0922 281 189 [email protected]
Thứ bảy, 04/03/2023 08:48 (GMT+7)

Công dụng và cách pha trà hoa đậu biếc đúng cách

Theo dõi KT&TD trên

Hoa đậu biếc là loại hoa giàu chất chống oxy hóa nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống trà hoa đậu biếc đúng cách để không làm giảm tác dụng của trà và ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là cách uống trà hoa đậu biếc đúng cách để duy trì sức khỏe tốt.

Trà Hoa đậu biếc là gì? Tác dụng của trà hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L. có nghĩa là bông biếc, đậu hoa tím. Đây là một loại cây thân thảo lâu năm, cây nho. Hoa của loài cây này có màu xanh đậm, tím xanh hoặc trắng, nhưng màu tím xanh điển hình là phổ biến nhất.

Sở dĩ chúng có màu sắc nổi bật như vậy là do anthocyanin - sắc tố chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại rau và trái cây có màu tương tự. Ngoài việc làm cho hoa đậu biếc có màu xanh và tím, anthocyanin còn có giá trị dược liệu nhất định.

Công dụng và cách pha trà hoa đậu biếc đúng cách - Ảnh 1

Theo Đông y, công dụng của hoa đậu biếc khá đa dạng, bao gồm lợi tiểu, hạ mồ hôi, giải độc, giúp da dẻ hồng hào, mềm mại và mịn màng hơn. Hoa đậu biếc được chế biến thành trà giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Khi pha trà hoa đậu biếc, người ta phơi cho đến khi hoa khô, sau đó ngâm hoa khô vào nước sôi. Sau khi pha, trà có thể chuyển sang màu tím, đỏ hoặc xanh lục tùy thuộc vào độ pH trong trà.

Công dụng và cách pha trà hoa đậu biếc đúng cách - Ảnh 2

Trà hoa đậu biếc có những tác dụng sau:

Cải thiện thị lực

Việc tăng lưu lượng máu đến cơ quan giúp cải thiện lưu lượng máu trong các mao mạch của mắt, giúp mắt được bảo vệ tốt, do đó tăng thị lực. Mắt được bảo vệ khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra nên có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và hỗ trợ điều trị tổn thương võng mạc.

An thần, giảm lo âu, chống trầm cảm

Theo các văn bản cổ, hoa đậu biếc có tác dụng trấn tĩnh, giảm lo âu, chống trầm cảm nhờ màu xanh của hoa.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sử dụng hoa đậu biếc có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì hoa làm tăng tiết insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm một số nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Hoa đậu biếc chứa nhiều thành phần chống oxy hóa có thể giảm thiểu sự hình thành các gốc tự do và giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, công dụng của hoa đậu biếc còn có thể bảo vệ màng tế bào, ổn định ty thể trong nhân, nâng cao khả năng nhận biết ung thư và khả năng thực bào của bạch cầu. Điều này hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị.

Cách uống trà hoa đậu biếc đúng cách

Để trà hoa đậu biếc phát huy tác dụng tốt nhất, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Uống trà vừa phải

Được cho là có lợi cho sức khỏe, trà hoa đậu biếc tốt nhất khi được tiêu thụ với lượng vừa phải trong 1-2 cốc mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều caffein trong trà hoa đậu biếc có thể dẫn đến tình trạng cáu kỉnh, lo lắng, tăng nhịp tim, các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

Tuy có tác dụng lợi tiểu nhưng nếu cho quá nhiều caffein vào trà hoa đậu biếc, 6 tách trà mỗi ngày tương đương khoảng 300mg caffein sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Công dụng và cách pha trà hoa đậu biếc đúng cách - Ảnh 3

Không ủ trà quá lâu

Trà túi lọc nên uống ngay sau khi pha để cảm nhận hương vị trọn vẹn nhất. Nếu ngâm lá trà quá lâu, màu sắc của lá trà sẽ trở nên sẫm hơn và mất đi độ thơm ngon của lá trà.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do lá trà sẽ bị oxy hóa sau khi để lâu ngày. Quá trình này làm mất đi độ thơm ngon vốn có của trà. Khi đó, các chất chống oxy hóa trong trà dần mất đi, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe người uống.

Ngoài ra, không nên uống trà hoa đậu biếc để qua đêm vì uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Pha trà với nước lạnh hoặc quá nóng

Nhiệt độ lý tưởng để pha trà hoa đậu biếc là khoảng 75-90 độ C. Khi pha loại trà thơm này, bạn nên chú ý đến nhiệt độ của trà. Vì nhiệt độ quá cao khi pha trà sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà.

Mặt khác, uống trà quá nóng có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và nướu răng. Ngược lại, nếu nước pha quá lạnh, tinh chất của trà không thể tiết ra, và hương vị hấp dẫn của trà

Bảo An

Bạn đang đọc bài viết Công dụng và cách pha trà hoa đậu biếc đúng cách. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi uống trà xanh mỗi ngày
Trà xanh không chỉ là thức uống truyền thống mà còn là "siêu thực phẩm" tự nhiên với nhiều lợi ích tuyệt vời. Từ bảo vệ làn da, cải thiện sức khỏe tim mạch, đến tăng cường trí não, hãy khám phá 8 lý do bạn nên uống trà xanh mỗi ngày!
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.

Tin mới

Trái phiếu xanh: 'Cuộc chơi' đang nóng dần lên
Theo các chuyên gia FiinRatings, thị trường trái phiếu xanh đã sôi động trở lại trong 10 tháng năm 2024. Tuy nhiên, để có thể bắt kịp các thị trường trái phiếu xanh khác trong khu vực, các chuyên gia cho rằng vẫn cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ cho kênh huy động vốn này.