0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ hai, 15/04/2024 06:46 (GMT+7)

Vì sao phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng?

Theo dõi KT&TD trên

Xuất hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng cũng sẽ giúp hạn chế được các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới, các hành vi trục lợi đầu cơ tháo túng giá vàng để đảm bảo thị trường ổn định, minh bạch.

Tại Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024, Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch.

“Xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật”, Thủ tướng đề nghị.

Cơn sốt vàng bắt đầu xảy ra từ cuối năm ngoái và đến hiện tại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng không ai nắm được mỗi ngày có bao nhiêu lượng vàng được giao dịch.

Vì sao cần phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng? - Ảnh 1
Xuất hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng sẽ giúp đảm bảo thị trường vàng ổn định, minh bạch.

Theo các chuyên gia, việc không có số liệu giao dịch vàng, gây khó khăn trong việc quản lý, giải quyết đúng, trúng, vấn đề giá vàng trong nước chênh lệnh cao so với giá vàng thế giới.

Các chuyên gia cho rằng, khi buộc tiệm vàng phải xuất hoá đơn điện tử như kinh doanh xăng, dầu sẽ giúp minh bạch hoá thị trường vàng. Cùng với đó, bí ẩn thị trường vàng sẽ được giải mã và nhiều vấn đề sẽ được sáng tỏ, cơ quan nhà nước cũng có đủ thông tin để quản lý, từ đó ngăn chặt triệt để tình trạng buôn bán vàng lậu.

Ngày 12/4 chia sẻ với báo chí, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này để thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các ngân hàng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023...

Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Thực tế từ cuối năm 2022, ngành thuế đã chính thức triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho các ngành có tần suất phát hành hóa đơn lớn như trung tâm thương mại, siêu thị, dược phẩm, kinh doanh vàng bạc…

Theo thông tin được biết, trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, cá nhân đang kinh doanh lĩnh vực vàng, bạc, đá quý để đưa vào diện sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Qua đó góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Một số đơn vị kinh doanh vàng bạc cho biết đã chấp hành nghiêm quy định về xuất hóa đơn điện tử, để làm minh bạch thị trường vàng. Đồng thời việc xuất hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng cũng sẽ giúp hạn chế được các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới, các hành vi trục lợi đầu cơ tháo túng giá vàng để đảm bảo thị trường ổn định, minh bạch.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Vì sao phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngăn chặn hành vi gian lận thuế
Tổng cục Thuế cảnh báo một số thủ đoạn, hành vi sai trái thông qua chương trình "Thuế và Đời sống". Tính nhân văn của chương trình này giúp cảnh báo những dấu hiệu nhận diện "doanh nghiệp ma" góp phần nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế.
Hàng loạt lãnh đạo Nam Long (NLG) bán cổ phiếu
Mới đây, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long (mã NLG) đã đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NLG để cấu trúc tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 22/5 đến ngày 20/6.

Tin mới

Một dự án quá nhiều sai phạm
Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.
Vĩnh Phúc: Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh thương mại điện tử
Thời gian vừa qua, Tổ công tác về Thương mại điện tử Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành thẩm tra, xác minh theo dõi hoạt động bán hàng trên mạng xã hội Facebook của tài khoản có tên “Nguyễn Kiên…”;