0922 281 189 ts.kinhtetieudung@gmail.com
Thứ sáu, 17/05/2024 16:38 (GMT+7)

Hơn 1 tấn vàng được bơm ra thị trường, giá vàng có giảm nhiệt trong thời gian tới?

Theo dõi KT&TD trên

Sau 7 lần tổ chức đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường 27.200 lượng vàng miếng SJC, tương đương hơn 1 tấn vàng. Việc làm này của Cơ quan điều hành tiền tệ nhằm hạ nhiệt giá vàng sau thời gian tăng nóng vừa qua.

Đấu thầu vàng có chuyển biến tích cực

Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sau 11 năm tạm dừng. Động thái này của nhà điều hành nhằm tăng nguồn cung để hạ nhiệt giá vàng, trước hiện tượng kim loại quý này đang tăng nóng.

Tính từ ngày 19/4 đến ngày 16/5, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo tổ chức 7 phiên đấy thầu vàng, trong đó có 4 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 27.200 lượng (tương đương hơn 1 tấn vàng), 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.

Hơn 1 tấn vàng được bơm ra thị trường, giá vàng có giảm nhiệt trong thời gian tới? - Ảnh 1
27.200 lượng vàng miếng được tung ra thị trường sau 7 phiên đấu thầu.

Cụ thể, phiên đấu thầu vàng miếng thành công đầu tiên là phiên ngày 23/4, tại phiên này có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng là 3.400 lượng vàng miếng SJC. Phiên thành công tiếp theo là phiên ngày 8/5, có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC. Phiên đấu thầu thành công lần 3 là ngày 14/5, có 8 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng. Ở phiên đấu thầu gần nhất ngày 16/5, có 11 thành viên đã trúng thầu với khối lượng 12.300 lượng.

Như vậy có thể thấy, khác với tình trạng “ế ẩm” ban đầu, ở những phiên đấu thầu vàng gần đây đã tăng cả về số đơn vị tham gia và khối lượng vàng trúng thầu.

Kết quả tích cực này nhờ vào việc Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu. Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, theo đúng mục tiêu tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường.

Tuy nhiên, trả lời trên Báo điện tử VOV, PGS.TS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Ủy ban tài chính- Ngân sách Quốc hội nhận định, đấu thầu vàng nhằm mục tiêu tăng cung để giảm giá vàng, nhưng số vàng trúng thầu vừa qua không phải là số lượng nhiều so với tổng cầu của thị trường. Hơn nữa mỗi phiên đấu giá đều đặt ra mức giá tham chiếu và mức giá trúng đấu giá, mức giá trúng đấu gía thường cao hơn mức giá thị trường đã xác lập trước đó, vô hình chung qua đấu giá làm giá vàng lên, như vậy việc đấu thầu vàng chưa đạt mục tiêu giảm giá vàng.

Giá vàng có giảm nhiệt trong thời gian tới?

Ghi nhận vào chiều ngày 17/5, giá vàng miếng trong nước giảm nhẹ, mất mốc 90 triệu đồng/lượng sau phiên đấu thầu vàng hôm qua.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào, bán ra ở mức 87,4 - 89,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji Hà Nội niêm yết giá vàng ở mức 87,4 - 89,5 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào so với chốt phiên hôm trước.

Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 87,3 - 89,8 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 87,5 - 89,5 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên hôm trước.

Hơn 1 tấn vàng được bơm ra thị trường, giá vàng có giảm nhiệt trong thời gian tới? - Ảnh 2
Biến động giá vàng thế giới trong 24h qua.

Dự báo về giá vàng trong thời gian tới, các chuyên gia kinh tế cho biết, giá vàng quay đầu giảm do áp lực chốt lời sau những phiên tăng mạnh vừa qua, thêm vào đó đồng USD tăng nhẹ cũng phần nào đó gây áp lực lên giá vàng.

Về lâu dài, các chuyên gia nhận định, giá vàng vẫn có thể đi lên do ảnh hưởng bởi những yếu tố như tâm lý đầu cơ tích trữ, đặt trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang ở mức thấp, các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu… vẫn chưa thực sự hấp dẫn và lo ngại về bất ổn định địa chính trị trên thế giới. Vì vậy, nhiều người dân đang coi vàng là kênh trú ẩn an toàn với nhiều người dân.

Để quản lý và bình ổn thị trường vàng trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ có thể xem xét cho 1 vài đơn vị nhập khẩu vàng nguyên liệu, Nhà nước quản lý thị trường vàng bằng thuế, kinh doanh vàng có hoá đơn điện tử, tăng cung vàng đủ lớn với giá đầu vào hợp lý để thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng để tăng cung thị trường.

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Hơn 1 tấn vàng được bơm ra thị trường, giá vàng có giảm nhiệt trong thời gian tới?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0922 281 189 Hoặc email: ts.kinhtetieudung@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vải thiều Việt Nam "cháy hàng" tại Úc: Nỗ lực xúc tiến thương mại mang lại quả ngọt
Vải thiều Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Úc, đặc biệt là tại chuỗi siêu thị bán sỉ Costco. Sự kiện này đánh dấu thành công của nỗ lực nhiều năm từ Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc và nhà nhập khẩu 4waysfresh trong việc quảng bá và đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Ớt Việt Nam chinh phục thị trường tỷ dân
Thị trường ớt Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ xuất khẩu sang Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA). Điều gì đã khiến loại quả được mệnh danh là "một vốn mười lời" này trở nên hấp dẫn đến vậy trên thị trường tỷ dân?

Tin mới

Hải Phòng yêu cầu công khai thông tin về các dự án nhà ở xã hội
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Sở Xây dựng thành phố công khai thông tin cụ thể về tiến độ triển khai, giá bán, giá thuê được phê duyệt, giá dự kiến, địa điểm giao dịch của chủ đầu tư, sàn giao dịch của các dự án nhà ở xã hội để người dân có nhu cầu nắm bắt.
Vải thiều Việt Nam "cháy hàng" tại Úc: Nỗ lực xúc tiến thương mại mang lại quả ngọt
Vải thiều Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Úc, đặc biệt là tại chuỗi siêu thị bán sỉ Costco. Sự kiện này đánh dấu thành công của nỗ lực nhiều năm từ Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc và nhà nhập khẩu 4waysfresh trong việc quảng bá và đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Ớt Việt Nam chinh phục thị trường tỷ dân
Thị trường ớt Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ xuất khẩu sang Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA). Điều gì đã khiến loại quả được mệnh danh là "một vốn mười lời" này trở nên hấp dẫn đến vậy trên thị trường tỷ dân?
Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh
Trước kiến nghị của người dân về việc chủ đầu tư chậm tiến độ cam kết bàn giao căn hộ tại dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện đúng cam kết đã ký với người dân.