0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ bảy, 13/04/2024 07:26 (GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Theo dõi KT&TD trên

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 21 dự án và lập hồ sơ xử phạt với 3 dự án khác vì chậm cấp sổ hồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng
Thành phố Hồ Chí Minh có hàng chục nghìn căn nhà bị “treo” sổ hồng.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) trên địa bàn Thành phố, đơn vị đã tiến hành rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 21 dự án và lập hồ sơ xử phạt với 3 dự án khác.

Cụ thể, căn cứ theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP có quy định hành vi chủ đầu tư chậm làm hồ sơ cấp sổ hồng có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng. Từ khi Nghị định 91 có hiệu lực (ngày 5/1/2020) đến nay, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 21 dự án, số tiền thu ngân sách là 7 tỷ 744 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã lập hồ sơ xử phạt và đang trình cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 3 dự án. Như vậy, đến nay đã xử lý vi phạm hành chính tổng cộng 24 dự án.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, công tác cấp sổ hồng trên địa bàn Thành phố hiện nay vẫn còn một số tồn đọng.

Cụ thể, Thành phố có hơn 30.061 hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ hồng, nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ. Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn 8388/VPĐK-ĐK ngày 12/9/2023 gửi các chủ đầu tư dự án, Ban Quản trị chung cư để đề nghị khẩn trương nộp hồ sơ cấp sổ hồng; đồng thời gửi UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức, UBND phường nơi có dự án để phối hợp. Đến nay, các chủ đầu tư đã nộp được 9.278/30.061 hồ sơ, còn 20.783 hồ sơ chưa nộp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng
Chung cư 4S Linh Đông (phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức) đã được đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân.

Liên quan về nghĩa vụ tài chính bổ sung, vướng mắc chủ yếu là do thay đổi điều chỉnh quy hoạch. Cụ thể, một số dự án đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 đã lâu, đến nay quy mô dự án, chỉ tiêu quy hoạch không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội, nên chủ đầu tư đã đề nghị thay đổi điều chỉnh quy hoạch, quy mô của dự án, điều này có thể làm phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung. Ngoài ra, còn nguyên nhân đến từ việc phải xác định lại nghĩa vụ tài chính do thực hiện theo báo cáo, kết luận của cơ quan thanh tra, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với vướng mắc này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Sở, ngành, chủ đầu tư đẩy nhanh việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. Cùng đó, tham mưu trình UBND Thành phố ban hành Thông báo số 559/TB-VP ngày 22/7/2023 về việc xác định các trường hợp có thay đổi chỉ tiêu quy hoạch mà không làm tăng hệ số sử dụng đất được xác định là không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Liên quan đến các dự án có thế chấp, chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm: Trước khi thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện giải chấp quyền sử dụng đất để nộp bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án cho Sở Tài nguyên và Môi trường để chỉnh lý chuyển hình thức sử dụng đất sang hình thức sử dụng chung (theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ).

Điển hình, tại chung cư Khang Gia ở quận Gò Vấp; chung cư Đức Khải ở quận 7; chung cư 4S Linh Đông ở thành phố Thủ Đức… người dân rất bức xúc khi chưa được giải quyết cấp sổ hồng, khi chủ đầu tư chưa thực hiện xóa thế chấp.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn 11464/STNMT-VPĐK ngày 7/12/2023 đề nghị Sở Xây dựng cập nhật thông tin những dự án nào đã ký hợp đồng với khách hàng, những dự án nào có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện của Sở Xây dựng để Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

“Như vậy, ngoài vấn đề bảo vệ quyền lợi của người mua nhà trong các dự án nhà ở, thì khi thực hiện cấp sổ hồng cần phải đảm bảo đúng quy định pháp luật. Do vậy, đối với những dự án đã đủ điều kiện cấp sổ hồng, đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho người mua nhà”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị.

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

Một dự án quá nhiều sai phạm
Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.
Thị trường BĐS bán lẻ Việt Nam đang sôi động
BĐS bán lẻ là một trong những ngành kinh tế năng động nhất của Việt Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục và ấn tượng trong hàng thập kỷ. Đồng thời là một trong những ngành có tốc độ phục hồi phục rõ nét nhất dù bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch.
Bất động sản nghỉ dưỡng sắp hồi sinh?
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, thời gian tới đây, thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc, nhất là sau khi hệ thống pháp luật đã được tháo gỡ.

Tin mới

Một dự án quá nhiều sai phạm
Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.
Vĩnh Phúc: Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh thương mại điện tử
Thời gian vừa qua, Tổ công tác về Thương mại điện tử Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành thẩm tra, xác minh theo dõi hoạt động bán hàng trên mạng xã hội Facebook của tài khoản có tên “Nguyễn Kiên…”;