Tôm nước lạnh Na Uy đạt giá trị xuất khẩu cao
Tôm nước lạnh là một trong những loại hải sản giúp Na Uy đạt được giá trị xuất khẩu cao kỷ lục trong thời gian qua.
Na Uy đã xuất khẩu lượng hải sản với tổng giá trị lên tới 15.4 tỷ NOK (đơn vị tiền tệ Na Uy, tương đương 1.54 tỷ USD) trong tháng 10 vừa qua, tăng 3.3 tỷ NOK (331.7 triệu USD), hay 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là giá trị xuất khẩu cao nhất mà nước này từng đạt được trong 1 tháng đơn lẻ.Giá trị xuất khẩu hải sản trong tháng 10 của Na Uy cũng cao hơn 727 triệu NOK (tương đương 72,4 triệu USD) so với tháng kỷ lục trước đó là tháng 9/2022.“Ngành xuất khẩu hải sản của Na Uy đã có mức tăng trưởng lịch sử trong tháng 10/2022. Con số đạt được co thấy trung bình mỗi ngày trong tháng 10, chúng tôi đã xuất khẩu được lượng hải sản có giá trị gần 500 triệu NOK (tương đương 50 triệu USD). Đây là những con số khổng lồ, làm nổi bật tầm quan trọng của ngành xuất khẩu hải sản đối với Na Uy” – Ông Christian Chramer, Giám đốc điều hành Hội đồng Hải sản Na Uy, cho hay.Trước đó, đánh giá hồi tháng 5/2022, Hội đồng Hải sản Na Uy cho biết: Xuất khẩu tôm của Na Uy (tăng 50% sản lượng trong tháng 5/2022). Ngành xuất khẩu tôm bóc vỏ đông lạnh của Na Uy đã có sự phát triển tích cực với sản lượng tăng 29% và giá trị tăng 41% chỉ trong tháng 5/2022.
Tháng 6 năm nay, Na Uy và EU đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác tôm nước lạnh tại các vùng biển Skagerrak và Biển Bắc trong năm 2022. Theo đó, hạn ngạch tôm nước lạnh của Na Uy năm 2022 sẽ đạt 4.406 tấn, tăng từ 4.165 tấn của một năm trước đó. Đây là mức hạn ngạch tương ứng với khuyến nghị khoa học và đảm bảo khai thác bền vững.Tôm nước lạnh là một trong những loài tôm thương phẩm có kích thước lớn, chúng có thể phát triển dài tới 16cm. Tôm nước lạnh hoang dã có thể sống lâu tới 10 năm, phát triển mạnh tại các vùng nước trong xanh và lạnh như băng ở các vịnh hẹp và khu vực ven biển Na Uy, cũng như ở Biển Bắc và biển Barents. Chúng cũng được tìm thấy ở hai bờ Bắc Đại Tây Dương, xung quanh Iceland, đảo Jan Mayen, Greenland và dọc bờ biển phía đông của Canada.Tôm nước lạnh là loài lưỡng tính, chúng bắt đầu cuộc sống như con đực nhưng sẽ chuyển biến thành con cái khi lớn lên. Thay đổi này xảy ra vào những thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào nơi chúng sinh sống, ví dụ tôm nước lạnh ở biển Barents thường biến đổi khi chúng ở độ tuổi 4-7.Tôm nước lạnh là sinh vật thân thiện với môi trường khi chúng ăn động vật phù du như trùng túi trong, trùng hình tia, bọ vòi voi và hoạt động như một chiếc “máy lọc biển” cần mẫn.Tôm nước lạnh Na Uy được đánh giá cao trên thị trường không chỉ bởi sự tiện dụng khi chế biến món ăn, mà còn ở chất lượng và những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại.Hoạt động đánh bắt tôm của Na Uy ở biển Barents đang phát triển bền vững, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hướng dẫn của quốc tế, cũng như của chính phủ Na Uy. Quy trình quản lý nguồn tôm ở Na Uy cũng tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn môi trường quốc tế.Nước này đã thiết lập một hệ thống gồm các cơ quan kiểm tra và giám sát mức độ tuân thủ quy định trong tất cả các giai đoạn của chuỗi sản xuất và cung ứng. Các đơn vị phụ trách giám sát thực phẩm là Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Na Uy, Viện Quốc gia Na Uy về nghiên cứu hải sản và dinh dưỡng (NIFES), Tổng Cục Thủy sản Na Uy, Bộ Công Thương và Bộ Thủy sản Na Uy.
PV