0922 281 189 [email protected]
Chủ nhật, 11/12/2022 08:33 (GMT+7)

Ngành chè và xu hướng đồ uống toàn cầu cho năm 2023

Theo dõi KT&TD trên

“Chi tiêu có chọn lọc”, “uống có chọn lọc”, “đồ uống giúp cải thiện tâm trạng” là một số xu hướng chính mà ngành đồ uống nên sẵn sàng đón nhận vào năm 2023, theo Finlays - công ty B2B hàng đầu về trà, cà phê và đồ uống . 

Trong Báo cáo xu hướng đồ uống toàn cầu hàng năm , Finlays đã vạch ra 5 xu hướng chính mà họ tin rằng sẽ định hình các sản phẩm và đồ uống tự nhiên trong năm tới và hơn thế nữa. Các sự kiện trong 12 tháng qua giống như một cơn địa chấn, với sự biến động liên tục của nền kinh tế toàn cầu, chuỗi cung ứng và chính trị tiếp tục gây ra những thay đổi lớn trong cách người tiêu dùng mua các sản phẩm đồ uống.

Ngành chè và xu hướng đồ uống toàn cầu cho năm 2023 - Ảnh 1

1. Chi tiêu có chọn lọc

Theo báo cáo của Finlays, sau sự bùng nổ của cơn sốt 'mua sắm/tiêu dùng trả thù' (revenge spending), chứng kiến ​​mọi người tiêu xài hoang phí khi lệnh phong tỏa được nới lỏng, người tiêu dùng hiện đang phải đối mặt với một loạt thách thức tài chính. Do đó, "chi tiêu thận trọng" "thắt lưng buộc bụng" sẽ là một xu hướng chính vào năm 2023. Theo đó, người tiêu dùng tìm kiếm những cách tiết kiệm chi phí để giữ tinh thần phấn chấn. Các chủ sở hữu thương hiệu đồ uống có thể tận dụng xu hướng này để mang đến cho người tiêu dùng những đồ uống có hương vị đam mê với giá cả phải chăng.

Các thương hiệu và nhà cung cấp chè cần ngay lập tức cân bằng giữa cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt với mong muốn của người tiêu dùng về niềm đam mê giá cả phải chăng. May mắn thay cho các công ty trong ngành, trà là một sản phẩm rất ít co giãn và cực kỳ quan trọng đối với thói quen hàng ngày của nhiều người. Ngoài ra, khi người tiêu dùng tìm cách cắt giảm chi tiêu cho dịch vụ ăn uống, vai trò của đồ uống nóng tại nhà ngày càng trở nên quan trọng như một giải pháp thay thế rẻ hơn. Vì vậy, hãy tìm cách phát triển và đổi mới, đặc biệt là trong kênh bán lẻ, cung cấp cho người tiêu dùng một cách tự thưởng thức rẻ tiền, đồng thời thử nghiệm các định dạng và hương vị.

2. Uống chánh niệm

Millennials và Gen Z đang uống rượu ít hơn và tỉnh táo hơn so với các thế hệ trước. Họ cũng dễ dàng tiếp nhận các khái niệm đồ uống mới hơn, thúc đẩy sự phát triển của các loại đồ uống mới. Do đó, ngành công nghiệp nước giải khát đã phản ứng rất nhanh với việc thay đổi hành vi của người tiêu dùng, với những đổi mới mở rộng các danh mục rượu thay thế, rượu ít và rượu RTD, khi các chủ sở hữu thương hiệu tìm cách giành thị phần trong phân khúc thị trường đang phát triển nhanh này.

Đối với ngành chè, xu hướng này là một cơ hội thực sự cho các thương hiệu và nhà cung cấp chè, với sự tăng trưởng cao của các loại trà đá và các sản phẩm thay thế rượu sử dụng thực vật. Về lâu dài, chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng của đồ uống 'chức năng' như một loại đồ uống thay thế rượu, như trà vì 57% người tiêu dùng tin rằng trà xanh có tác động tích cực đến sức khỏe của họ.

3. Đồ uống cải thiện tâm trạng

“Permacrisis” là cụm từ của năm 2022 theo bầu chọn của Collins Dictionary vì lý do chính đáng. Sau những thách thức của đại dịch COVID-19 và với áp lực tài chính ngày càng gia tăng, người tiêu dùng ngày càng tìm cách giảm bớt căng thẳng bằng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Những sản phẩm này bao gồm từ các sản phẩm tạo cảm giác trị liệu và thư giãn cho đến những sản phẩm hứa hẹn chức năng. Đồ uống có thể là trung tâm của xu hướng này – vai trò của trà nóng trong những giây phút thư giãn phổ biến ở hầu hết các nền văn hóa trên toàn cầu, trong khi đồ uống chứa caffein như cà phê đá thường được tiêu thụ để tăng cường hoạt động hơn.

Trà nóng và các loại nước pha từ lâu đã được ưa chuộng ở nhiều nền văn hóa trên toàn cầu, như một loại đồ uống giúp cải thiện tâm trạng, dễ chịu, vì vậy đây là cơ hội ngay trước mặt cho các chủ sở hữu thương hiệu trà và nhà cung cấp để tận dụng xu hướng này. Các doanh nghiệp nên tìm cách phát triển các loại hỗn hợp tạo được cảm xúc với người tiêu dùng, sử dụng các hương vị truyền thống, dễ tiếp cận.

