Thị trường bất động sản: sụt giảm giao dịch nhưng giá không giảm

Thứ Năm, 18/07/2019 14:21
Thị trường bất động sản cả nước đã trải qua nửa đầu năm với nhiều cung bậc cảm xúc đan xen: bớt nỗi lo về “bong bóng” nhà đất nhưng lại không vui vì thanh khoản sụt giảm. Ở một góc nhìn khác, người tiêu dùng có thể kỳ vọng vào việc nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường sụt giảm sẽ kéo mặt bằng chung giá nhà đất giảm theo.

Thị trường bất động sản Hà Nội và TPHCM mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng mặt bằng giá vẫn không giảm. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, diễn biến của thị trường bất động sản cả nước không nhiều tin vui, trong đó đáng chú ý là thị trường bất động sản Hà Nội đánh dấu sự sụt giảm cả về. Bản báo cáo được công bố ngày 17-7 cho thấy, tại Hà Nội, lượng cung bất động sản nhà ở trong quý 2-2019 đạt 7.772 sản phẩm, tăng 49,3% so với quý 1. Tính chung cả 6 tháng đầu năm 2019, lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 sản phẩm, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng giao dịch bất động sản nhà ở quý 2 đạt 5.616 sản phẩm, tăng 71% so với quý 1. Tính chung nửa đầu năm, lượng giao dịch bất động sản nhà ở đạt 8.899 sản phẩm, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018, dù giá có tăng nhẹ, sản phẩm chủ yếu trên thị trường dao động từ 24-37 triệu/m2.

Tỷ lệ hấp thụ bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 68,6%. Đặc biệt, trong quý 2-2019 tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân lên tới 84,7%.

Hội Môi giới bất động sản nhận định, một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm là do chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực này.

Tương tự Hà Nội, tại TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường. Cụ thể, lượng cung bất động sản nhà ở tại TPHCM trong nửa đầu năm đạt 10.715 sản phẩm, bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch bất động sản nhà ở qua 6 tháng đạt 8.560 sản phẩm, bằng 46,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Tỷ lệ hấp thụ bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 79,9%. Về giá bán, giá bán căn hộ chung cư trong quý 2 tăng khoảng 5% so với quý 1, giá đất nền tăng 2-3% so với quý trước đó.

Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản, thị trường bất động sản Hà Nội và TPHCM mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 địa phương lớn nhất nước vẫn tăng. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không có hiện tượng sốt giá bởi thị trường duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, nỗi lo lắng về tình trạng bong bóng bất động sản đã giảm.

Một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,… cũng cho thấy sự giảm tốc về cả nguồn cung mới và lượng giao dịch bởi sự rà soát các dự án từ chính quyền địa phương.

Ở hầu hết các tỉnh thành khác trên cả nước đều ghi nhận sự phát triển của thị trường nhà đất và thu hút các nhà đầu tư bởi các thành phố lớn không còn nhiều cơ hội đầu tư. Chủ đạo vẫn là dòng sản phẩm đất nền, giá cả tăng trưởng ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất hiện một số thị trường bất động sản mới như Hòa Bình, Yên Bái, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận...

Minh Anh
Theo TBKTSG

Mobile Sliding Menu