Những vùng chè nổi tiếng tại Việt Nam
Sản phẩm chè của Việt Nam đa dạng về chủng loại, chất lượng được đánh giá cao trên thị trường quốc tế. Để có được danh tiếng đó, Việt Nam đã phát triển các vùng chè trên cả nước để đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.
Việt Nam luôn là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu chè lớn, thu hút nhiều nhà nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới. Sản phẩm chè của Việt Nam đa dạng về chủng loại, chất lượng được đánh giá cao trên thị trường quốc tế. Để có được danh tiếng đó, Việt Nam đã phát triển các vùng chè trên cả nước để đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.
Chè xanh Thái Nguyên
Thái Nguyên tuy không phải là vùng đất cao nhưng so với các vùng khác thì điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi cho việc phát triển cây chè. Đất khá tốt, tầng canh tác dày, người dân có kỹ thuật canh tác phù hợp, nhất là thói quen sử dụng phân hữu cơ. Họ chỉ hái những búp non, chủ yếu là những búp có 2 lá và ngay cả khi hái những búp có 3 lá, chúng vẫn rất mềm.
Đặc điểm lá chè Thái Nguyên khô có màu xanh đen, quăn trong khi cánh chè nhỏ, khít, có nhiều bột trắng. Chè có màu sáng, xanh pha chút vàng, sánh đặc, có vị chát dễ chịu với hậu vị ngọt ngào và không có vị đắng. Hương trà tỏa ra một mùi thơm ngọt ngào dễ chịu và hấp dẫn.
Đặc điểm của chè Thái Nguyên từ hình thức, màu nước, vị, mùi không phải bắt nguồn từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của quá trình kỳ công và khéo léo. Hương thơm đặc trưng của trà chủ yếu được hình thành trong quá trình xử lý nhiệt độ.
Nhờ thế, Thái Nguyên đã trở thành một trong những địa phương sản xuất chè đặc sản chất lượng cao.
Chè Shan Tuyết Cổ Thụ Hà Giang
Hà Giang là một trong những vùng chè đặc sắc của Việt Nam. Nơi đây có nhiều rừng chè Shan tuyết mọc hoang trên núi có độ cao trên 1.000m. Điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương rất thuận lợi cho cây chè Shan phát triển. Lá chè Shan có nhiều tuyết trắng; do đó, nó được gọi là chè Shan tuyết.
Từ lâu, đồng bào các dân tộc ở Hà Giang đã hái chè búp, chế biến theo cách riêng của mình và tạo ra sản phẩm nổi tiếng là chè cổ thụ Hà Giang. Mỗi năm búp chè được hái từ 4 đến 5 lần vào các tháng 3, 6, 8, 9 và cuối tháng 11 âm lịch. Do cây chè Shan rất cao nên người dân phải mang theo dao, thùng để lên ruộng bậc thang hái lá.
Chè có hương vị rất đặc biệt. Chè khô có màu vàng nâu, nước chè có màu đỏ nâu, sáng và đặc. Nó có mùi thơm đặc trưng, vị chát nhẹ hấp dẫn.
Hiện nay, Hà Giang có thể được coi là vùng chè Shan nổi bật nhất và là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá của đất nước với các sản phẩm chè hảo hạng như: Bạch trà, Hồng trà (Ô long), Hồng trà và Phổ Nhĩ.
Chè cổ thụ Suối Giàng Yên Bái
Ở Yên Bái có rất nhiều rừng chè hàng trăm năm tuổi. Đặc biệt, tại Suối Giàng, huyện Văn Chấn là nơi tập trung hàng nghìn cây chè cổ thụ. Chúng đã được người dân địa phương khai thác để sản xuất ra loại chè xanh tuyết rất nổi tiếng có tên là chè Shan tuyết Suối Giàng. Khác với vùng chè Hà Giang, vùng chè Suối Giàng mọc ở độ cao thấp hơn (khoảng 600 - 1.000m so với mực nước biển).
Đặc điểm của chè Shan tuyết Suối Giàng là bề ngoài hơi sần sùi, có màu xanh vàng, có nhiều tuyết trắng. Rượu có màu hơi vàng đỏ, trong và đặc, vị chát nồng và hơi đắng khi mới uống. Sau đó, nước chè trở nên ngọt ngào với hương thơm đặc trưng của chè Suối Giàng. Chè Shan tuyết Suối Giàng được nhiều người tiêu dùng biết đến bởi chất lượng chè xanh, chè vàng nổi bật.
Chè Shan tuyết Mộc Châu
Mộc Châu, tỉnh Sơn La là vùng đất cao duy nhất của miền Bắc cao trên 800m. Điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương rất thuận lợi cho việc phát triển cây chè Shan tuyết và ở vùng này; Shan tuyết được thuần hóa và thâm canh, cho năng suất rất cao. Cây chè được bón phân hữu cơ và được chăm sóc, thu hái đúng kỹ thuật. Công nghệ chế biến đã được hiện đại hóa để sản phẩm có chất lượng tốt và ổn định. Chính vì thế chè Shan tuyết Mộc Châu phần lớn là búp 2 lá đã trở nên nổi tiếng về chất lượng. Lá trà có nhiều tuyết trắng không bị nát.
Đặc điểm của chè Shan tuyết Mộc Châu là bề ngoài hơi sần sùi so với chè Shan tuyết vùng trung du hoặc chè ngoại nhập. Chè khô có màu xanh đen, nhiều tuyết trắng trông rất bắt mắt. Rượu sáng, hơi xanh vàng và đặc. Có vị chát đậm, hậu vị dễ chịu, ngọt dịu với mùi đặc trưng của chè Shan tuyết Mộc Châu rất được ưa chuộng tại các nước Trung Đông.
Bên cạnh Trà Shan tuyết, Oolong đã và đang phát triển thành một trong những sản phẩm trà quan trọng nhất của Mộc Châu, biến Mộc Châu thành xứ sở của trà Oolong.
Bảo Anh