Giá tôm sú xuất khẩu sang Nhật Bản chỉ còn 420 nghìn đồng/kg
Giá trung bình tôm sú đông lạnh XK sang Nhật Bản dao động từ 14,1-17,7 USD/kg (tương đương khoảng 335.000 - 420.000 đồng/kg).
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt 236 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2022.
Trong đó, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sang Nhật Bản trong nửa đầu năm 2023 đạt 150 triệu USD, giảm 26%; giá trị xuất khẩu tôm sú giảm 45% đạt 42 triệu USD.
Nửa đầu năm 2023, giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản dao động từ 6,5-10,3 USD/kg (tương đương từ 155.000 - 245.000 đồng/kg). Giá trung bình tôm sú đông lạnh XK sang Nhật Bản dao động từ 14,1-17,7 USD/kg (tương đương khoảng 335.000 - 420.000 đồng/kg). Giá trung bình XK tôm chân trắng và tôm sú đông lạnh sang Nhật Bản trong quý 2 năm nay có xu hướng giảm nhẹ so với quý 1 năm nay.
Theo VASEP, nguyên nhân khiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản nửa đầu năm nay còn gặp khó khăn do đồng yên sụt giá mạnh. Đến đầu tháng 7/2023, đồng yên Nhật đã giảm quá mạnh (trên 145 yên cho mỗi USD), khiến việc tiêu thụ tôm vào thị trường này gặp khó khăn vì giá bán phải giảm theo đà giảm của đồng yên.
Không những thế, tôm Việt còn phải cạnh tranh với tôm Ấn Độ và Ecuador. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 5 tháng đầu năm nay, trong khi tổng nhập khẩu tôm chung vào Nhật Bản giảm 11%, nhập khẩu từ nguồn cung lớn nhất Việt Nam cũng ghi nhận giảm thì Nhật Bản vẫn tăng mạnh nhập khẩu từ Ấn Độ và Ecuador, lần lượt là 43% và 20%. Số liệu từ Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy, 5 tháng đầu năm nay, Nhật Bản tăng mạnh nhập khẩu tôm sú từ Ấn Độ.
Tuy nhiên, các sản phẩm tôm Việt Nam chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản giữ được ưu thế hơn so với các thị trường khác. Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm thị phần 24%. Thái Lan đứng thứ 2 với thị phần 18%.
Hoàng Hậu