Thị trường vàng 16/8: Vàng treo đỉnh bất chấp đồng USD mạnh lên

Thứ Sáu, 16/08/2019 10:15
Giá vàng thế giới tiếp tục trên đỉnh cao dù đồng USD mạnh và những tín hiệu kinh tế Mỹ tích cực. Nhu cầu đối với vàng còn rất lớn do các nhà đầu tư lo ngại triển vọng u ám của kinh tế thế giới.

Sáng nay (16/8) giá vàng giao ngay giảm 1,9 USD/oz (0,12%) xuống mức 1521 USD/oz. Giao dịch trong phiên dao động quanh ngưỡng 1.507,2 - 1.528,3 USD/oz.

Giá hợp đồng vàng tương lai hiện đứng ở mức 1.532,2 USD/oz, tăng 0,8 USD/oz (0,05%). Quỹ SPDR GoldTrust không giao dịch vào hôm qua, giữ nguyên lượng nắm giữ ở mức 844,29 tấn.

Giá vàng thế giới tăng trở lại khi lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và sự không rõ ràng trên cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc giữ cho kim loại quí giữ trên mức 1.500 USD/ounce.

Tuy nhiên, mức tăng của vàng đã bị hạn chế khi các nhà đầu tư có được dữ liệu kinh tế hỗn hợp của Mỹ, khi doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Mỹ hỗ trợ nhu cầu rủi ro phục hồi.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm với tài sản trú ẩn an toàn như vàng được thúc đẩy bởi các yếu tố như tình trạng bất ổn ở Hong Kong và lo ngại về một khoản nợ mặc định của Argentina có khả năng kéo dài trong nhiều ngày, ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn do doanh số bán lẻ tăng vào tháng 7 đã xoa dịu thị trường trước sự đảo ngược của đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ, vốn được coi là một tín hiệu đáng tin cậy về suy thoái sắp tới.

Các nhà đầu tư đang tiếp nhận các tín hiệu đa chiều trên mặt trận thương mại.

Bộ Tài chính Trung Quốc ban đầu cho biết sẽ có biện pháp đối phó với thuế quan mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng sau đó đã tuyên bố riêng rằng Bắc Kinh hi vọng Mỹ sẽ gặp Trung Quốc một lần nữa để có sự đồng thuận.

"Nhìn chung, bất ổn trong tranh chấp thương mại hiện rất cao và chúng tôi cũng hi vọng một số hành động từ ngân hàng trung ương để chống suy thoái kinh tế sẽ diễn ra trong những tuần và tháng tới", Norbert Ruecker, Giám đốc kinh tế và nghiên cứu thế hệ mới tại Julius Baer cho biết.

Tại thị trường vàng trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 41,75 - 42,10 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở giá mua trong khi giữ nguyên giá bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tương tự, tại Hà Nội, giá vàng SJC hiện đang ở mức 41,75 - 42,12 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở giá mua trong khi giữ nguyên giá bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng tại TP.HCM ở mức 41,75 - 42,15 triệu đồng/lượng, không đổi so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Giá vàng tại khu vực Hà Nội được Tập đoàn này niêm yết ở mức 41,75 - 42,40 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 150 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Như vậy, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện có giá 42,64 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn 540 nghìn đồng/lượng so với vàng trong nước.

P.L
Theo TBNH

Mobile Sliding Menu