VN-Index sẽ tiếp tục dao động giằng co

Thứ Sáu, 27/09/2019 08:14
Nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng khiến thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp trong các phiên giao dịch gần đây...

Diễn biến này khiến thị trường khó có thể bứt phá mạnh trong ngắn hạn. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/9, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 3,45 điểm (0,35%) lên 990,75 điểm; HNX-Index tăng 0,92% lên 104,77 điểm và Upcom-Index tăng 0,65% lên 57,09 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức khá với giá trị khớp lệnh 3 sàn khoảng 3.500 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý sự bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán đã giúp thị trường tăng điểm khá tích cực về cuối phiên. ACB, BID, CTG, MBB, HDB, VPB, VCB, TPB, HCM, SSI, VND… đều chứng kiến sự tăng giá mạnh trong phiên chiều.

Bên cạnh đó, các bluechips BVH, FPT, GAS, HPG, REE, VNM, SAB, PLX, MWG… đồng loạt tăng điểm đã hỗ trợ tích cực tới diễn biến thị trường chung. Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp cũng thu hút dòng tiền khá tốt với nhiều mã tăng mạnh như CII, DIG, DXG, FCN, HDG, NTL, NDN, LCG… Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu dầu khí, cao su giao dịch khá ảm đạm trong phiên.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên toàn thị trường. Cụ thể trên HoSE, lực bán tập trung vào các Bluechips như VCB (33,4 tỷ đồng), E1VFVN30 (25,7 tỷ đồng), VHM (22 tỷ đồng), VRE (15 tỷ đồng)… Trên HNX, khối ngoại có phiên mua ròng nhẹ với giá trị 438,7 triệu đồng tập trung vào các mã SHS, SRA… Còn trên Upcom, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 6 liên tiếp với 635 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 21,06 tỷ đồng tập trung vào QNS, VEA, ACV…

Theo các chuyên gia phân tích, động thái của khối ngoại để đến giờ thì vẫn chưa có một xu hướng rõ rệt, giá trị bán ròng trong các phiên không mạnh và trên thực tế, khối ngoại mới bán ròng 2 tháng trở lại đây, tháng 8 và tháng 9. Giá trị bán ròng từ đầu tháng 9 đến thời điểm này đạt 49,21 tỷ, chỉ bằng 2,8% giá trị bán ròng của tháng 8, trong khi các tháng còn lại đều mua ròng. Do vậy, chuyên gia này cho rằng chưa thể đánh giá là NĐT nước ngoài muốn thoát khỏi thị trường tại thời điểm này và trên thực tế, TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng rất hấp dẫn tương đối do nền kinh tế ổn định, mặt bằng các cổ phiếu đều đang ở mức hợp lý về trung và dài hạn

Bà Đinh Thái Huyền Trang - Công ty Chứng khoán BOSS cho rằng, sự bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán đã giúp thị trường tăng điểm khá tích cực về cuối phiên. Bên cạnh đó, các bluechips đồng loạt tăng điểm đã hỗ trợ tích cực tới diễn biến thị trường chung. Dù vậy, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Cũng theo bà Trang, kết quả nâng hạng thị trường của FTSE dự kiến công bố vào ngày 27/9 và nhiều khả năng Việt Nam sẽ chưa được nâng hạng trong đợt đánh giá này. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ yếu tố này sẽ không quá lớn. Nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng khiến thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp trong các phiên giao dịch gần đây. Diễn biến này khiến thị trường khó có thể bứt phá mạnh trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, đà điều chỉnh của đường MACD đang có dấu hiệu chững lại, các chỉ báo MFI, RSI ở trạng thái trung tính cho thấy dòng tiền vào thị trường có thể tiếp tục duy trì ở mức thấp. “VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục dao động giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 980-995 điểm trong các phiên kế tiếp trước khi có sự cải thiện mạnh mẽ hơn về thanh khoản. Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên tăng điểm”, bà Trang khuyến cáo.

Trong khi Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, thị trường vẫn nằm trong xu hướng đi ngang và tích lũy, nếu chưa thể vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh (nếu có) về vùng hỗ trợ của chỉ số trong khoảng 975-983 điểm để giải ngân thăm dò các vị thế mới trong ngắn hạn.

Trần Hương
Theo TBNH

Mobile Sliding Menu