0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ bảy, 07/09/2024 09:46 (GMT+7)

Nghệ thuật chọn nước pha trà: Bí quyết cho một tách trà hoàn hảo

Theo dõi KT&TD trên

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao tách trà bạn pha ở nhà lại không thể sánh bằng hương vị tuyệt hảo của trà quán? Bí mật nằm ở nguồn nước bạn sử dụng. Dù bạn sở hữu loại trà đắt tiền và chất lượng cao đến đâu, nước pha trà không phù hợp cũng có thể làm hỏng trải nghiệm thưởng trà của bạn.

1. Các tiêu chí vàng để chọn nước pha trà

- Độ tinh khiết: Nước trong suốt, không màu, không mùi và không chứa tạp chất là điều kiện tiên quyết. Nước máy thường chứa clo và các hóa chất khác, không phải là lựa chọn lý tưởng. Hãy ưu tiên nước tinh khiết hoặc nước suối tự nhiên để giữ nguyên hương vị tinh túy của trà.

- Độ cứng: Nước cứng (chứa nhiều canxi và magie) có thể làm giảm hương vị trà và để lại cặn trắng. Nước mềm, với hàm lượng khoáng chất thấp, là lựa chọn tốt nhất để trà phát huy hết tiềm năng của nó.

- Độ pH: Độ pH lý tưởng cho trà nằm trong khoảng 6.5 đến 7.5. Nước quá chua hoặc quá kiềm sẽ làm biến đổi hương vị và thậm chí phá hủy các chất chống oxy hóa quý giá trong trà.

Nghệ thuật chọn nước pha trà: Bí quyết cho một tách trà hoàn hảo - Ảnh 1

- Nhiệt độ: Mỗi loại trà yêu cầu nhiệt độ nước khác nhau. Trà xanh thường cần nước ở 70-80°C, trong khi trà đen cần nước nóng hơn, khoảng 90-95°C.

- Hàm lượng oxy hòa tan (DO): Oxy hòa tan giúp giải phóng hương thơm của trà. Nước suối tự nhiên thường giàu oxy hòa tan hơn nước máy hoặc nước giếng khoan.

2. Lựa chọn nguồn nước phù hợp

- Nước lọc: Dễ tiếp cận và đảm bảo độ tinh khiết, nhưng không phải lúc nào cũng mang lại tách trà ngon nhất. Máy lọc nước trao đổi ion có thể giúp làm mềm nước cứng.

- Nước suối tự nhiên: Lựa chọn hàng đầu nhờ hàm lượng khoáng chất cân đối, giúp giữ nguyên hương vị trà. Aquafina, với độ cứng thấp và pH trung tính, là một ví dụ điển hình.

- Nước mưa: Mang lại hương vị độc đáo cho trà, nhưng cần được lọc kỹ để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn.

Nghệ thuật chọn nước pha trà: Bí quyết cho một tách trà hoàn hảo - Ảnh 2

3. Những lưu ý quan trọng

- Không đun nước nhiều lần: Đun lại nước nhiều lần làm giảm lượng oxy và tăng nồng độ tạp chất, ảnh hưởng đến hương vị trà.

- Không dùng nước quá cứng hoặc quá mềm: Nước quá cứng làm trà mất đi sự tinh tế, trong khi nước quá mềm có thể khiến trà nhạt nhẽo. Sử dụng ấm trà bằng bạc, ấm tetsubin hoặc thêm đá, than tre vào bình nước có thể giúp cân bằng khoáng chất trong nước.

- Chọn nước theo từng loại trà: Trà xanh hợp với nước mềm hoặc nước tinh khiết, trong khi trà ô long lại thích hợp với nước có độ cứng trung bình.

- Sử dụng máy lọc nước trao đổi ion: Đây là giải pháp hiệu quả để làm mềm nước cứng ở các thành phố lớn.

Chọn nước pha trà không chỉ là một bước đơn giản, mà là cả một nghệ thuật. Bằng cách hiểu rõ các tiêu chí và lựa chọn nguồn nước phù hợp, bạn có thể nâng tầm trải nghiệm thưởng trà của mình lên một tầm cao mới, khám phá trọn vẹn hương vị tinh tế và những lợi ích sức khỏe mà trà mang lại.

Bảo An

Bạn đang đọc bài viết Nghệ thuật chọn nước pha trà: Bí quyết cho một tách trà hoàn hảo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cẩn thận với matcha giả trên thị trường
Matcha được biết đến như một phần của văn hóa trà đạo truyền thống Nhật Bản, nhưng hiện nay, đã lan rộng và trở thành nguyên liệu được yêu thích trong nhiều lĩnh vực nhờ những công dụng tuyệt vời.
Những loại đồ uống buổi tối giúp giảm cân hiệu quả
Lựa chọn những loại đồ uống phù hợp có thể giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân. Không chỉ vậy, hầu hết các loại đồ uống này đều hỗ trợ cải thiện làn da, chống oxy hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa và dạ dày.
Thói quen uống trà xanh mỗi ngày có thể giảm đột quỵ
Hàng năm ở Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ, điều này tác động không nhỏ đến sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu mới công bố do Đại học Galway, khi uống 3 - 4 tách trà xanh hữu cơ, hoặc sinh thái mỗi ngày thường bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ đột quỵ xuống từ 13 - 20%.
Khám phá hậu vị tuyệt vời của trà ngon
Hậu vị của trà ngon không chỉ là dư vị còn lại, mà còn là sự tinh tế trong từng giọt. Khám phá hậu vị, bạn sẽ bước vào hành trình thưởng thức trà đầy lôi cuốn, mang đến trải nghiệm khó quên.
Trà trái cây TH true TEA - cặp bài trùng với tính cách GenZ
Ra mắt chưa lâu nhưng Trà trái cây TH true TEA đã nhanh chóng bắt sóng với GenZ nhờ có cùng tần số, như cùng đề cao tính tự nhiên, dễ hòa hợp nhưng không dễ “hòa tan”, nói không với giả trân, ưa sự tiện lợi nhưng vẫn phải “trendy”,…
Tăng cường hệ miễn dịch khi giao mùa với 5 thức uống
Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi liên tục dễ khiến hệ miễn dịch yếu đi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Tăng cường hệ miễn dịch rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Hệ thống miễn dịch của cơ thể mạnh mẽ để chống lại nhiễm trùng, virus và các bệnh tật khác.

Tin mới

Cẩn thận với matcha giả trên thị trường
Matcha được biết đến như một phần của văn hóa trà đạo truyền thống Nhật Bản, nhưng hiện nay, đã lan rộng và trở thành nguyên liệu được yêu thích trong nhiều lĩnh vực nhờ những công dụng tuyệt vời.
Thói quen uống trà xanh mỗi ngày có thể giảm đột quỵ
Hàng năm ở Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ, điều này tác động không nhỏ đến sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu mới công bố do Đại học Galway, khi uống 3 - 4 tách trà xanh hữu cơ, hoặc sinh thái mỗi ngày thường bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ đột quỵ xuống từ 13 - 20%.