Trung Quốc mở cửa, xuất khẩu nông sản đón nhiều tín hiệu lạc quan
Việc thông quan sang Trung Quốc đều đặn trở lại, cùng hoạt động thu mua, chế biến tại các nhà máy sôi động cũng là cơ hội để giá các loại nông sản bật tăng mạnh.
Trung Quốc là thị trường tiềm năng, chiếm 19,2% trong cơ cấu thị trường xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Với hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản, nhất là rau quả sang Trung Quốc tấp nập trở lại, ngay trong tháng 1/2023, xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang thị trường này đã tăng trưởng mạnh mẽ với ước mức tăng tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngành rau quả đặt mục tiêu sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu là 4 tỷ USD. Việc hoàn thành kế hoạch đề ra của ngành này càng có cơ sở khi Trung Quốc – thị trường nhập khẩu lớn nhất của ngành rau quả Việt Nam mở cửa trở lại, từ đó lượng xuất khẩu cũng như giá cả của các mặt hàng đều tăng.
Mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu rau, quả với tổng trị giá gần 10 tỷ USD. Riêng rau quả vào nước này luôn chiếm trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu rau, quả của Việt Nam. Sau 3 năm theo đuổi chính sách Zero Covid, Trung Quốc đã chính thức mở cửa trở lại từ ngày 8/1/2023, gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm COVID-19 tại các cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng hóa đông lạnh. Nhờ đó hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp rau quả Việt Nam đón nhận nhiều tín hiệu tích cực.
Ngoài sản lượng xuất khẩu tăng, giá cả nhiều mặt hàng nông sản cũng tăng giá, nhờ nhu cầu tiêu thụ từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh. Sự tăng giá ghi nhận ở hầu hết các loại nông, thủy sản, đặc biệt rõ rệt nhất là trái cây, có mặt hàng đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Minh chứng là giá sầu riêng lúc trước là 70.000 - 80.000 đồng/kg, hiện lên tới 130.000 - 150.000 đồng/kg khi thông tin thị trường Trung Quốc nhập khẩu trở lại.
Có thể thấy việc thị trường Trung Quốc khởi động lại đang mang đến niềm phấn khởi cho cả nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, lần mở cửa trở lại sau đại dịch, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính. Nước này đã bắt đầu siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu đối với mặt hàng nông sản nhập khẩu. Cụ thể, phía Trung Quốc đã thay đổi mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, theo hướng giảm hàm lượng thuốc bảo vệ, gần ngang bằng với các nước phát triển. Cùng với đó, nước này cũng quy định về truy xuất được nguồn gốc, mã vùng trồng. Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc vẫn cần lưu ý về chất lượng.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, năm nay Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chuẩn hoá vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch cho chanh leo, khoai lang, ớt, một số cây có múi và dừa…
Còn những nông sản đã được xuất khẩu chính ngạch sẽ được kiểm tra đột xuất để đảm bảo các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tuân thủ thực tế theo đúng trên hồ sơ. Đây là cơ sở để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu khi nhu cầu trái cây tại thị trường Trung Quốc tăng trở lại.
Các chuyên gia và doanh nghiệp cũng kỳ vọng, năm 2023 sẽ là năm bùng nổ của ngành rau quả Việt Nam, việc còn lại nằm ở nông dân và doanh nghiệp làm sao nắm vững, cập nhật đầy đủ và tuân thủ những yêu cầu từ phía nhà nhập khẩu.
Bảo Anh