4. Thời đại khủng hoảng carbon

Vào năm 2022, nhiều người đã xem xét tầm quan trọng của khả năng truy xuất nguồn gốc và các công ty đã thể hiện các hành động hữu hình để giảm tác động của họ đối với hành tinh – từ đóng gói đến các chiến lược tìm nguồn cung ứng. Đối với năm 2023, sẽ có sự tập trung cao độ vào lượng khí thải carbon – khi luật pháp của chính phủ, nhận thức của người tiêu dùng và chi phí năng lượng gia tăng giao nhau để đưa xu hướng này trở nên nổi bật.

Với chuỗi cung ứng dài và thường phức tạp để điều hướng, việc đo lường, giảm thiểu và bù đắp lượng carbon trong ngành chè là một thách thức dài hạn hơn. Các thương hiệu cần hợp tác với các nhà cung cấp để đưa ra các quy trình bắt đầu đo lượng carbon nhằm phát triển các mục tiêu dựa trên khoa học hữu hình, có thể theo dõi [SBTI]. Có được những hiểu biết sâu sắc hơn về chuỗi cung ứng và tìm kiếm sự minh bạch sẽ giúp các thương hiệu trà thành công trong lĩnh vực này.

5. Ngành bán lẻ thay đổi để phát triển

Theo báo cáo của Finalys, COVID đã tăng tốc đáng kể mức độ thu hút mua sắm trực tuyến, thay đổi cách người tiêu dùng mua hàng hóa. Xu hướng này đang hình thành theo một số cách bao gồm thương mại điện tử truyền thống, chẳng hạn như thông qua các nhà bán lẻ xây dựng sự hiện diện trực tuyến, các mô hình trực tiếp đến người tiêu dùng (chẳng hạn như đăng ký thương hiệu) và lĩnh vực mua sắm trên mạng xã hội đang phát triển, chẳng hạn như cửa hàng TikTok. Đây là một thách thức đối với bối cảnh đồ uống, với các sản phẩm thường khó vận chuyển và tốn kém, nhưng các thương hiệu đang bắt đầu thích nghi.

Trà nóng và nước pha có vị trí thuận lợi cho thương mại điện tử, vì các sản phẩm ổn định trên kệ có thời hạn sử dụng dài, thành phần và bao bì tương đối nhẹ, do đó, có cơ hội thực sự cho các chủ thương hiệu định vị sản phẩm tốt hơn trên không gian trực tuyến, chẳng hạn như như tối ưu hóa thiết kế bao bì cho bán hàng trực tuyến. Chủ sở hữu thương hiệu cũng có thể điều tra nghiên cứu các mô hình trực tiếp đến người tiêu dùng, nêu bật chiều rộng và chiều sâu mà ngành trà có thể cung cấp.

Bảo Anh

Bạn đang đọc bài viết Ngành chè và xu hướng đồ uống toàn cầu cho năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Cơn sốt trà đặc sản khuấy đảo giới trẻ
Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một xu hướng mới: trà đặc sản. Không còn là những ly trà sữa béo ngậy, giới trẻ đang dần chuyển sang ưa chuộng những ly trà nguyên bản, đậm vị, được chế biến từ những dòng trà cao cấp của Việt Nam.
Mocktail: Linh hồn của những bữa tiệc không cồn
Đồ uống luôn đóng vai trò quan trọng, giúp kết nối mọi người và nâng cao không khí vui tươi. Nhưng không phải ai cũng thích hoặc có thể sử dụng đồ uống có cồn. Đó là lý do Mocktail - cocktail không cồn ra đời và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” trong các buổi tiệc hiện đại.
Giai điệu mới cho câu chuyện nông sản Việt
"Giải cứu nông sản" - cụm từ từng gây nhức nhối, ám ảnh bao người nay đã dần được thay thế bằng "tự hào nông sản Việt". Đâu là bí quyết cho sự thay đổi ngoạn mục này? Câu trả lời nằm ở chính những nỗ lực phi thường của các doanh nghiệp Việt, cùng sự hỗ trợ đắc lực từ nền tảng TikTok.

Tin mới

Kim Oanh Group lần thứ hai được vinh danh TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, Kim Oanh Group tiếp tục được xướng tên trong TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Kim Oanh Group được Anphabe – đơn vị tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc – trao tặng giải thưởng quan trọng này.
Những loại đồ uống giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, việc bổ sung các loại đồ uống tăng cường miễn dịch là rất quan trọng.
Một số thông tin về điều hành xăng dầu ngày 21/11/2024
Thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 14/11/2024 - 20/11/2024) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: kế hoạch kích thích kinh tế của Trung Quốc không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, xung đột tại khu vực Trung Đông vẫn tiếp diễn, xung đột quân sự giữa Nga với Ucraina có dấu hiệu leo thang...
Tiếp sức cho doanh nghiệp
Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/10, tín dụng đã tăng 16,65% so với cùng kỳ 2023. Nhiều ngân hàng thương mại đã đạt mức tăng trưởng tín dụng từ 10%-17% trong 9 tháng đầu năm, tăng cao hơn tín dụng chung toàn ngành.
Dự án đường sắt tốc độ cao: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt “vươn mình”
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc–Nam với tổng vốn đầu tư khoảng trên 67 tỷ USD sẽ xóa “điểm nghẽn” về vận tải bằng đường sắt vốn đã quá lạc hậu như hiện nay và cũng tạo cơ hội cho các DN Việt Nam từ cơ khí chế tạo, công nghệ đến tài chính tham gia để tự “vươn mình” lớn lên trong kỷ nguyên mới.