Trà hoa hồng và những lợi ích cho sức khỏe
Hoa hồng không chỉ là một loài hoa xinh đẹp mà còn được biết đến là có nhiều lợi ích sức khỏe. Trà hoa hồng có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và tinh thần. Bởi thế ngày càng nhiều chị em sử dụng trà hoa hồng như một “thần dược” nhan sắc.
Có hơn ba trăm loài hoa hồng và hàng ngàn giống cây khác nhau. Hầu hết hoa hồng có nguồn gốc từ châu Á, với một số ít hơn có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Mỹ và Tây Bắc Châu Phi. Giống hoa hồng của chúng tôi được gọi là Hoa hồng Pháp, hoa có kích thước nhỏ và màu hồng phai đặc trưng vì giống hoa hồng phai này mang lại hương thơm, chất dinh dưỡng và flavonoid đậm nhất.
Trà hoa hồng được pha chế bằng cách ngâm nước nóng với toàn bộ hoa, giúp giải phóng nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, các khoáng chất khác nhau... Những chất này mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể bởi thế ngày càng nhiều chị em sử dụng trà hoa hồng như một “thần dược” nhan sắc.
Chăm sóc làn da và mái tóc: Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong trà hoa hồng có hàm lượng vitamin C tương đương với 50 quả cam. Đó là một trong những lý do lớn nhất tại sao hoa hồng được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Ngoài việc duy trì vẻ ngoài khỏe mạnh cho làn da của bạn, cánh hoa hồng có chứa các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn có thể chứng minh hiệu quả trong việc điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá.
Tăng cường chức năng miễn dịch: Trà hoa hồng chứa nhiều vitamin C, một trong những loại vitamin quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Nó là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch của chúng ta vì nó kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng oxy hóa một cách hiệu quả. Nó cũng hỗ trợ sản xuất collagen, một loại protein cần thiết cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Mang đến giấc ngủ ngon: Đặc tính an thần tự nhiên của nước hoa hồng làm cho nó trở thành một thức uống tuyệt vời để kết thúc một ngày dài, cho phép nó giảm viêm, giảm căng thẳng và điều chỉnh các hormone liên quan đến nhịp điệu Circadian và mô hình giấc ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ, hoặc thường xuyên có giấc ngủ bị xáo trộn hoặc gián đoạn, hãy thử trà hoa hồng trước khi đi ngủ. Duy trì chức năng tiêu hóa khỏe mạnh: Các đặc tính kháng khuẩn của trà hoa hồng nhanh chóng phát huy tác dụng đối với bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào ở đường tiêu hóa hoặc ruột. Nó có thể giúp tái cân bằng hệ vi sinh trong ruột và giảm các vấn đề tiêu hóa như táo bón, ợ hơi, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Một mẹo nhỏ lâu đời, uống trà hoặc nước ép hoa hồng có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, đặc biệt nếu bạn uống nhiều hơn 3 cốc mỗi ngày. Uống trà hoa hồng vừa phải và theo dõi phản ứng của cơ thể khi bạn mới bắt đầu sử dụng loại thảo mộc này.
Giải độc cơ thể: Các thành phần hoạt tính trong trà hoa hồng có thể giúp cải thiện chức năng gan và tăng khả năng đi tiểu. Là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, nó có thể làm giảm tích nước trong trường hợp bạn đang giữ nước, đồng thời đẩy nhanh quá trình thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Giúp thư giãn: Hương vị tự nhiên của trà hoa hồng làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang cảm thấy chán nản, trầm cảm hoặc căng thẳng quá mức. Tác động của loại trà thảo mộc này đối với nồng độ hormone đã được biết rõ, điều này có liên quan mật thiết đến cách các chất dẫn truyền thần kinh trong não của chúng ta được điều chỉnh.
Chống viêm: Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng bột cánh hoa hồng có thể có tác dụng chống viêm như aspirin hoặc ibuprofen. Các nhà nghiên cứu tin rằng đặc tính chống viêm của chúng là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Giảm đau bụng kinh: Đặc tính chống viêm của hoa hồng cũng có nghĩa là chúng chống lại các cơn đau bụng kinh. Một nghiên cứu cho thấy một điều quan trọng mà những phụ nữ uống trà hoa hồng nhận thấy đó là giảm đau bụng kinh, đầy hơi và đau do chu kỳ kinh nguyệt. Họ cũng cho biết họ ít thay đổi tâm trạng và ít lo lắng hơn khi uống trà.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao: Trà xanh có thể được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà hoa hồng có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương hoặc cao hơn trong đó. Hoa hồng nhận được hầu hết hàm lượng chất chống oxy hóa từ polyphenol, là chất dinh dưỡng vi lượng có rất nhiều lợi ích.
Theo các nhà khoa học, thưởng thức đồ ăn thức uống giàu polyphenol có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Hoàng Anh (t/h)