Có bao nhiêu caffeine trong lá trà?
Caffeine được biết đến như một chất “kích thích” có trong lá trà. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi.
Caffeine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong lá, hạt và quả của hơn 60 loại thực vật, bao gồm cả lá của cây chè. Nó là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương và được tiêu thụ trên khắp thế giới để tăng cường sự tỉnh táo và chống lại sự mệt mỏi. Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của một chất dẫn truyền thần kinh gọi là adenosine, chất này tích tụ trong suốt cả ngày và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.
Caffeine là chất đặc trưng có trong lá chè, giúp cho người uống trà cảm thấy tỉnh táo sảng khoái. Trong nước trà, caffeine có vị đắng vì thế trà càng có nhiều caffeine thì càng đắng. Hàm lượng caffeine trong lá trà phụ thuộc vào tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như giống trà, đất trồng, phân bón, mùa sinh trưởng. Lá trà càng già thì lại càng có nhiều caffeine hơn. Do đó, trà già sẽ có vị đắng nhiều hơn trà lá non.
Nhưng caffeine không bền vững mà có thể bị mất đi, bị tách ra trong quá trình chế biến, đặc biệt nhiệt độ nước pha trà càng cao thì cafeine sẽ tiết ra nhiều hơn. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi HICKS MB, caffeine bị giảm đi khi hãm lá trà. Lần pha trà đầu tiên có caffeine nhiều hơn khoảng 3 lần so với lần pha thứ hai. Và lần thứ hai có nhiều hơn khoảng 3 lần so với thứ ba. Nhưng nếu lá trà được xay nhỏ ra như trường hợp của trà túi lọc thì lượng caffeine sẽ được tiết ra nhiều hơn.
Lượng caffeine trung bình trong một cốc trà xanh 230ml [dùng 2g trà] là khoảng 35mg. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau. Lượng caffeine thực tế có thể dao động từ 30-50mg trong mỗi cốc 230ml. Vì caffein trong trà xanh xuất hiện tự nhiên, nên hàm lượng của nó phụ thuộc phần lớn vào giống chè, điều kiện canh tác, cách chế biến và phương thức pha chế.
Bên cạnh đó, lượng caffeine trong trà cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loại trà xanh được chọn và cách bạn pha chế. Ví dụ, trà túi lọc có xu hướng pha ra nhiều caffeine hơn trà rời – loại thường để nguyên lá. Điều này là do lá trà trong túi trà bị nghiền nát, do đó, nhiều caffeine được chiết xuất hơn và hòa tan vào nước trà.
Ngoài ra, các loại trà xanh dạng bột như matcha có hàm lượng caffein cao hơn cả trà xanh đóng túi lọc và hoặc trà rời. Tuy nhiên, khi dùng với lượng nhỏ - 1g hoặc nửa muỗng cà phê mỗi tách trà – thì hàm lượng caffein của trà túi lọc và trà matcha có thể tương tự nhau. Cuối cùng, bạn pha trà càng lâu và nước càng nóng thì lượng caffein trong trà sẽ hòa tan càng nhiều.
Hoài Anh