, ngày 25/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã chủ trì buổi họp của Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm cấp trung ương năm 2024. Trong 55 sản phẩm do các địa phương gửi lên, có 4 sản phẩm đã được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp quốc gia.
Trong số hơn 50 sản phẩm được đánh giá, 4 sản phẩm xuất sắc được công nhận đạt chuẩn OCOP quốc gia bao gồm: Vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang, Bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia của tỉnh Hải Dương, Trái sầu riêng cấp đông của tỉnh Bến Tre, và Gia vị hoàn chỉnh của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã chúc mừng các chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận và tái công nhận ở cấp quốc gia. Ông cho biết, các sản phẩm OCOP 5 sao sẽ tiếp tục được hỗ trợ để xúc tiến thương mại trong thời gian tới.
"Chúng tôi đã và đang phát triển các sản phẩm này trên thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, và gần đây đã mở rộng sang thị trường Mỹ. Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ khi đi công tác nước ngoài đều mang theo sản phẩm OCOP 5 sao làm quà tặng. Vì vậy, tôi mong rằng các doanh nghiệp, sau khi đạt được danh hiệu này, sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến thương mại để phát triển sản phẩm cả trong và ngoài nước," Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.
Bên cạnh đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao mới, Hội đồng cũng đánh giá, công nhận lại 6 sản phẩm đã đạt 5 sao từ năm 2020.
ông Phương Đình Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết. Qua quá trình rà soát, thẩm định hồ sơ, chúng tôi thấy rằng tất cả các sản phẩm đều có sự tăng trưởng rất tốt. Các chủ thể đã cải thiện, cải tiến kể cả về quy mô sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu, đầu tư công nghệ…. Chính vì vậy, cả 6 sản phẩm đề nghị công nhận lại sản phẩm OCOP quốc gia 2020 đã được Hội đồng thống nhất thông qua để công nhận lại.
Bốn sản phẩm vừa được Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao năm 2024 đều là những sản phẩm đặc trưng và nổi bật từ các địa phương khác nhau, thể hiện sự đa dạng và chất lượng của nông sản Việt Nam. Dưới đây là hình ảnh và thông tin về từng sản phẩm:
1. Vải Thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang
Lục Ngạn là một huyện thuộc tỉnh Bắc Giang nổi tiếng cả nước với đặc sản vải thiều mà không vùng đất nào có được. Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Quả vải nơi đây to hơn và có hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác. Quả vải Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia và nhiều quốc gia khác.
2. Bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia của tỉnh Hải Dương
Bánh Đậu Xanh Rồng Vàng Hoàng Gia được chế biến bằng nguyên liệu chọn lọc kỹ như: đường kính trắng, bột đậu xanh, dầu thực vật, hương mang lại những chiếc bánh đậu xanh hảo hạng, thơm ngon. Bánh thường được thưởng thức khi uống trà hay chè xanh giúp tăng thêm vị ngon cho món bánh.
3. Trái sầu riêng cấp đông của tỉnh Bến Tre
Sầu riêng cấp đông hiện không chỉ là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng rất ưa chuộng mà đây còn là một phương pháp bảo quản sau thu hoạch cứu cánh cho người nông dân trồng sầu riêng. Sầu riêng cấp đông giúp cho khách hàng có thể thưởng thức được trong cả 4 mùa trong năm mà không cần phải chờ đến đúng mùa vụ sầu riêng, và vận chuyển được xa hơn. Những múi sầu riêng cấp đông sau khi lấy ra rã đông vẫn sẽ giữ được hương vị thơm ngọt, bùi bùi, béo ngậy như mới hái từ trên cây. Đồng thời sản phẩm hoàn toàn không sử dụng các chất bảo quản, chất hóa học hay chất kích thích làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
4. Gia vị hoàn chỉnh của tỉnh Thừa Thiên Huế
Gia vị hoàn chỉnh từ Thừa Thiên Huế mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Huế, được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, an toàn và tiện lợi cho người sử dụng. Với các sản phẩm gia vị hoàn chỉnh, chúng ta sẽ không còn khó khăn và mất nhiều thời gian để chế biến ẩm thực Việt Nam đúng hương vị truyền thống. Đây sẽ là điểm nhấn đầu tiên trong hành trình đưa ẩm thực và văn hóa Huế đến mọi nhà và vươn ra thế giới.