0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ ba, 23/01/2024 10:02 (GMT+7)

Hà Nội: Thông tin mới về vụ đấu giá đất dự án Cổ Dương tại Đông Anh

Theo dõi KT&TD trên

Báo điện tử Xây dựng nhận được Thông cáo báo chí của các doanh nghiệp là Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Thanh Trì, Công ty Vimedimex về việc cung cấp thông tin không đúng sự thật về Mô hình hoạt động kinh doanh bất động sản.

Và cổ đông nắm giữ cổ phần của những cá nhân nguyên là Tổng giám đốc Công ty Bắc Từ Liêm và nguyên là Phó tổng giám đốc Công ty Vimedimex nhằm làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm liên quan vụ đấu giá đất ở Đông Anh.

Hà Nội: Thông tin mới về vụ đấu giá đất dự án Cổ Dương tại Đông Anh
Khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội (dự án Cổ Dương).

Thông cáo báo chí nêu rõ, ngày 29/10/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã gửi Tờ trình số 8137/TTr-STNMT-CCQLĐĐ để kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội về việc hủy Quyết định số 4759/QĐ-UBND. Cùng ngày, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND huỷ Quyết định số 5702/QĐ-UBND đã ban hành ngày 28/12/2020 về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội (Dự án Cổ Dương) với lý do: "Do biên bản kiểm tra hiện trạng đối với 06 tài sản so sánh trong Chứng thư thẩm định giá số 14120/CT-ĐGĐ ngày 09/10/2020 để xác định giá khởi điểm phục vụ cho việc đấu giá quyền sử dụng đất trên diện tích 16.182.19 m2 đất thuộc Dự án Cổ Dương không đúng với kết quả kiểm tra thực địa". Như vậy, UBND Thành phố Hà Nội đã xác nhận, thừa nhận hành vi, vi phạm dẫn đến phải hủy kết quả đấu giá dự án Cổ Dương là do chứng thư thẩm định giá, vi phạm pháp luật của những người tư vấn, thẩm định và người có tài sản bán đấu giá.

Theo đó, hành vi vi phạm dẫn đến việc phải huỷ kết quả đấu giá Dự án Cổ Dương là do chứng thư thẩm định giá và vi phạm pháp luật của những người tư vấn, thẩm định và người có tài sản bán đấu giá.

Hà Nội: Thông tin mới về vụ đấu giá đất dự án Cổ Dương tại Đông Anh
Thông cáo báo chí của 3 công ty.

Theo đó, hậu quả do vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương gây ra chính là việc: Lợi dụng các công ty liên quan đến "sự cố" vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương, bà Nguyễn Ngọc Dung - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty Vimedimex, Chủ tài khoản Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Mỹ Đình, Công ty Thanh Trì đã chỉ đạo bán tài sản của cổ đông được phân chia lợi nhuận bằng tài sản và chiếm dụng tiền góp vốn của cổ đông, tiền khách hàng thanh toán mua nhà ở tại các dự án: The Emerld, Eden Rose, Iris Garden, Đại Kim, Bellerville Hà Nội chiếm đoạt 919.640.145.206 đồng. Ngoài ra, bà Dung cũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao tự ý quyết định giá bán dự án thành phần ô đất TM01, CT05, CT06, BT02, BT05, BT06, BT03, BT04, BT07 thuộc Dự án Ciputra giai đoạn III cho Công ty CP Kita Invest, Công ty TNHH đầu tư AMBI, Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Mekong, Công ty TNHH thành phố phía Tây và ông Nguyễn Duy Kiên. Số tiền chiếm đoạt từ hành vi trên là 8.340.141.282.194 đồng.

Theo Thông cáo báo chí, 4 nguyên nhân của hành vi sai phạm này đã được xác định tại Bản Kết luận điều tra số 92/KLĐT-CSKT ngày 25/3/2022.

Việc thông đồng, móc nối làm sai lệch kết quả thẩm định giá đã dẫn đến UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 4655/QĐ-UBND hủy Quyết định số 5702/QĐ-UBND ngày 28/12/2020 của UBND Thành phố Hà Nội về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất ô đất đấu giá dự án Cổ Dương đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khi sử dụng nguồn vốn kinh doanh để thanh toán các khoản chi phí thi công xây dựng cho nhà thầu, khoản tiền bán hàng cho khách hàng. Những tài liệu chứng minh hành vi vi phạm của bà Nguyễn Ngọc Dung và các cá nhân liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản nói trên đã được các Công ty bị hại gửi tới cơ quan chức năng xem xét, điều tra xác minh.

"Chúng tôi đã chính thức gửi đến các Cơ quan chức năng xem xét, điều tra, xác minh, xử lý trước pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Công ty Vimedimex, Công ty Thanh Trì, Công ty Bắc Từ Liêm", Thông cáo báo chí nêu.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Thông tin mới về vụ đấu giá đất dự án Cổ Dương tại Đông Anh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

Một dự án quá nhiều sai phạm
Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.
Thị trường BĐS bán lẻ Việt Nam đang sôi động
BĐS bán lẻ là một trong những ngành kinh tế năng động nhất của Việt Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục và ấn tượng trong hàng thập kỷ. Đồng thời là một trong những ngành có tốc độ phục hồi phục rõ nét nhất dù bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch.
Bất động sản nghỉ dưỡng sắp hồi sinh?
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, thời gian tới đây, thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc, nhất là sau khi hệ thống pháp luật đã được tháo gỡ.

Tin mới

Một dự án quá nhiều sai phạm
Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.
Vĩnh Phúc: Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh thương mại điện tử
Thời gian vừa qua, Tổ công tác về Thương mại điện tử Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành thẩm tra, xác minh theo dõi hoạt động bán hàng trên mạng xã hội Facebook của tài khoản có tên “Nguyễn Kiên…”;