Hà Nội mùa hoa sữa
Hoa sữa là nguồn cảm hứng sáng tác đối với nhiều nghệ sĩ và đã trở thành ‘một phần’ của Thu Hà Nội bởi sắc nét quyến rũ. Thế nhưng, ngày nay nét quyến rũ đó lại đang “vấp phải” những khó chịu của không ít người và câu hỏi đặt ra, tại sao nhiều người quá khắt khe với mùi hương hoa sữa như vậy?
Hà Nội những ngày thời tiết dịu nhẹ, cũng là lúc hoa sữa nồng nàn theo từng cơn gió, len lỏi trên các tuyến phố. Đây được coi là loài hoa đặc trưng của Thủ đô dịp giao mùa.
Hoa sữa là cây dạng thân gỗ, có thể cao 50 m. Bông hoa nhỏ, màu trắng ngả vàng nhạt.
Hoa sữa toả hương bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 và kéo dài đến tháng 12 dương lịch. Theo quy luật nhất định, càng về cuối vụ hoa nở càng nhiều, toả hương cũng đậm đà hơn đầu mùa.
Hoa sữa là loài cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có tán lá dày và rộng, nên thường được trồng ở các khu dân cư, tuyến đường, phố với tác dụng che bóng mát.
Hoa sữa có màu trắng và thường kết thành từng chùm hoa to nhỏ khác nhau. Hoa có hình phễu với 5 cánh mọc từ nách lá và thường nở vào mùa thu. Đặc biệt, hoa sữa có mùi thơm rất đặc trưng, nhất là về tối và đêm.
Hoa sữa mang vẻ ngoài bình dị, không rực rỡ như những ngoài hoa khác, nhưng lại có một một nét đặc sắc riêng đó chính mà mùi hương nồng nàn.
Những chùm hoa trắng muốt, nhỏ xinh nở rộ tạo nên một khung cảnh khác lạ của Hà Nội những ngày vào Thu.
Những con phố nồng nàn mùi hoa sữa tại Thủ đô những ngày này như: Phố Quang Trung, đường Nguyễn Du, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Duy Tân...
Mỗi mùa Thu qua đi, lại thêm một mùa hoa sữa tôn lên nét đẹp, sự dịu dàng và lãng mạn vốn có của Hà Nội.
Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, "hoa sữa" lại trở thành chủ đề gây tranh luận với nhiều ý kiến khác nhau.
DƯƠNG PHÚC