7 nghi thức trà truyền thống độc đáo trên khắp thế giới
Trà không chỉ đơn thuần là một thức uống mà còn chứa đựng cả một quá trình lịch sử mà trong suốt tiến trình phát triển của lịch sử loài người. Trong đó, mỗi nước lại có bản sắc văn hóa riêng, vì vậy trà cũng được thưởng thức theo các cách rất khác nhau.
Uống trà là một truyền thống có từ gần 5000 năm trước, bắt đầu từ thời Trung Quốc cổ đại. Kể từ đó, trà đã lan rộng khắp thế giới, với mỗi nền văn hóa thích ứng với cách họ uống.
TRUNG QUỐC
Trà đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Một trong những phương pháp pha trà phổ biến nhất tại đây được gọi là 'Gongfu cha', hay “Công Phu Trà” có nghĩa là 'pha trà bằng kỹ năng'.
Cách pha trà của Gongfu cha cũng liên quan đến nghi lễ như chính việc thưởng thức trà. Để trình diễn Công Phu Trà, người pha cần sử dụng đúng lá trà và bộ ấm chén phù hợp, tất nhiên người pha trà cũng phải có tay nghề.
Dãy núi Fenghuang (Phượng Hoàng) là nơi trồng loại trà Dancong wulong (ô long) và có những cây cổ thụ 700 năm tuổi ở vùng đó. Nhiều thế hệ đã hoàn thiện nghệ thuật không chỉ trồng và sản xuất trà mà còn lưu truyền nghi thức uống trà đặc sắc này.
ĐÀI LOAN
Trong những năm gần đây, trà sữa đã được biết đến trên toàn thế giới nhưng đã có nguồn gốc từ Đài Loan. Loại trà sữa này được phát minh vào những năm 1980 và được làm từ sự kết hợp của trà, sữa, nước ép trái cây và… bột sắn, còn được gọi là “boba”.
Trà trân châu ngọt ngào, sảng khoái và nhiều màu sắc, thường được bán trong các ly trong suốt có kèm ống hút cỡ lớn để khách có thể thưởng thức hạt trân châu.
ARGENTINA
Yerba Mate là một loại trà thảo mộc có hàm lượng caffeine cao, có nguồn gốc từ Argentina. Ban đầu cây được trồng bởi những người Nam Mỹ bản địa, rất lâu trước khi thuộc địa của người châu Âu. Trà có vị chát, đất và đắng.
Trà được làm bằng cách ngâm lá khô trong nước nóng và theo truyền thống được phục vụ trong một quả bầu, một loại hộp tròn, có ống hút bằng kim loại, được gọi là bombilla.
VƯƠNG QUỐC ANH
Người Anh được biết đến nhiều với tình yêu của họ với trà. Loại trà phổ biến nhất ở Anh là trà sáng kiểu Anh cổ điển, là sự pha trộn giữa trà đen, uống kèm với sữa và đôi khi là đường.
Hầu hết người Anh đều cho rằng uống trà với sữa động vật mới là “đúng chuẩn”; song họ lại tranh cãi nhau về chuyện cho sữa vào trà hay cho trà vào sữa - đề tài thường gây “chia rẽ” đoàn kết dân tộc. Ngoai trà sáng, người Anh còn có 'trà chiều', bao gồm uống trà và ăn bánh nướng, bánh mì hoặc bánh ngọt như một bữa ăn nhẹ buổi chiều, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều.
MOROCCO
Ở Maroc, một trong những thức uống phổ biến nhất là trà bạc hà, được làm bằng cách ngâm trà xanh với lá bạc hà. Nghi thức của người Ma-rốc là mời trà cho bất kỳ du khách nào có thể ghé qua và trong những dịp đặc biệt, trà được pha một cách nghi lễ trước mặt khách.
Thông thường, người chủ trì rót trà cách ly ít nhất 30cm. Điều này giúp vừa tạo bọt vừa thể hiện sự kính trọng với khách.
NHẬT BẢN
Thay vì ngâm nước với lá khô, Matcha, từ Nhật Bản, được làm bằng cách trộn bột trà xanh vào nước sôi. Điều đó cũng có nghĩa bạn sẽ trực tiếp uống cả lá trà và tận hưởng vị nồng của nó khi nhâm nhi matcha Trà matcha giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản và thường được phục vụ với một món ngọt gọi là wagashi.
THỔ NHĨ KỲ
Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất khoảng 6 đến 10% lượng chè trên thế giới. Đây cũng là thức uống nóng được tiêu thụ phổ biến nhất. Uống trà là một phần quan trọng trong văn hóa và lòng hiếu khách của người Thổ Nhĩ Kỳ.
Du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thưởng thức hồng trà pha đậm.Thông thường, trà được pha chế trong hai ấm xếp chồng lên nhau và được phục vụ trong một chiếc ly hình hoa tulip. Chiếc ly cho phép bạn chiêm ngưỡng màu sắc của trà khi uống - nhưng hãy cẩn thận khi cầm cốc để không bị bỏng ngón tay! Trà Thổ Nhĩ Kỳ không uống với sữa mà uống với đường viên.
Bảo An